#lãi suất
Ảnh Internet

Fed sẽ sớm giảm nhịp độ tăng lãi suất

(BĐT) - Theo biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hôm 23/11, đầu tháng này, các quan chức Fed đã nhất trí việc sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau khi đánh giá tác động của chính sách đến nền kinh tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn do nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng. Ảnh: Lê Tiên

Cấp thiết giảm áp lực lãi suất với doanh nghiệp

(BĐT) - Đã có ngân hàng tăng lãi suất huy động lên mức 9,5%/năm, lãi suất cho vay cũng đã vượt qua ngưỡng 11%. Nhiều doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tìm nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng. Khi không còn nhiều “dư địa” giữ mặt bằng lãi suất ở mức thấp, nhiều ý kiến mong rằng, các chính sách hỗ trợ khác sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành đẩy mạnh hơn nữa để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Ảnh Internet

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới

(BĐT) - Theo khảo sát được tờ The Wall Street Journal thực hiện, các chuyên gia kinh tế dự báo, Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới trong bối cảnh lạm phát dai dẳng, nền kinh tế thu hẹp và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng như một hệ quả tất yếu.
Tính đến ngày 23/9/2022, các tổ chức tín dụng mới giải ngân được khoảng 9.820 tỷ đồng trong gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp. Ảnh: Lê Nhã Chi

Lãi suất còn tăng, doanh nghiệp thêm khó

(BĐT) - Giá vốn tín dụng đã tăng lên mức mới và dự báo sẽ còn cao hơn trong thời gian tới, khiến doanh nghiệp (DN) càng thêm khó khăn. Để hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, bên cạnh việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm chi phí để giảm lãi vay, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện gói hỗ trợ lãi suất.
Bản tin thời sự sáng 23/9

Bản tin thời sự sáng 23/9

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động; dự án BOT Cai Lậy sẵn sàng thu phí thử vào ngày 25/9; Bắc Ninh bổ sung hơn 100 dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022; hàng ngày sẽ có tàu hỏa đi Lào Cai phục vụ khách du lịch Sapa…
Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, nhiều nhà băng đã điều chỉnh lãi suất huy động với mức tăng từ 0,2 đến 1 điểm phần trăm. Ảnh: Tấn Tiên

Áp lực tăng lãi suất vẫn lớn

(BĐT) - Đợt tăng lãi suất huy động vừa diễn ra được cho là do cung cầu nguồn vốn bất cân đối tại một số ngân hàng. Mặt khác, các ngân hàng nỗ lực chuẩn bị nguồn tiền với kỳ vọng tiếp tục được nới hạn mức tín dụng và dự phòng nguồn lực để bảo đảm cơ cấu vốn đáp ứng quy định. Nhiều ý kiến dự báo, từ nay đến cuối năm, áp lực tăng lãi suất vẫn lớn, cần chính sách điều hành phù hợp để giảm tác động đến hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế.
Có ý kiến cho rằng, NHNN nên cân nhắc nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại để cung ứng vốn kịp thời cho nền kinh tế. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Có nên nới hạn mức tín dụng?

(BĐT) - Khi áp lực lạm phát hạ nhiệt, diễn biến tỷ giá USD/VND bớt căng thẳng, có ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên cân nhắc nới hạn mức (room) tín dụng cho các ngân hàng thương mại để cung ứng vốn kịp thời cho nền kinh tế. Trong khi đó, một số quan điểm cho rằng không nên chạy theo nhu cầu thị trường bởi có thể gây rủi ro với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và tính nhất quán trong điều hành chính sách tiền tệ.
Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại quyết định tăng lãi suất huy động từ 0,6 - 0,9%/năm tùy theo kỳ hạn. Ảnh: Nhã Chi

