Lạm phát "hạ nhiệt", Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Reuters, lạm phát tháng 10 ở Mỹ giảm mạnh hơn dự báo có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm bớt tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11 cho thấy, giá của những nhóm hàng hoá và dịch vụ chính như giá thuê nhà đều tăng ít hơn dự báo. Đặc biệt, giá ô tô đã qua sử dụng - một "thủ phạm" khiến lạm phát tăng mạnh trong đại dịch Covid-19 - giảm 2,4%, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Giá vé máy bay, dịch vụ y tế và hàng may mặc đều giảm.

Mặc dù, lạm phát toàn phần vẫn cao so với tiêu chuẩn lịch sử, với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm ngoái là 7,7%, nhưng lạm phát lõi (không tính đến hai nhóm mặt hàng có biến động lớn là thực phẩm và năng lượng) đã giảm một nửa so với tháng trước. Cụ thể, CPI lõi tháng 10 tăng 0,3% (tháng 9 tăng 0,6%).

Một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể chỉ là bước khởi đầu của việc lạm phát được xoa dịu sau khi đã nổi lên thành rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ trong năm ngoái.

Báo cáo lạm phát được công bố đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng bùng nổ, với chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng 5,5%, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm mạnh. Giới đầu tư đang kỳ vọng, Fed sẽ giảm bớt tốc độ tăng lãi suất hoặc tạm dừng việc tăng lãi suất sớm hơn dự tính.

Sau khi tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ thập niên 1980, với 4 đợt tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp đã đưa lãi suất cơ bản lên khoảng 3,75 - 4%, Fed được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong kỳ họp tháng 12 tới. Thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh rằng, lãi suất cực đại trong chu kỳ này sẽ là mức 4,75 - 5% thiết lập vào tháng 3/2023.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cảm thấy được giải toả phần nào sau khi đón nhận báo cáo CPI tháng 10. Tuy nhiên, Fed đã dự báo sai về lạm phát, dẫn tới việc họ phải “chạy theo” lạm phát trong chu kỳ thắt chặt này.

"Số liệu CPI vừa công bố là một điều đáng mừng, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tôi tin rằng việc giảm tốc độ tăng lãi suất có thể là phù hợp, để chúng ta đánh giá kỹ lưỡng hơn về các điều kiện tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, một tốc độ tăng lãi suất chậm hơn không nên được xem là đại diện cho chính sách tiền tệ dễ dãi hơn", ông Lorie Logan, Chủ tịch Fed - Chi nhánh Dallas phát biểu.

Các quan chức Fed từ lâu vẫn nói rằng họ muốn có bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát giảm thực sự trước khi có sự điều chỉnh về chính sách tiền tệ. Họ tin rằng việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% sẽ đòi hỏi phải giữ lãi suất ở mức thắt chặt trong một khoảng thời gian có thể kéo dài.

Lạm phát tiếp tục cao đối với lĩnh vực dịch vụ - phản ánh thị trường lao động còn thắt chặt ở những ngành đòi hỏi nhiều nhân công - có thể sẽ cản trở bất kỳ giải pháp nhanh chóng nào cho vấn đề lạm phát nói chung.

Tuy nhiên, trong cuộc họp gần đây nhất, Fed đã phát tín hiệu có thể giảm tốc độ tăng lãi suất khi nền kinh tế bắt đầu "ngấm" tác dụng có độ trễ của chính sách tiền tệ.

"Các đợt tăng lãi suất đã bắt đầu tác động đến nền kinh tế và lạm phát đang đi xuống khi người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn", Chuyên gia kinh tế trưởng Peter Cardillo tại Spartan Capital Securities nhận định.

Phát biểu sau báo cáo CPI, Chủ tịch Fed - Chi nhánh Philadelphia Patrick Harker thể hiện quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất chậm lại rồi tiến tới dừng tăng lãi suất, thậm chí là sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Chuyên đề