[Longform] Những dấu ấn Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

[Longform] Những dấu ấn Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

(BĐT) - Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ hai năm 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” vừa chính thức khép lại chiều qua (19/9) tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với các đối tác phát triển tổ chức. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ trì Diễn đàn.
Thời điểm hợp lý tạo lập môi trường cho đổi mới sáng tạo

Thời điểm hợp lý tạo lập môi trường cho đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu bên lề Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) 2019, bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Thung lũng Silicon Việt Nam cho rằng, qua những diễn đàn như VRDF, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã được hiểu là một phần thiết yếu trong nỗ lực phát triển nền kinh tế hướng tới thịnh vượng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019. Ảnh: Lê Tiên

Cải cách táo bạo, nắm bắt thời cơ phát triển

(BĐT) - Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và Hành động” vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia, học giả hàng đầu đã cùng tìm lời giải cho những câu hỏi lớn mà Việt Nam cần giải quyết trong cả ngắn hạn và dài hạn để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng. Trong đó, trọng tâm là ưu tiên gì để thực hiện và hành động thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra?
VRDF 2019: Ưu tiên đúng và thực thi hiệu quả

VRDF 2019: Ưu tiên đúng và thực thi hiệu quả

(BĐT) - Đứng trước bước ngoặt quan trọng của đất nước trong giai đoạn mới, để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, việc lựa chọn đúng và có hành động, thực thi hiệu quả là rất quan trọng. Báo Đấu thầu ghi nhận một số ưu tiên và hành động được các chuyên gia khuyến nghị cho định hướng phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong giai đoạn tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Ảnh: Lê Tiên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không có cách nào khác là Việt Nam phải hành động vươn lên *

(BĐT) - Chiều 19/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác phát triển tổ chức. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng. 
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn thường niên lần 2 về cải cách và phát triển (VRDF 2019). Ảnh: Lê Tiên

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Sẽ không thể thành công nếu không liên tục tìm tòi, sáng tạo, đổi mới tư duy

(BĐT) - Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ hai năm 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” vừa chính thức khai mạc sáng 19/9, tại Hà Nội. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc Diễn đàn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
TS. Cao Viết Sinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại VRDF 2019. Ảnh: Lê Tiên

TS. Cao Viết Sinh: Coi trọng vai trò của thị trường, xây dựng thể chế phù hợp để các thành phần kinh tế phát triển

(BĐT) - Để đưa Việt Nam sớm thoát khỏi nhóm nước thu nhập trung bình thấp, để bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao thì theo TS. Cao Viết Sinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc xây dựng và hoàn thiện kinh tế thị trường có ý nghĩa quan trọng. Đây là nhiệm vụ chiến lược, khâu đột phá, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Cần hành động và thực thi hiệu quả

Cần hành động và thực thi hiệu quả

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu bên lề Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam năm 2019 (VRDF 2019), ông Marcel Raymond, Trưởng phòng Hợp tác, Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam cho rằng, các khung pháp lý và môi trường chính sách của Việt Nam ngày càng cải thiện, điều quan trọng là cần hành động và thực thi một cách hiệu quả.
VRDF 2019: Xác định ưu tiên, hành động khả thi cho chiến lược phát triển đất nước

VRDF 2019: Xác định ưu tiên, hành động khả thi cho chiến lược phát triển đất nước

(BĐT) - Một chiến lược phát triển kinh tế - xã hội được thiết kế tốt có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực thi hiệu quả còn quan trọng hơn. Vì thế, các ưu tiên và hành động không chỉ cần được xác định rõ ràng mà còn phải khả thi thông qua việc tính đến bối cảnh địa phương và các bên tham gia.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc VRDF 2019. Ảnh: Lê Tiên

Khai mạc Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

(BĐT) - Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ hai năm 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” vừa chính thức khai mạc sáng nay (19/9) tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với các đối tác phát triển tổ chức. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ trì Diễn đàn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo hướng tới thịnh vượng

(BĐT) - Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 18 - 19/9 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động”. Đây là mục tiêu rất lớn của đất nước trong trung, dài hạn với mục tiêu trở thành quốc gia thịnh vượng vào năm 2035.
Tư tưởng xuyên suốt trong chủ đề của mỗi kỳ Diễn đàn VRDF là “Cải cách” và “Phát triển”. Ảnh: Lê Tiên

VRDF 2019: Nâng tầm đối thoại chính sách về cải cách, phát triển

(BĐT) - Thay vì tổ chức vào tháng 12, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 được tổ chức sớm hơn, diễn ra vào ngày 19/9 tới. Đây là thời điểm rất có ý nghĩa vì Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.
Tiếp nối thành công của VRDF 2018, VRDF năm 2019 sẽ tập trung vào các nội dung liên quan đến hoàn thiện thể chế, tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, đổi mới sáng tạo… Ảnh: chinhphu.vn

“Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động”

(BĐT) - Đây là chủ đề của Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam năm 2019 (VRDF 2019) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức, dự kiến diễn ra vào ngày 19/9/2019. Diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và trên thế giới.

Chuyên đề