|
| Nhiều gói thầu cung cấp dịch vụ công ích tại TP. Huế chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu. Ảnh minh họa: Nguyễn Luân |
Trung tâm Quản lý và Khai thác hạ tầng TP. Huế vừa hoàn tất lựa chọn nhà thầu cho nhiều gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích sử dụng nguồn ngân sách chi thường xuyên, gồm vệ sinh công cộng, quản lý - bảo trì hệ thống thoát nước, duy trì chiếu sáng đô thị... Đáng chú ý, quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) thường diễn ra trong thời gian rất ngắn, có những gói thầu chỉ mất một ngày kể từ thời điểm mở thầu đến khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.
Cụ thể, Dự toán thực hiện nhiệm vụ vệ sinh công cộng, thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn TP. Huế có tổng kinh phí hơn 340 tỷ đồng, được chia thành 8 gói thầu tương ứng với 8 khu vực. Các gói thầu này đồng loạt mở thầu ngày 30/6/2026, mỗi gói chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Sáng 1/7/2026, Chủ đầu tư ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.
Theo kết quả được công bố, nhiều nhà thầu trúng thầu với giá gần như không chênh lệch so với giá gói thầu. Trong đó, Gói thầu vệ sinh công cộng, thu gom, vận chuyển rác tại các phường thuộc Khu vực I được giao cho Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) với giá 89,393 tỷ đồng, bằng giá gói thầu. Tại Khu vực II, Liên danh Công ty TNHH Hằng Trung - HEPCO - Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng và Dịch vụ môi trường Thừa Thiên Huế được lựa chọn với giá 35,079 tỷ đồng (giá gói thầu 35,08 tỷ đồng). Liên danh này tiếp tục trúng Gói thầu vệ sinh công cộng tại Khu vực III với giá 40,72 tỷ đồng, bằng giá gói thầu.
Tại các khu vực còn lại, HEPCO và các liên danh có sự tham gia của doanh nghiệp này tiếp tục được lựa chọn. Cụ thể, HEPCO trúng Gói thầu Khu vực IV với giá 93,913 tỷ đồng; Liên danh HEPCO - Hằng Trung trúng Gói thầu Khu vực V với giá 27,086 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại MID trúng Gói thầu Khu vực VI với giá 12,228 tỷ đồng; Liên danh Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng và Dịch vụ môi trường Thừa Thiên Huế - HEPCO trúng Gói thầu Khu vực VII với giá 22,991 tỷ đồng; tại Khu vực VIII, HEPCO trúng thầu với giá 12,873 tỷ đồng.
Không chỉ lĩnh vực vệ sinh môi trường, tình trạng 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu cũng xuất hiện tại các gói thầu dịch vụ công ích khác. Tại Dự toán Thuê dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống điện chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn TP. Huế, nhà thầu được lựa chọn cũng là những đơn vị vừa trúng các gói thầu vệ sinh công cộng.
Cụ thể, HEPCO trúng Gói thầu số 01 và Gói thầu số 04 với giá lần lượt 30,871 tỷ đồng và 16,689 tỷ đồng. Liên danh Hằng Trung - HEPCO được lựa chọn tại Gói thầu số 07 và Gói thầu số 10 với tổng giá trị trúng thầu 18,7 tỷ đồng.
Tương tự, tại Gói thầu Chi phí thực hiện quản lý, bảo trì hệ thống thoát nước - vỉa hè trên địa bàn thành phố Huế, Liên danh Hằng Trung - HEPCO là nhà thầu duy nhất tham dự và được lựa chọn với giá 10,923 tỷ đồng.
Qua khảo sát trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trong nửa đầu năm 2026, nhiều địa phương khác cũng xuất hiện tình trạng cạnh tranh thấp trong các gói thầu cung ứng dịch vụ công ích. Phần lớn các gói thầu ghi nhận 1 nhà thầu tham dự, thường là những doanh nghiệp môi trường đô thị nhà nước từng nhiều năm cung cấp dịch vụ tương tự tại địa phương.
Thực tế cho thấy, tình trạng cạnh tranh thấp đang dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ công ích, vốn có đặc điểm là công việc lặp lại theo chu kỳ, gắn với hệ thống nhân lực, phương tiện, thiết bị đã được đầu tư duy trì ổn định, liên tục. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp tham gia đấu thầu còn hạn chế, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư không có cơ sở so sánh phương án tối ưu về giá, nhân sự, công nghệ và thiết bị, cũng như giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ.
Các chuyên gia cho rằng, để nâng cao hiệu quả đấu thầu dịch vụ công ích, chủ đầu tư cần rà soát kỹ phương án lập dự toán, xây dựng hồ sơ mời thầu theo hướng mở rộng cơ hội tham gia cho các doanh nghiệp có đủ năng lực; tránh tạo ra những rào cản kỹ thuật không cần thiết. Cùng với đó, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại địa phương cần tăng cường giám sát, theo dõi những gói thầu thường xuyên chỉ có 1 nhà thầu tham dự nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong đấu thầu và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước.