Khó khăn bủa vây DN ngành nhôm

Nhôm Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị Hoa Kỳ kiện bán phá giá và nghi ngờ xuất xứ Trung Quốc nên bị đánh thuế rất cao. Ảnh: Tường Lâm
(BĐT) - Ông Nguyễn Minh Kế, Chủ tịch Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam cho biết, bên cạnh những khó khăn chung của thị trường do sức cầu còn yếu, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) ngành nhôm còn phải đối mặt với những khó khăn đặc thù, rất cần thêm giải pháp chính sách để đứng vững.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngày 13/6, giá xăng trong nước có thể tăng trở lại

(BĐT) - Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 13/6 được dự báo tăng trở lại sau 2 lần giảm liên tiếp. Tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 43 - 93 đồng, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 21.793 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.603 đồng/lít.
Doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã và đang tích hợp mục tiêu chuyển đổi số vào chiến lược phát triển… Ảnh: Lê Tiên

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đổi mới

(BĐT) - Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST) gắn với chuyển đổi số và phát triển bền vững. Để không bỏ lỡ cơ hội quý giá này, Việt Nam cần thực hiện nhanh các giải pháp để hiện thực hóa được khát vọng phát triển như mục tiêu đặt ra.
NextGen Việt Nam xem AI như một công cụ mạnh mẽ để chuyển đổi kinh doanh

NextGen Việt Nam xem AI như một công cụ mạnh mẽ để chuyển đổi kinh doanh

(BĐT) - Thế hệ kế nghiệp (NextGen) tại Việt Nam nhìn nhận Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) không chỉ đơn thuần là một sự đổi mới công nghệ mà còn là chất xúc tác để tái định hình hoạt động kinh doanh, chiến lược và trải nghiệm của khách hàng, theo Khảo sát NextGen Toàn cầu năm 2024 của PwC - NextGen Việt Nam: Thành công trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo.
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững tổ chức ngày 5/6/2024. Ảnh: Nguyễn Thủy

Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh mới đang mang lại "quả ngọt"

(BĐT) - Tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) và phát triển bền vững tổ chức ngày 5/6, các ý kiến đánh giá, những thay đổi trong chính sách về ĐMST trong bối cảnh CĐS  và phát triển bền vững đã mang tới “quả ngọt”.
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024)

Hơn 153 chỉ số đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2024

(BĐT) - Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2024 sẽ có 153 chỉ số, trong đó 62% là các chỉ số tuân thủ, 38% là các chỉ số nâng cao. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện phát triển bền vững (PTBV) không khó và xa vời cho doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần bảo đảm việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.
Buổi làm việc giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và thành phố Fukuoka, Nhật Bản ngày 4/6/2024. Ảnh: Thế Vũ

NIC tăng cường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với thành phố Fukuoka, Nhật Bản

(BĐT) - Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Nhật ngày càng được mở rộng và củng cố. Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, ngày 4/6/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tổ chức buổi làm việc với thành phố Fukuoka, Nhật Bản, nhằm mở ra những cơ hội hợp tác và trao đổi kinh nghiệm cho những doanh nghiệp ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở của hai bên.
S&P Global: Ngành sản xuất Việt Nam cải thiện nhẹ trong tháng 5/2024

S&P Global: Ngành sản xuất Việt Nam cải thiện nhẹ trong tháng 5/2024

(BĐT) - Tại Báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 5/2024, S&P Global cho biết, đà tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam đã chậm lại trong tháng 5. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh khiến sản lượng tăng nhanh hơn. Các công ty cũng tăng hoạt động mua hàng, nhưng việc làm giảm tháng thứ hai liên tiếp với các trường hợp thôi việc và vắng mặt kéo dài của nhân viên.
Quy định về xuất nhập khẩu tại chỗ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu. Ảnh: Lê Tiên

Thuế, phí “cản đường” hàng xuất khẩu

(BĐT) - Tại cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình hoạt động và kiến nghị giải pháp ngày 3/6/2024, đại diện nhiều hiệp hội ngành nghề cho biết, thực tế hoạt động doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do chi phí vận chuyển tăng cao, giá thuê đất mỗi năm một khác, một số quy định gây khó cho hoạt động của doanh nghiệp song lại chậm được tháo gỡ.
Ảnh Internet

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Những đề xuất chiến lược cho doanh nghiệp

(BĐT) - PwC Việt Nam vừa ra mắt ấn phẩm "Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Những đề xuất chiến lược cho doanh nghiệp", nhằm cung cấp những hiểu biết sâu sắc về quá trình chuyển dịch năng lượng hiện nay ở Việt Nam và đề xuất các chiến lược giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong nỗ lực này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

39.100 chiếc ô tô mới bổ sung thị trường Việt Nam trong tháng 5

(BĐT) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5 ước có tổng cộng 39.100 chiếc ô tô mới bao gồm cả xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu được bổ sung cho thị trường Việt Nam. Con số này tăng 0,6% so với tháng 4 và tăng khoảng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Chuyên đề