Hệ thống e-GP mới sẽ có tác động mạnh mẽ đến hoạt động đấu thầu, góp phần quan trọng đưa hoạt động đấu thầu ở nước ta bước vào giai đoạn mới. Ảnh: Lê Tiên

Trang mới của hoạt động đấu thầu qua mạng

(BĐT) - Từ ngày 16/9/2022, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống e-GP) mới sẽ vận hành chính thức, với nhiều tính năng được củng cố, hoàn thiện, thuận tiện cho người dùng. Hệ thống e-GP mới sẽ có tác động mạnh mẽ đến hoạt động đấu thầu, góp phần quan trọng đưa hoạt động đấu thầu ở nước ta bước vào giai đoạn mới.
Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, có giá hơn 2.569 tỷ đồng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh: Giang Huy

Nhân rộng “điểm sáng”

(BĐT) - Tiếp nối đà hoàn thành và vượt xa chỉ tiêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và lộ trình tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công tác đấu thầu qua mạng (ĐTQM) năm 2022 tiếp tục nhân rộng “điểm sáng”, thể hiện qua hàng loạt cuộc thầu quy mô “khủng” được ĐTQM. Cùng với đó là những cuộc thầu thu hút đông đảo nhà thầu tham gia cạnh tranh, với tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng đột phá.
Nhiều gói thầu đến cận kề ngày đóng thầu mới sửa hồ sơ mời thầu khiến nhà thầu “trở tay” không kịp. Ảnh: Tiên Giang

Gỡ “chốt chặn” cản bước nhà thầu

(BĐT) - Tình trạng các gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng (ĐTQM) nhưng chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và trúng thầu đang rất phổ biến hiện nay. Trong số đó, không ít gói thầu bị nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc hồ sơ mời thầu (HSMT) “cài cắm” các tiêu chí để hạn chế nhà thầu.
Tiếp đà phát triển mạnh mẽ

Tiếp đà phát triển mạnh mẽ

(BĐT) - Năm 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương đều triển khai rất quyết liệt đấu thầu qua mạng (ĐTQM), vượt chỉ tiêu lộ trình được quy định, và năm 2022 kỳ vọng hoạt động ĐTQM sẽ tiếp đà phát triển mạnh mẽ. ĐTQM vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các bên trong đấu thầu, vừa giúp nâng cao hiệu quả mua sắm công, tạo môi trường đấu thầu ngày càng minh bạch, cạnh tranh.
7 tháng đầu năm nay, Lào Cai đã chọn nhà thầu qua mạng 252 gói thầu, với tổng giá gói thầu 1.719 tỷ đồng, đạt 100% số gói thầu trong hạn mức đấu thầu qua mạng. Ảnh: Ngọc Bằng

Nỗ lực về đích ấn tượng

(BĐT) - Sự nỗ lực vượt bậc của các địa phương nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao trong thời gian qua đã góp phần đưa đấu thầu qua mạng (ĐTQM) ngày càng phổ biến sâu rộng. Trên hành trình ấy, bên cạnh các địa phương duy trì được thành tích nổi bật, thì kết quả thực hiện ĐTQM tại nhiều tỉnh/thành cho thấy sự gia tăng nhảy vọt về số lượng và tổng giá trị các gói thầu, giúp các địa phương này bứt tốc ngoạn mục về thứ hạng qua các năm.
Nhiều gói thầu có quy mô, giá trị lớn, tính chất phức tạp đã được EVN tổ chức đấu thầu qua mạng thành công. Ảnh: Nhã Chi

Đổi mới, cải tiến để phát huy tối đa hiệu quả

(BĐT) - Đấu thầu qua mạng thời gian qua đã có nhiều kết quả vượt bậc, một phần nhờ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia liên tục có nhiều đổi mới, cải tiến, thêm nhiều tiện ích cho người sử dụng. Báo Đấu thầu ghi nhận ý kiến của chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu để phát huy điểm mạnh, khắc phục những bất cập trong triển khai đấu thầu qua mạng nói chung và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nói riêng.
Hệ thống mới, bước tiến mới

Hệ thống mới, bước tiến mới

(BĐT) - Tiếp nối đà phát triển năm 2021, hoạt động đấu thầu qua mạng 8 tháng đầu năm 2022 ghi nhận những kết quả ấn tượng, có tính bứt phá. Ngày 16/9 tới là thời điểm có tính bước ngoặt của hoạt động đấu thầu qua mạng khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức đưa vào vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới theo hình thức đối tác công tư (PPP), với khung pháp lý mới.
Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT thay thế 8 thông tư hiện hành, tạo khung pháp lý tiệm cận quy định thế giới, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ công tác đấu thầu trong thời gian tới

“Siêu Thông tư” giúp đấu thầu qua mạng tăng tốc

(BĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT (TT08) quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (HTMĐTQG) chính thức có hiệu lực. Là một… “siêu Thông tư” với độ dày hơn 2.000 trang, thay thế cho 8 thông tư hiện hành, TT08 được kỳ vọng có tác động đổi mới toàn diện, cải cách mạnh mẽ công tác đấu thầu để phù hợp với bối cảnh mới, HTMĐTQG mới.

Chuyên đề