Ảnh: Lê Tiên

Báo chí kiến tạo phát triển

(BĐT) - 99 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra tờ báo Thanh Niên (21/6/1925-21/6/2024), báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò tiên phong trên nhiều mặt trận, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để tiếp tục hòa mình vào dòng chảy thời cuộc và vững bước tiên phong, người làm báo phải mài sắc ngòi bút, sáng tạo những sản phẩm báo chí mới, với bản sắc riêng, ý nghĩa, thiết thực, góp sức kiến tạo sự phát triển đất nước trong bối cảnh mới.
Báo chí cách mạng được trao sứ mệnh tiên phong trong việc tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh tư liệu

Viết tiếp sứ mệnh vẻ vang của nền báo chí cách mạng

(BĐT) - Tròn 99 năm kể từ thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra tờ báo Thanh Niên, chính thức xác lập sứ mệnh của những người làm báo cách mạng (21/6/1925-21/6/2024), những ấn phẩm báo chí chân chính và đội ngũ những người làm báo tiếp bước tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tích cực tôn vinh cái mới, bảo vệ những giá trị tốt đẹp, vì một Việt Nam tiến bộ, hùng cường.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Sáng tạo sản phẩm mới để tăng doanh thu và phát triển thương hiệu

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu về việc phát triển nguồn thu mới cho báo chí, ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân cho rằng, khác với thời gian trước, các cơ quan báo chí giờ đây không thể chỉ trông cậy vào nguồn thu quảng cáo. Thay vào đó, phát triển nguồn thu từ độc giả là cách làm bền vững, song đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng phát triển các sản phẩm báo chí mới chất lượng và thiết thực.
Báo chí là nguồn thông tin quý báu giúp cơ quan quản lý tham khảo nhằm hoạch định, xây dựng, điều chỉnh chính sách. Ảnh: Văn Điệp

Lắng nghe và kiên định góc nhìn khách quan

(BĐT) - Thời gian qua, bức tranh kinh tế - xã hội nói chung và thực trạng của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng được phản ánh rõ nét, liên tục trên các sản phẩm báo chí. Từ đó, nhiều ý kiến phân tích và kiến nghị giải pháp được chuyển tải đến cơ quan chức năng, khiến báo chí không chỉ thực hiện chức năng giám sát, phản ánh, mà còn trở thành kênh phản biện hiệu quả, góp phần xây dựng và thực thi các chính sách hỗ trợ và phát triển kinh tế.
Viết đúng và trúng những vấn đề đang “nóng” về đấu thầu góp phần lành mạnh hóa, giảm thiểu, ngăn ngừa tiêu cực, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công

Viết đúng, khen đúng, chê đúng để thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội

(BĐT) - Để thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của xã hội thì báo chí phải là “cánh chim báo bão”, phải trung thực và hướng thiện, góp sức phát huy dân chủ, trí tuệ của nhân dân trong các mục tiêu phát triển đất nước. Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Đấu thầu nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp

(BĐT) - Báo chí chính thống và những quan điểm mang tính xây dựng luôn là nguồn thông tin quý báu giúp cơ quan quản lý tham khảo nhằm điều chỉnh, hoạch định chính sách cho phù hợp thực tiễn. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều độc giả cho rằng, báo chí càng cần phát huy hơn nữa vai trò đồng hành, sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.
Báo chí đã phản ánh hàng nghìn câu chuyện truyền cảm hứng, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo giá trị mới cho đất nước. Ảnh: Lê Tiên

Khơi dậy và lan tỏa văn hóa đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Không chỉ là kênh thông tin hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân, doanh nghiệp (DN), thời gian qua, báo chí còn không ngừng cổ vũ cho các nhân tố mới, góp phần “truyền lửa” thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại Việt Nam.
Báo chí là kênh thông tin quan trọng phản ánh những tồn tại, bất cập và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động của ngành y tế. Ảnh: Lê Tiên

Cùng ngành y vượt khó, vì sức khỏe người dân

(BĐT) - Thông qua báo chí, thời gian qua, nhiều điểm nóng về thiếu thuốc, thiết bị y tế đã được phản ánh, hàng loạt điểm nghẽn về đấu thầu, thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế cũng được chỉ ra… Từ đó, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã nhận diện những vấn đề vướng mắc trong thực tế để sửa đổi kịp thời hàng loạt văn bản, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ, đầy đủ, khơi thông dòng chảy thuốc và thiết bị y tế, phục vụ người dân.
Những kênh truyền thông như Vnexpress.net, Vneconomy.vn, Đấu thầu, Đầu tư, Pháp luật, Văn hóa... sẽ là lựa chọn bổ ích và cần thiết nếu muốn hiểu về sự vận hành của nền kinh tế cũng như tập quán, văn hóa Việt Nam

