Nhân rộng “điểm sáng”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tiếp nối đà hoàn thành và vượt xa chỉ tiêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và lộ trình tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công tác đấu thầu qua mạng (ĐTQM) năm 2022 tiếp tục nhân rộng “điểm sáng”, thể hiện qua hàng loạt cuộc thầu quy mô “khủng” được ĐTQM. Cùng với đó là những cuộc thầu thu hút đông đảo nhà thầu tham gia cạnh tranh, với tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng đột phá.
Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, có giá hơn 2.569 tỷ đồng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh: Giang Huy
Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, có giá hơn 2.569 tỷ đồng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh: Giang Huy

Từ đầu năm đến nay, thông qua ĐTQM, nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu đã lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm thực hiện những dự án, công trình trọng điểm mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội tại nhiều địa phương, khu vực.

Tháng 5/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức ĐTQM Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Gói thầu có giá dự toán lên đến 2.569,834 tỷ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Tổng công ty 319 - Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn - Công ty TNHH MTV Minh Đăng, với giá trúng thầu 2.544,845 tỷ đồng. Trao đổi với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, các thành viên trong Liên danh trúng thầu đều là những đơn vị xây lắp có bề dày kinh nghiệm, đảm bảo năng lực đưa công trình về đích đúng tiến độ, chất lượng. Công trình sau khi hoàn thành được kỳ vọng tạo điểm nhấn quan trọng về giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du miền núi phía Bắc.

Trước đó, tháng 3/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế cũng áp dụng hình thức ĐTQM chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 10 Thi công xây dựng thuộc Dự án Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An có giá dự toán 2.088,527 tỷ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng Tân Nam - Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương - Công ty CP 479 Hòa Bình, với giá trúng thầu 2.088,482 tỷ đồng.

Tại lĩnh vực mua sắm hàng hóa, một trong số những gói thầu lớn được áp dụng ĐTQM trong năm nay có thể kể đến Gói thầu 11-021-MTD Mua sắm các giải pháp mở rộng mạng truyền dẫn DWDM Infinera tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội với giá dự toán 410,168 tỷ đồng.

Nhắc đến ĐTQM không thể không nhắc đến những cuộc thầu cạnh tranh cao, giảm giá sâu. Năm 2022 được xem là một năm vô cùng khó khăn đối với nhà thầu xây dựng khi thị trường nguyên vật liệu dùng trong thi công liên tục leo thang và thiết lập mặt bằng giá mới. Tuy vậy, nhiều gói thầu áp dụng ĐTQM trong lĩnh vực này ghi nhận tỷ lệ tiết kiệm cao sau đấu thầu. Đơn cử tại Gói thầu XL-05 Xây lắp đoạn từ Km0+00 - Km27+123 đoạn Hà Trung - Mạch Nước của Dự án thành phần 1 - Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tỉnh Quảng Bình (giá dự toán 405,183 tỷ đồng), Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải - Công ty CP Xây dựng tổng hợp II Quảng Bình - Công ty CP Tập đoàn CK4 trúng thầu với giá 273,133 tỷ đồng, chênh lệch giảm trên 132 tỷ đồng so với giá gói thầu, tương đương với tỷ lệ tiết kiệm 26%.

Gói thầu CT3-PW-1.8 Xây dựng âu thuyền Cái Khế thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (giá gói thầu 437,374 tỷ đồng) vừa được mở thầu mới đây ghi nhận tỷ lệ giảm giá lên đến 18% (tương đương với hơn 78 tỷ đồng) đến từ Liên danh Công ty CP Xây dựng Trung Nam 18 E&C - Công ty CP Lilama 45.3 - Công ty CP Cơ khí và Xây lắp 276.

Trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa, dẫn đầu về tỷ lệ tiết kiệm tiếp tục là những gói thầu ngành điện, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam và thành viên Tập đoàn đều là những đơn vị được ghi nhận có nhiều nỗ lực trên lộ trình thực hiện ĐTQM trong những năm qua. Đơn cử, tại Gói thầu số 21 Mua dây cáp điện do Công ty Điện lực Tiền Giang mời thầu tháng 6/2022 ghi nhận tỷ lệ tiết kiệm lên đến 40,6%. Hay tại Gói thầu Mua cáp gắn điện kế năm 2022 cho Công ty Điện lực Long An (giá dự toán 14,6 tỷ đồng), loại 6 đối thủ, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Liên Đạt trúng thầu với giá 9,544 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 35%.

Nhìn vào kết quả thực hiện thời gian qua có thể thấy, năm 2022 tiếp tục đánh dấu sự bứt phá trong thực hiện ĐTQM. Trong đó, bên cạnh việc vượt xa mọi chỉ tiêu về số lượng và giá trị nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và lộ trình tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì sự “ghi dấu” của những gói thầu quy mô lớn, cùng tỷ lệ cạnh tranh cao, giảm giá sâu đang góp phần làm nổi bật lợi ích đa chiều của hình thức đấu thầu này.

Thống kê trong lĩnh vực tư vấn cho thấy, xuất hiện những gói thầu áp dụng ĐTQM có tỷ lệ giảm giá lên đến 50% như Gói thầu Tư vấn giám sát thuộc Dự án Khu dân cư trung tâm xã Bình Dương (giai đoạn 2) do Ban Quản lý dự án - Đô thị huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam mời thầu; Gói thầu Tư vấn giám sát thi công thuộc Dự án Xây dựng mới khu nhà điều trị - nhà hành chính của Trung tâm Y tế TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định...

Bên cạnh đó, không ít gói thầu ĐTQM thu hút đông đảo nhà thầu tham gia cạnh tranh. Đơn cử có 15 nhà thầu tham dự Gói thầu số 3 Cung cấp 1.200 tấn gạo tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Kon Tum; 13 nhà thầu tham dự Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam...

Nhìn vào kết quả thực hiện thời gian qua có thể thấy, năm 2022 tiếp tục đánh dấu sự bứt phá trong thực hiện ĐTQM. Trong đó, bên cạnh việc vượt xa mọi chỉ tiêu về số lượng và giá trị nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và lộ trình tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì sự “ghi dấu” của những gói thầu quy mô lớn, cùng tỷ lệ cạnh tranh cao, giảm giá sâu đang góp phần làm nổi bật lợi ích đa chiều của hình thức đấu thầu này.

Để đạt được kết quả tích cực này, phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của các địa phương, doanh nghiệp. Cùng với đó là sự quyết tâm, quyết liệt của người đứng đầu, của chủ đầu tư và bên mời thầu.

Ngay từ đầu năm, nhiều bộ, ngành, địa phương đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu ĐTQM năm 2022. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, lựa chọn một số gói thầu tổ chức ĐTQM chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham dự đưa vào kế hoạch kiểm tra, giám sát theo định kỳ hàng năm. Tỉnh Bình Phước cũng xác định, khi ĐTQM đã phát triển, việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang nỗ lực tìm giải pháp để tổ chức ĐTQM thành công đối với các gói thầu có quy mô, giá trị lớn, tính chất phức tạp...

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu, thời gian tới, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới đi vào vận hành cho phép tổ chức ĐTQM với hầu hết các loại hình gói thầu (trừ gói thầu EPC), áp dụng đấu thầu thuốc với quy trình được chuẩn hóa, sẽ đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tăng cường cơ chế giám sát trong đấu thầu, tạo thuận lợi hơn cho các bên trong quá trình tổ chức đấu thầu, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà thầu.

Chuyên đề