Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu trí thức dự Hội nghị Chính trị đặc biệt tháng 3/1964

Bồi đắp “nguyên khí quốc gia” trong thời đại mới

(BĐT) - Trong hành trình lịch sử bao thăng trầm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước để có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay, có biết bao công sức, mồ hôi và cả xương máu của lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam, trong đó đội ngũ trí thức luôn là nhân tố cốt lõi, có vai trò đặc biệt quan trọng.
Cơ hội lịch sử để Việt Nam bứt phá, vươn tầm

Cơ hội lịch sử để Việt Nam bứt phá, vươn tầm

(BĐT) - Vượt qua những “cơn gió ngược”, Việt Nam vững vàng vươn lên, khẳng định giá trị mới, sức hút mới trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bước đi của thế giới ngày càng nhanh hơn trong thời đại công nghệ đòi hỏi Việt Nam phải bứt phá thần tốc trên con đường vươn tới mục tiêu thịnh vượng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao giải Nhất cho Nhóm tác giả lĩnh vực Công nghệ số tại Lễ trao giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” lần thứ 17, tổ chức tháng 12/2023. Ảnh: Trần Hải

Truyền thống tôn trọng hiền tài trong nền văn hiến Việt Nam

(BĐT) - Đánh giá trình độ văn hóa của một dân tộc, trước hết người ta căn cứ vào mặt bằng trình độ văn hóa phổ biến của nhân dân và chiều sâu trí tuệ của những cá nhân xuất sắc trên cái nền tảng phổ quát đó. Đối với bất cứ quốc gia, dân tộc nào, việc sử dụng hiền tài luôn được xem là quốc sách chiến lược. Danh thần nhà Lê Thân Nhân Trung đã để lại một chân lý: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước tàn” (1).
Lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là lịch sử của “Vua tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức”; lịch sử của một nền văn hiến lâu đời, hào kiệt không bao giờ thiếu

Phẩm giá Việt Nam

(BĐT) - “Trong nửa sau thế kỷ XX, có một từ xuất hiện trong tiếng nói của những người bảo vệ và kiến tạo hòa bình trên thế giới, một từ mà cùng lúc mang rất nhiều ý nghĩa: đấu tranh, dũng cảm, anh hùng; cùng ý nghĩa chiến thắng, độc lập, tự do. Từ đó là Việt Nam. Và có một cái tên luôn luôn gắn với từ này - từ chỉ tên của một đất nước. Đó là Hồ Chí Minh”.
Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới giáo dục bắt đầu từ cấp mầm non, tiểu học nhằm chú trọng truyền thụ kiến thức (dạy chữ) và hình thành năng lực, phẩm chất tạo nên nhân cách con người (dạy người)

Ươm mầm cho tương lai thịnh vượng

(BĐT) Con người - nguồn nhân lực là yếu tố quyết định vận mệnh quốc gia trong mọi thời đại và mọi bối cảnh. Tinh thần hiếu học và truyền thống “tôn sư, trọng đạo” là một lợi thế giúp tạo ra nguồn nhân lực Việt chất lượng cao. Trong thời đại phát triển dựa trên tri thức và số hóa, tư duy giáo dục đang được thay đổi căn bản, hướng tới tạo ra sự đổi mới, nhưng không xa rời định hướng phát triển toàn diện con người để hình thành đội ngũ trí thức mới mang bản sắc văn hóa Việt Nam và đủ sức hội nhập.
Năm nào Việt Nam cũng có nhiều học sinh, sinh viên giành giải cao trong các cuộc thi tài quốc tế

Trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

(BĐT) - Hàng loạt giải thưởng được trao cho người Việt trên các cuộc thi tài quốc tế là minh chứng rõ nét cho tầm vóc, trí tuệ Việt không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Tuy nhiên, bài toán thời cuộc là làm thế nào để sau những vinh danh, những hào quang đẹp đẽ ấy, người tài chọn trở về Việt Nam, cống hiến cho quê hương giàu mạnh…
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (cơ sở Hòa Lạc), với mục tiêu tạo môi trường nghiên cứu, làm việc cho các nhân sự tài năng, góp sức phát triển đất nước. Ảnh: Lê Tiên

Tạo đất cho nhân tài “dụng võ”

(BĐT) - “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, câu nói ghi trong sử sách Việt Nam đến nay vẫn nguyên giá trị. Ở thời điểm hiện nay, trước yêu cầu phát triển nhanh về khoa học và công nghệ (KHCN) để theo kịp, tiến cùng thế giới, việc thu hút, phát huy được trí tuệ Việt, nhân tài Việt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ lại càng trở nên cần thiết.
Hành lang sáng tạo cho lực lượng tiên phong đổi mới

Hành lang sáng tạo cho lực lượng tiên phong đổi mới

(BĐT) - Cứ mỗi độ Xuân về, người dân Việt Nam lại có dịp sum vầy bên gia đình, người thân để mừng Xuân và mừng Đảng, mừng Đất nước đổi mới. Nhân dân ta vui đón Tết, đón Xuân Giáp Thìn năm nay cũng đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
GDP năm 2023 tăng trưởng 5,05%, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng kinh tế trong khu vực cũng như thế giới. Ảnh: Đông Giang