Từ những thông tin nhỏ đến thành công lớn

(BĐT) - Nhâm nhi ly cà phê vào lúc chiều muộn sau những giờ làm việc căng thẳng ở văn phòng, Toshiharu Sato thường có thói quen mở chiếc laptop nhỏ, dò tìm những thông tin cần thiết trên một số trang báo điện tử và đôi khi trên vài tờ báo giấy mang kèm theo. Là Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sumida Việt Nam, Toshiharu Sato đến Việt Nam từ hơn 10 năm trước, gắn kết với mảnh đất này bằng nhiều khát vọng, dự án và tình cảm từ trái tim mình…
Ảnh minh họa

Hòa mình cùng “nhịp thở” các công trình quốc gia

(BĐT) - Mấy năm qua, hàng loạt công trình hạ tầng chiến lược của đất nước được kiến tạo và tăng tốc xây dựng từ Bắc chí Nam. Trong quá trình ấy, bằng nhiều tác phẩm, báo chí đã thể hiện rõ vai trò giám sát, phản biện xã hội. Trong đó, những tác phẩm của đội ngũ phóng viên Báo Đấu thầu đã phác họa bức tranh sống động về thực tiễn tại các dự án xây dựng trên khắp dọc dài Tổ quốc.
Ảnh minh họa: Internet

AI: Cơ hội và thách thức cho báo chí

(BĐT) - Trong bối cảnh khó khăn dường như bất tận, sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) khiến ngành tin tức/báo chí như được gieo thêm hy vọng, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.
Dự kiến có khoảng 100 cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định

Bình Định thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

(BĐT) - Ngày 25/6/2024, UBND tỉnh Bình Định phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định. Dự kiến có khoảng 100 cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội nghị.
Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt sản lượng điện tích lũy 65 tỷ kWh

(BĐT) - Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã đạt mốc 65 tỷ kWh sản lượng điện tích lũy vào ngày 9/6/2024. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định hiệu quả sau 10 năm vận hành và thành quả từ sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân trong việc góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất

VATM: Chủ động “vượt nắng thắng mưa” sớm đưa công trình về đích

(BĐT) - Liên tục trong nhiều năm, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) bảo đảm điều hành bay an toàn cho hàng chục triệu chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm. Hiện nay, VATM đang chủ động “vượt nắng thắng mưa” đưa 2 công trình trọng điểm là Dự án thành phần 2 Các công trình phục vụ quản lý bay thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh sớm về đích.
Khách hàng hưởng lợi từ việc sử dụng App EVNHANOI

Sử dụng dịch vụ điện ở bất cứ đâu với App EVNHANOI

(BĐT) - Với mong muốn đem lại sự tiện lợi tối ưu cho khách hàng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) luôn nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng di động (App) dành cho hơn 2,8 triệu khách hàng. Chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối mạng và tải App EVNHANOI là có thể sử dụng được 100% các dịch vụ điện ở bất cứ nơi đâu.
Nhóm kỹ sư Lê Thành Nam, Nguyễn Sơn Tùng, Đặng Quốc Việt, 3 tác giả của Công ty TECAPRO đạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2024

TECAPRO đạt giải Ba - Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

(BĐT) -Mới đây, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, năm 2024. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì chương trình. Dịp này, Công ty TECAPRO vinh dự đạt giải Ba với đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, phát triển hệ thống quản lý, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa trên nền tảng IOT công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội”.
Đã đến lúc quan tâm đến bảo hiểm toàn diện cho ngôi nhà

Đã đến lúc quan tâm đến bảo hiểm toàn diện cho ngôi nhà

(BĐT) - Trong thời gian gần đây, nhiều vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khiến nhiều người dân lo lắng. Đó cũng là cảnh báo về những rủi ro bất ngờ có thể xảy đến với mỗi gia đình. Đặc biệt các rủi ro hỏa hoạn khiến các gia đình rơi vào cảnh khó khăn khi mất đi tài sản quý giá, phải chăng cần có giải pháp bảo vệ cho ngôi nhà?
Gói thầu số 4 thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đã hoàn thành thi công 3.400 cọc SW, đạt 91% khối lượng hợp đồng

Tiến độ thần tốc trên tuyến kênh Bến Cát - Tham Lương - rạch Nước Lên

(BĐT) - Thời gian thi công mới đạt 1 năm và 90 ngày, nhưng tại 9 trong số 10 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, các hạng mục do Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn đảm nhận đều có tiến độ thi công rất ấn tượng. Với đà này, Nhà thầu tự tin có thể đưa Dự án hoàn thành trước kế hoạch gần 1 năm.

Chuyên đề