Fed tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong cuộc họp chính sách ngày 2/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75 - 4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Như vậy, ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất điều hành tổng cộng 3,75 điểm phần trăm kể từ đầu năm. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Việc Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp đã được giới đầu tư dự đoán từ trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây sẽ là lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản cuối cùng của ngân hàng trung ương Mỹ trong chu kỳ tăng lãi suất này.

Giới quan sát dự báo, Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12. Theo định giá của thị trường, khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 là 60%.

"Ủy ban dự đoán rằng, sự gia tăng liên tục trong phạm vi lãi suất mục tiêu sẽ là phù hợp để đạt được lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế và đưa lạm phát trở lại 2% theo thời gian", tuyên bố của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sau cuộc họp cho biết.

Mặt khác, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Fed có thể sẽ sớm tạm dừng tăng lãi suất mặc dù ông cho biết đang mong đợi một cuộc thảo luận trong một hoặc hai cuộc họp tiếp theo về việc làm chậm tốc độ thắt chặt.

“Chúng tôi vẫn còn những chặng đường phải đi và các dữ liệu kinh tế được đưa ra kể từ sau lần họp trước cho thấy mức đỉnh của lãi suất trong chu kỳ thắt chặt này sẽ phải cao hơn nhiều so với dự tính trước đây”, ông Powell cho biết. Tuy nhiên, ông vẫn lặp lại ý tưởng rằng có thể sẽ đến lúc phải làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Đợt tăng lãi suất này của Fed diễn ra trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vẫn tăng với tốc độ cao nhất khoảng 4 thập kỷ. Thị trường lao động thiếu cung, với 2 công việc cần tuyển dụng tính trên mỗi người thất nghiệp, đang đẩy tiền lương gia tăng. Đây là xu hướng mà Fed đang cố gắng cắt đứt thông qua thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát mà Fed chuộng hơn - cho thấy chi phí sinh hoạt ở Mỹ tăng 6,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. GDP giảm trong cả hai quý đầu năm và đáp ứng định nghĩa chung của suy thoái, mặc dù tăng trưởng đã tăng trở lại lên 2,6% trong quý III phần lớn do xuất khẩu tăng bất thường. Đồng thời, nhu cầu nhà ở đã giảm xuống khi lãi suất thế chấp 30 năm đã tăng vọt lên 7% trong những ngày gần đây.

Chuyên đề