Ảnh minh họa: Internet

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: “Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép thử sai”

(BĐT) - Trả lời câu hỏi của báo chí về nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh hiện nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nêu rõ quan điểm, nếu ngân hàng hoãn, giãn nợ, ngân hàng nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng, gây nguy cơ rủi ro mất an toàn hệ thống. Bài toán khó đặt ra ở đây là NHNN phải tìm được điểm hài hoà vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Văn bản số 3956/NHNN-TT đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện một số nội dung nhằm tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Phải kiểm soát được dòng tiền

Ảnh minh họa: Internet
(BĐT) - Tại Tọa đàm Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, GS.TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, Việt Nam phải tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhưng thận trọng và phải kiểm soát được dòng tiền.
Ảnh Internet

Yêu cầu đối thoại để giải đáp vướng mắc về hoàn thuế GTGT

(BĐT) -  Đối với các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang có vướng mắc, phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp thì tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp trong thời gian từ ngày 29/5 - 2/6/2023. Đây là một trong những nội dung vừa được Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA. (Nguồn: SSC)

JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho thị trường chứng khoán

(BĐT) - Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20-28/5), Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương đã làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường.
Ảnh Internet

Ngân hàng cố gắng giảm chi phí vốn để giảm lãi vay

(BĐT) - Ngay sau động thái giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đại diện nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết đang tính các phương án giảm tiếp lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong bối cảnh kinh tế hết sức khó khăn hiện nay.
Vietnam Report: Thị trường chứng khoán sẽ tăng giảm đan xen trong nửa cuối năm nay

Vietnam Report: Thị trường chứng khoán sẽ tăng giảm đan xen trong nửa cuối năm nay

(BĐT) - Theo kết quả khảo sát của Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tiến hành trong tháng 4 - 5/2023, 55,6% số doanh nghiệp đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ tăng giảm đan xen trong nửa cuối năm nay; trong khi 22,2% số doanh nghiệp nhận định, thị trường ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản cầm chừng. Nhiều chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report cho rằng, TTCK có những tín hiệu để kỳ vọng vào diễn biến tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023.
Đoàn công tác làm việc với các đơn vị chức năng của JFSA về kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường chứng khoán tại Nhật Bản

UBCKNN và JFSA chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát thị trường chứng khoán

(BĐT) - Ngày 23/5/2023, tại Tokyo, Nhật Bản, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA), nhằm trao đổi về công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, đặc biệt là cấp giám sát tại các tổ chức trung gian.
Người nộp thuế thu nhập cá nhân đang cần được Nhà nước chia sẻ khó khăn. Ảnh: Tường Lâm

Đã đến lúc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

(BĐT) - Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025) và thông qua tại kỳ họp tháng 5/2026. Nhiều ý kiến cho rằng, trong lúc chưa sửa được Luật Thuế thu nhập cá nhân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có nghị quyết về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh để khoan thư sức dân, giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế...
Niêm yết và giao dịch chứng chỉ Quỹ ETF FPT Capital VNX50 trên HOSE

Niêm yết và giao dịch chứng chỉ Quỹ ETF FPT Capital VNX50 trên HOSE

(BĐT) - Ngày 25/5/2023, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức đưa 6.000.000 chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF FPT Capital VNX50 (mã chứng khoán: FUEFCV50) vào giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 60 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 9.749,98 đồng với biên độ dao động giá +/-20%.
Ảnh minh họa: Internet

Nợ xấu của các công ty tài chính có xu hướng tăng cao

(BĐT) - Tỷ lệ khách vay “không trả nợ” đang ngày càng cao, trong khi đó, chế tài với khách hàng này chưa có và việc khởi kiện khó thực hiện với các khoản nợ giá trị thấp. Đến 31/12/2022, nợ xấu của các công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép tăng 23,09% so với thời điểm 31/12/2021 và có xu hướng tăng cao thời gian tới.
Phiên thảo luận ở tổ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước sáng 25/5

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Đất nước khó khăn, nhưng tiền có sẵn không tiêu được

