Fed có thể vẫn duy trì mức lãi suất cao bất chấp lạm phát "hạ nhiệt"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phần lớn các nhà kinh tế dự báo rằng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên 5% vào tháng 3/2023 và duy trì mức lãi suất này trong cả năm, ngay cả sau khi lạm phát đã có dấu hiệu "hạ nhiệt".
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với 65 nhà kinh tế diễn ra từ ngày 4 - 11/11, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm trong một vài cuộc họp tiếp theo để đối phó với lạm phát gần mức cao nhất trong 40 năm.

Các nhà kinh tế vẫn giữ quan điểm về đường lối chính sách của Fed, bất chấp thị trường chứng khoán đã tăng mạnh sau sự giảm tốc bất ngờ của chỉ số lạm phát trong tháng 10/2022.

Ngoài ra, các quan chức có thêm một tin tốt vào hôm 15/11 sau khi dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tốc độ tăng giá sản xuất của nước này trong tháng 10 giảm nhiều hơn dự kiến - một dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát đang bắt đầu giảm bớt.

Các quan chức Fed vẫn kiên quyết tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát và không dừng tăng lãi suất sớm để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%, ngay cả khi họ thừa nhận nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Trong năm nay, Fed đã tăng lãi suất từ mức gần như bằng 0 vào tháng 3 lên phạm vi mục tiêu từ 3,75 - 4% trong tháng 11, với mục đích làm chậm nền kinh tế và kiểm soát lạm phát đã gia tăng sau sự gián đoạn của Covid-19 vào năm 2020 và 2021. Đây cũng là chiến dịch siết chặt mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 với mức tăng 0,75 điểm phần trăm bốn lần liên tiếp, gấp ba lần các động thái thông thường.

"Fed tập trung vào việc đánh bại lạm phát, bất kể chi phí kinh tế là bao nhiêu. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ đạt mức cao nhất là 5%. Tuy nhiên, với những dấu hiệu mới cho thấy lạm phát sẽ giảm mạnh vào năm tới và khả năng suy thoái kinh tế ảnh hưởng nặng nề, xác suất đảo ngược chính sách vào năm 2023 là rất cao", James Knightley, nhà kinh tế tại ING Groep NV cho biết.

Các nhà kinh tế cho rằng, Fed có phần kiên định hơn trong việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn so với các nhà đầu tư, bất chấp những tin tức tích cực về lạm phát gần đây.

Dữ liệu được công bố tuần qua cho thấy, giá tiêu dùng "hạ nhiệt" nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,7% so với một năm trước đó. Con số này trong tháng 9 là 8,2%.

Tin tức về báo cáo CPI tốt hơn mong đợi đã khiến lợi suất trái phiếu giảm mạnh và các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn việc Fed sẽ giảm quy mô của lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 12 xuống 0,5 điểm phần trăm. Các thị trường hiện đang định giá mức lãi suất cao nhất gần 5% và lãi suất sẽ giảm xuống 4,5% vào cuối năm 2023.

Phố Wall có nhiều quan điểm khác nhau, trong khi các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất ở mức 5% vào cuối năm 2023, một số khác lại dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất sau khi kinh tế suy yếu và lạm phát thấp hơn.

Chuyên đề