Vị thế mới Việt Nam

(BĐT) - Những ngày cuối năm 2023 khép lại với dồn dập tin vui: vốn FDI đăng ký đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, vốn thực hiện ước đạt 23,18 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Còn quá sớm để khẳng định về làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam lần thứ 4, nhưng những con số mở cho chúng ta nhiều kỳ vọng.
Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các ban, bộ, ngành, địa phương hai nước đã ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Đăng Khoa

Ngoại giao vì những lợi ích vĩnh viễn

(BĐT) - Ngày 12 - 13/12/2023 Việt Nam đã tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình diễn ra chỉ sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đầy 3 tháng. Trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam đã đón tiếp hai nhà lãnh đạo đứng đầu hai siêu cường đang cạnh tranh nhau để giành quyền đứng đầu thế giới. Đây quả thật là một thành tựu lớn về ngoại giao.
Tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng” công nghệ

Tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng” công nghệ

(BĐT) - “Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam”. Đó là chia sẻ của ông Jensen Huang, Chủ tịch, CEO Tập đoàn Nvidia (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới - khi tới Việt Nam tháng 12/2023, mở ra kỳ vọng sẽ ngày càng có nhiều “đại bàng” công nghệ đến Việt Nam “làm tổ”. Về phần mình, Việt Nam cần có chính sách đủ hấp dẫn để tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng”.
Với việc phát triển các ngành công nghiệp mới như bán dẫn, AI, hydrogen..., kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc, bứt phá và phát triển bền vững hơn trong tương lai

“Thắp lửa” cho khát vọng đổi mới, sáng tạo giá trị mới

(BĐT) - Phát biểu tại sự kiện khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hòa Lạc mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) mạnh mẽ hơn nữa, nghiên cứu cơ chế và cụ thể hóa các quy định trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ĐMST.
Ảnh Internet

Tăng tốc khai “mỏ vàng” công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Với nhiều lợi thế cạnh tranh, Việt Nam được đánh giá có “cơ hội vàng” thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp bán dẫn, từ đó tạo ra bước phát triển đột phá cho đất nước. TS. Trịnh Công, chủ nhân của hàng chục bằng sáng chế về bán dẫn tại Hoa Kỳ, quản lý cao cấp của nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Applied Materials, thành viên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam tại Hoa Kỳ đã hiến kế để tận dụng cơ hội này.
Lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

Lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

(BĐT) - Trò chuyện với Báo Đấu thầu trước thềm Xuân Giáp Thìn, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao các giải pháp điều hành của Chính phủ Việt Nam giúp tăng trưởng kinh tế đạt kết quả khả quan trong năm 2023 và đặt niềm tin vào triển vọng phát triển tích cực trong năm 2024.
FPT Software hiện có 30 nghìn nhân sự tại 30 quốc gia, trong đó có 3 nghìn chuyên gia quốc tế thuộc hơn 70 quốc tịch

Ước vọng hưng thịnh từ trí tuệ Việt Nam

(BĐT) - Từng bước qua “lằn ranh sinh - tử” và nhiều lần phải đối mặt với ngưỡng cản tăng trưởng trước khi FPT đạt mốc 1 tỷ USD doanh thu từ thị trường nước ngoài. Đó không chỉ là con số “khủng” trong suy nghĩ của nhiều người, mà còn là cuộc đời của những nhà sáng lập FPT cùng các thế hệ kế cận với đủ cung bậc của khát vọng, niềm tin lẫn hoài nghi.
Ảnh Internet

Cơ hội cho đội ngũ tri thức trẻ trên thị trường vi mạch 1.000 tỷ USD

(BĐT) - Ngành vi mạch - bán dẫn (ngành chip) được chia làm 3 phân ngành, đó là thiết kế chip, sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử sản phẩm. Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về tính chất của từng phân ngành và cho rằng, để phát triển ngành chip, bên cạnh quyết tâm của Nhà nước, rất cần sự thấu hiểu, đam mê của nhiều chủ thể, nhất là đội ngũ tri thức trẻ Việt Nam.
Chủ thể của sáng tạo là con người, nên đặc trưng quan trọng nhất để sáng tạo là phải có khát vọng làm một điều gì đó chưa ai từng làm. Ảnh: Lê Tiên

Năng lực sáng tạo Việt, từ nguồn cội đến tương lai

(BĐT) - Năng lực sáng tạo của người Việt để lại dấu ấn rõ nét trong lịch sử phát triển dân tộc, từ buổi sơ khai cho đến thời kỳ công nghiệp 4.0 hiện nay. Thời xa xưa nước ta - Bách Việt - phải chịu ách đô hộ nhiều năm, nhưng người Việt không bị đồng hóa, vẫn giữ được ngôn ngữ, văn hóa của mình. Người Việt 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông - thế lực từng xâm lược châu Âu và nhiều nước châu Á…
Những nỗ lực của VinFast đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ các nước có ngành sản xuất ô tô của riêng mình. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp Việt vươn mình chinh phục thị trường quốc tế

(BĐT) - “Bước lên đẳng cấp cao hơn trong nhóm doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin tỷ USD” là chiến lược toàn cầu hóa được FPT công bố ngày 11/01/2024. Tại chiến lược này, FPT đặt mục tiêu 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trên thị trường nước ngoài vào năm 2030. FPT là một trong một số doanh nghiệp (DN) lớn của Việt Nam đã tiến bước thành công trên con đường chinh phục thị trường quốc tế, góp sức xây dựng thương hiệu Việt trên toàn cầu.

Chuyên đề