(BĐT) - "Tồn dư ngân quỹ nhà nước đang ở hệ thống ngân hàng ở mức khá cao kể từ năm 2019 đến nay và gia tăng đáng kể từ năm 2022. Đây là vấn đề nhức nhối vì quốc gia khó khăn nhưng tiền có sẵn không tiêu được", đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Sỹ Đồng - đoàn ĐBQH Quảng Trị nêu ý kiến tại phiên thảo luận ở tổ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, diễn ra sáng 25/5/2023.
Từ ngày 25/5/2023, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Ảnh: Huyền Trang

Giảm lãi suất điều hành, nhẹ chi phí vốn cho DN

(BĐT) - Quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được đánh giá là đúng thời điểm và sẽ góp phần giảm gánh nặng chi phí vốn cho doanh nghiệp. Cùng với việc giảm lãi suất, cần có các quyết sách để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển với các chiến lược khuyến khích sản xuất và tiêu dùng hàng trong nước mạnh mẽ hơn.
Đề xuất giảm VAT tương đối muộn, không phát huy nhiều tác dụng

Đề xuất giảm VAT tương đối muộn, không phát huy nhiều tác dụng

(BĐT) - Việc Chính phủ đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ thời điểm 1/7/2023 là tương đối muộn và việc giảm thuế không được thực hiện một cách liên tục nên chính sách không phát huy được nhiều tác dụng cho các doanh nghiệp. Sự ngắt quãng trong thực hiện chính sách còn dẫn đến những hạn chế và phí tổn khác trong quản lý và thực hiện, phức tạp trong xử lý chuyển tiếp cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất từ ngày 25/5

(BĐT) - Chiều ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5%/năm và lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bình Định hụt thu ngân sách hơn 2 nghìn tỷ đồng

(BĐT) - Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, thu ngân sách tỉnh Bình Định đạt 2.832 tỷ đồng, bằng 22,6% dự toán. Nếu loại trừ 3 khoản thu tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết và cổ tức, lợi nhuận được chia, thu NSNN trên địa bàn 4 tháng đạt 2.225,9 tỷ đồng, bằng 32,1% dự toán, giảm 10,8% (hơn 2 nghìn tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 1.062 tỷ đồng, bằng 40,1% dự toán, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa: Internet

Lo ngại lãi vay cao và nợ xấu gia tăng

(BĐT) - Tại Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2023 vừa công bố, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu một số vấn đề cần quan tâm, trong đó có tình trạng lãi vay cao và nợ xấu gia tăng.
HOSE cảnh báo về việc mạo danh để lừa đảo

HOSE cảnh báo về việc mạo danh để lừa đảo

(BĐT) - Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một số đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính/chứng khoán sử dụng logo và tên viết tắt của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) để mời gọi các nhà đầu tư trong các hội nhóm trên mạng xã hội. Đại diện HOSE khẳng định, các thông tin trên là hoàn toàn giả mạo.
Trực thăng Bell 505 mang số hiệu VN-8650

Hoàn tất việc chi trả bồi thường toàn bộ cho thân máy bay trực thăng Bell 505

(BĐT) - Ngày 18/5/2023, sau khi hoàn tất các thủ tục, Bảo hiểm PVI đại diện cho Liên danh Bảo hiểm đã thực hiện chi trả bảo hiểm thân máy bay trực thăng Bell 505 số đăng ký VN-8650 cho Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) số tiền là 1.569.400 USD (sau khi trừ đi mức miễn thường). Như vậy, chỉ sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc, Liên danh Bảo hiểm PVI – Bảo Việt – MIC đã hoàn tất việc chi trả bồi thường toàn bộ cho thân máy bay VN-8650.
Ảnh minh họa: Internet

Bài học cho Việt Nam nhìn từ sự đổ vỡ của ngân hàng quốc tế

(BĐT) - Cách đây 15 năm, thị trường tài chính thế giới rúng động với cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn và nhiều ngân hàng lớn phải phá sản. Gần đây, một số ngân hàng lớn của Mỹ và Thụy Sỹ cũng buộc phải phá sản hoặc bị mua lại khi rơi vào khủng hoảng thanh khoản, làm mất niềm tin thị trường. Từ câu chuyện quốc tế nhìn về Việt Nam, đâu là những rủi ro đáng nhận diện? Phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương về chủ đề này.

Chuyên đề