Khó kìm đà tăng lãi suất trước áp lực lớn

(BĐT) - Nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong thời gian gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp tục ở mức cao trong nửa cuối năm. Đây được coi là lực đẩy chủ đạo đối với mặt bằng mặt lãi suất trong thời gian tới. Nhiều ý kiến dự đoán, để thích ứng với bối cảnh mới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể phải điều chỉnh lãi suất điều hành trong thời gian tới song mức tăng sẽ rất thận trọng để giảm tác động tiêu cực với doanh nghiệp và nền kinh tế.
Việt Nam cần nỗ lực kiểm soát tỷ giá, lãi suất. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lường trước các tác động từ việc Fed tăng mạnh lãi suất

(BĐT) - Động thái tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giúp giảm đà tăng của lạm phát, song nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng rơi vào suy thoái, từ đó tác động bất lợi đến rất nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, để ổn định vĩ mô, Việt Nam cần nỗ lực kiểm soát tỷ giá, lãi suất dù không dễ dàng trong giai đoạn hiện nay.
Trong 5 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi khiến nhu cầu vốn tăng và xu hướng lạm phát, tăng lãi suất của các nước trên thế giới tạo thêm áp lực cho công tác điều hành lãi suất. Ảnh: Lê Tiên

Giảm lãi suất cho vay, nhiệm vụ đầy khó khăn

(BĐT) - Mục tiêu giảm lãi suất là rất khó trong bối cảnh lạm phát chịu áp lực tăng cao, ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Có ý kiến cho rằng, để kiểm soát đà tăng lãi suất, cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, gỡ điểm nghẽn của các kênh huy động vốn khác để giảm áp lực từ vốn tín dụng.
Từ cuối tháng 3/2022, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn khác nhau. Ảnh: Lê Tiên

Lãi suất sẽ ra sao trước áp lực lạm phát?

(BĐT) - Lãi suất huy động của một số ngân hàng và lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ, phản ánh nhu cầu huy động vốn của một số tổ chức tín dụng gia tăng. Trong thời gian tới, mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất là khó đạt được dưới sức ép từ xu hướng lạm phát tăng, song cần nỗ lực kìm hãm đà tăng của lãi suất để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.
Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng có xu hướng tăng trở lại từ đầu tháng 3 với mức tăng từ 0,2 - 0,4 điểm phần trăm ở các kỳ hạn. Ảnh: Lê Tiên

Tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất

(BĐT) - Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc nên đẩy hay hãm mặt bằng lãi suất. Cơ quan điều hành chính sách tiền tệ khẳng định sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để có thể tạo điều kiện giảm lãi suất cả huy động và cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh và ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất sẽ tăng từ tháng 6?

Lãi suất sẽ tăng từ tháng 6?

Các chuyên gia tại SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I và đầu quý II/2021, nhưng sẽ tăng từ tháng 6 khi nhu cầu tín dụng cao trở lại.
Lãi suất phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ lạm phát và chính sách điều tiết tiền tệ của Chính phủ. Ảnh: Minh Dũng

Lãi suất sẽ giảm tiếp?

(BĐT) - Trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có ý kiến cho rằng, lãi suất điều hành có thể tiếp tục được giảm nhằm tạo điều kiện hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cần hết sức cân nhắc bởi điểm nghẽn của dòng vốn tín dụng trong nền kinh tế không phải là lãi suất. Đáng lưu ý, mặt bằng lãi suất thấp có thể dẫn dòng vốn giá rẻ đến với những kênh đầu tư rủi ro.
Việc điều hành lãi suất cần hài hòa lợi ích của người gửi tiền - người vay tiền và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: Lê Tiên

Cân nhắc chính sách lãi suất trong năm 2021

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, năm 2021 sẽ điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại mặt bằng lãi suất thấp và có xu hướng tiếp tục giảm có thể để lại một số hệ lụy cho nền kinh tế.
Lãi suất sẽ biến động như thế nào trong 2021?

Lãi suất sẽ biến động như thế nào trong 2021?

Hiện tại, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu Chính phủ đã chạm đáy từ trước đến nay, trong khi lãi suất huy động cũng giảm xuống thấp nhất trong vòng 15 năm qua...

Kết nối đầu tư