Cổ tức toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Ảnh Internet
(BĐT) - Theo Financial Times, các công ty niêm yết lớn nhất thế giới đã chi trả mức cổ tức cao kỷ lục trong quý đầu năm nay, ngay cả khi các nhà đầu tư và quản lý tài sản nổi tiếng cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu sắp tới.
Ảnh Internet

Lạm phát tại Anh giảm về mức một con số

(BĐT) - Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này tăng 8,7% trong tháng 4/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 10,1% trong tháng 3/2023, đánh dấu lần đầu tiên lạm phát về ngưỡng một con số kể từ tháng 8 năm ngoái.
Ảnh Internet

Mỹ có thể vượt qua khủng hoảng hiện nay, nhưng khó tránh khỏi suy thoái

(BĐT) - Theo CNN, các nhà kinh tế học kinh doanh tại Mỹ lạc quan rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng và trần nợ công mà nước này đang trải qua sẽ không biến thành những cuộc khủng hoảng toàn diện. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ tin rằng, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra, dù thời điểm bắt đầu suy thoái có thể muộn hơn dự báo ban đầu.
Ảnh Internet

Anh có thể tránh được suy thoái

(BĐT) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, Anh sẽ tránh được một cuộc suy thoái và vẫn ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2023. Theo cơ quan này, nhu cầu đã phục hồi trong bối cảnh giá nhiên liệu giảm, qua đó giúp triển vọng kinh tế Anh bớt ảm đạm hơn.
Hàng loạt công ty lớn cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

Hàng loạt công ty lớn cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

(BĐT) - Theo Tạp chí Fortune (Mỹ), nhiều công ty lớn trên thế giới như Samsung, Amazon, Goldman Sachs, Verizon... đã cấm hoặc hạn chế việc nhân viên sử dụng ứng dụng chat tự động (chatbot) - ChatGPT tại nơi làm việc do lo ngại về vấn đề bảo mật khi ứng dụng này sử dụng lượng dữ liệu từ các cuộc hội thoại để tăng tính chính xác của các câu trả lời.
Ảnh Internet

Phố Wall nghi ngờ việc Fed có thể đưa lạm phát về 2%

(BĐT) - Theo Bloomberg, trong khi một số nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu đang kỳ vọng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm xuống gần với mức mục tiêu 2% mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đặt ra trong năm 2024, ngày càng nhiều công ty quản lý tài sản trên Phố Wall cho rằng đó chỉ là giấc mộng hão huyền.
Ảnh Internet

Mỹ khó trụ đến giữa tháng 6

(BĐT) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen một lần nữa nhấn mạnh về sự cấp bách của Mỹ trong việc nới trần nợ công. Bà Yellen cho rằng, Mỹ khó có thể trụ đến giữa tháng 6 nếu Nhà Trắng và đảng Cộng hòa không đạt được thỏa thuận.
[Infographic] Mức độ gia tăng của trần nợ công tại Mỹ

[Infographic] Mức độ gia tăng của trần nợ công tại Mỹ INFOGRAPHIC

(BĐT) - Cứ vài năm một lần, bế tắc trong vấn đề trần nợ công lại khiến tình hình tài chính của Chính phủ Mỹ bị đe dọa. Tháng 1/2023, nợ chính phủ liên bang Mỹ đã chạm mức trần 31,4 nghìn tỷ USD. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen, điều này đồng nghĩa dự trữ tiền mặt của chính phủ nước này sẽ cạn kiệt vào ngày 1/6 tới. Nếu các nhà lập pháp không thể đi đến thống nhất về việc nâng trần nợ, chính phủ Mỹ có thể sẽ vỡ nợ, gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tài chính.
Ảnh Internet

Kinh tế toàn cầu có nguy cơ bị đình trệ

(BĐT) - Theo Bloomberg, kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu chậm lại khi đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc yếu dần và lĩnh vực công nghiệp đang gặp khó khăn của Đức có nguy cơ kéo cường quốc châu Âu rơi vào suy thoái.
Ảnh Internet

Nợ toàn cầu vượt 300 nghìn tỷ USD

(BĐT) - Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nợ toàn cầu đã đạt mức gần kỷ lục trong quý đầu năm nay, trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại rằng việc Chính phủ Mỹ vỡ nợ có thể gây ra hỗn loạn trên thị trường tài chính thế giới.
Ảnh minh họa: Internet

ASEAN: Thị trường tài chính bền vững có những bước phát triển bất chấp một năm đầy thách thức

(BĐT) - Tại Báo cáo ASEAN Sustainable Finance - State of the Market 2022 công bố mới đây, Climate Bonds Initiative và HSBC cho biết, thị trường nợ xanh, xã hội, bền vững, liên kết bền vững và chuyển đổi (GSS+) trong năm 2022 trên khắp ASEAN chứng kiến sự sụt giảm 32% so với năm trước. Tuy nhiên, mức giảm này được đánh giá là phù hợp với xu hướng chung trên toàn cầu.
Ảnh Internet

Mỹ có thể vỡ nợ vào đầu tháng 6 tới

(BĐT) - Ngày 15/5, Bộ Tài chính Mỹ nhắc lại tuyên bố có thể chỉ thanh toán được tất cả các hoá đơn của chính phủ nước này đến hết ngày 1/6 nếu trần nợ không được nâng lên.
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ

(BĐT) - Theo Washington Post, các nhà lãnh đạo Quốc hội và Nhà Trắng đang cố gắng đạt được một thỏa thuận để nâng trần nợ công của Mỹ. Các nhà kinh tế và chuyên gia tài chính cảnh báo, nếu đàm phán thất bại và chính phủ Mỹ không thể đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn. Dưới đây là những kịch bản khiến các chuyên gia lo lắng nhất.
Ảnh Internet

Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất sớm

(BĐT) - Theo CNN, Phố Wall đang háo hức chờ tới lúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ - vốn đã làm chao đảo thị trường chứng khoán và thách thức niềm tin của giới đầu tư. Tuy nhiên, dù Fed có thể sắp dừng tăng lãi suất, việc chuyển sang cắt giảm lãi suất có thể đến muộn hơn nhiều so với kỳ vọng.
Ảnh Internet

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 4,5%

(BĐT) - Ngày 11/5, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất cơ bản từ 4,25% lên 4,5% - mức cao nhất trong gần 15 năm. Đây lần tăng lãi suất thứ 12 liên tiếp của BoE trong nỗ lực giảm lạm phát tại quốc gia này.
Ảnh Internet

Quỹ Vision Fund lỗ kỷ lục 32 tỷ USD

(BĐT) - Theo CNBC, SoftBank vừa báo cáo khoản lỗ kỷ lục ở Vision Fund, điều này cho thấy đợt phục hồi gần đây của cổ phiếu công nghệ gần như không thể giúp quỹ này vượt qua một năm khó khăn nữa.

Chuyên đề