Khi người làm báo tuân thủ pháp lý và chuẩn mực đạo đức, đồng thời xây đắp những phẩm chất tốt đẹp sẽ tạo nên văn hóa của cá nhân, của ấn phẩm, của tổ chức mình phụng sự

Văn hóa báo chí nhìn từ những điều bình dị

(BĐT) - Tại cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy việc xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị, bản lĩnh, năng lực, trình độ chuyên môn để "phụng sự Tổ quốc", "phụng sự nhân dân", "phụng sự giai cấp và nhân loại". Cùng với đó, cần tạo lập văn hóa báo chí, thúc đẩy giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí...
Cần thêm giải pháp giúp doanh nghiệp vực dậy tăng trưởng

Cần thêm giải pháp giúp doanh nghiệp vực dậy tăng trưởng

(BĐT) - Sức khỏe kinh doanh của doanh nghiệp (DN) đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể, với lợi nhuận sau thuế của 1.114 DN niêm yết trong quý I/2023 giảm tới 27,6%. Trong đó, các DN phi tài chính suy giảm lợi nhuận cao nhất: 44,7% so với cùng kỳ 2022. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất của một quý trong 10 năm qua nếu không tính giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trên công trường Dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Vượt nắng, thắng mưa đưa thực tiễn sinh động vào trang viết

(BĐT) - Tác nghiệp trên “mảnh đất” được đánh giá hẹp, chuyên sâu, khô, khó và đặc biệt nhạy cảm, những phóng viên Báo Đấu thầu phải am tường quy định pháp luật liên quan, tinh thông kỹ năng đọc, phân tích hồ sơ để có những kiến giải xác đáng, qua đó chuyển tải thông tin chính xác, khách quan, đa chiều tới độc giả.
Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thời gian qua đã được báo chí phản ánh và truyền tải đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Lê Tiên

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(BĐT) - Với tiếng nói chân thực, khách quan và có tính xây dựng, báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công bằng để các doanh nghiệp cùng hoạt động, tạo ra giá trị và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều ý kiến doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng, báo chí càng cần phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là ở những tờ báo có bản sắc riêng, chuyên nghiệp và chuẩn mực trong tác nghiệp…
Báo chí góp sức cùng doanh nghiệp, cùng nền kinh tế băng qua khó khăn. Ảnh: Nam An

Thúc đẩy minh bạch, công bằng và hiệu quả của nền kinh tế

(BĐT) - Chia sẻ với Báo Đấu thầu, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá cao vai trò quan trọng của truyền thông báo chí, đồng thời thúc đẩy báo chí vào cuộc mạnh hơn trong việc phản ánh thực tế, cải thiện sự minh bạch, công bằng, tạo sự đồng thuận xã hội, vì mục tiêu phát triển của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.
Các vấn đề nổi cộm của ngành y tế là nội dung phổ biến, chiếm thời lượng lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Báo chí góp phần gỡ vướng đấu thầu trong ngành y

(BĐT) - Từ các vấn đề nổi cộm liên quan đến việc thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế (TBYT) liên tục được báo chí phản ánh trong thời gian qua, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã cơ bản tiếp thu, nghiên cứu để chỉnh sửa và đưa ra giải pháp phù hợp.
Thời gian qua, báo chí đã rất quyết liệt cùng doanh nghiệp vượt khó. Ảnh: Lê Tiên

Báo chí - “trợ lực” cải thiện môi trường kinh doanh

(BĐT) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 30/6, Bộ Xây dựng phải nghiên cứu, sửa đổi quy chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) được quy định tại Quy chuẩn 06:2022 về an toàn cháy cho nhà và công trình, lấy ý kiến các đối tượng tác động để ban hành. Trước đó, những bất cập trong quy định về PCCC đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, đề xuất tháo gỡ.
Cần chuẩn bị tâm thế cho những đổi thay vô cùng lớn đang sắp xảy ra và chủ động đấu tranh cho một quy chế pháp lý, nhằm bảo đảm AI là công cụ, chứ không phải là ông chủ của chúng ta

Báo chí và thách thức của thời đại

(BĐT) - Khi những chiếc máy dệt ra đời thì thách thức của thời đại công nghiệp đối với những người dệt vải bằng khung là khôn cùng. Khi truyền thông xã hội và trí tuệ nhân tạo ra đời, thách thức của thời đại số đối với những người làm báo cũng đang và sẽ như vậy.
Các cơ quan truyền thông cần tham gia chặt chẽ vào mọi khâu liên quan đến chính sách, từ hoạch định, soạn thảo, hoàn thiện đến thực thi, điều chỉnh chính sách. Ảnh: Nam An

Không tô hồng, bôi đen trong truyền thông chính sách

(BĐT) - Từ góc độ một chuyên gia kinh tế từng tham gia cả quá trình xây dựng và thực thi chính sách kinh tế, TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp thuộc Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, các cơ quan báo chí cần chủ động truyền thông chính sách một cách khách quan, xây dựng kỳ vọng đúng về các chính sách sắp được ban hành và thực thi.
Công ty CP Dược Hậu Giang là một trong số ít doanh nghiệp dược phẩm duy trì được tăng trưởng lợi nhuận đều đặn. Ảnh: Dược HG

Vượt bão bằng sự nỗ lực và vững tin

(BĐT) - Nối tiếp 2 năm dịch bệnh Covid-19 là giai đoạn kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước đầy biến động. Giữa bối cảnh khó khăn “chưa từng có”, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm giải pháp ứng phó để vượt qua những thách thức của môi trường kinh doanh, viết tiếp khát vọng phát triển.
Việc sử dụng công cụ công nghệ trong lĩnh vực báo chí cần có sự giám sát, theo dõi từ chính các nhà báo

Lựa chọn nào cho báo chí trước AI?

(BĐT) - Việc sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với hoạt động sản xuất tin tức, nội dung đã trở thành lựa chọn tất yếu đối với các hãng thông tấn toàn cầu. Theo đó, các toà soạn cần có bộ quy tắc của riêng mình để giải quyết những vấn đề gây tranh cãi trong việc sử dụng AI, nhưng cũng cần củng cố niềm tin vào sức mạnh nguyên bản của người viết.
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, nhiệm vụ của báo chí là phục vụ Nhân dân, phục vụ cách mạng (Ảnh tư liệu)

Noi theo tấm gương ngời sáng của Nhà báo cách mạng Hồ Chí Minh

(BĐT) - Cách đây tròn 98 năm, với sự ra đời của tờ báo Thanh Niên, Hồ Chí Minh là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, đặt mốc son lớn cho vai trò của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong cuộc đời hoạt động vẻ vang của mình, Người đã viết hàng ngàn bài báo, tổ chức xuất bản hàng chục tờ báo vì một mục tiêu duy nhất là giành độc lập dân tộc, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.
Truyền thông có trách nhiệm, công tâm và trung thực

Truyền thông có trách nhiệm, công tâm và trung thực

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong quá trình truyền thông chính sách, báo chí nên vì lợi ích của số đông và của đất nước, đội ngũ phóng viên phải công tâm và trung thực khi truyền tải thông tin để tránh tình trạng trở thành phương tiện truyền thông thiếu tính xác thực.
Ảnh: Lê Tiên

Cùng doanh nghiệp vượt khó

(BĐT) - Thông tin khách quan, chính xác, kịp thời và nhân văn là những giá trị căn bản mà báo chí cách mạng mang đến toàn xã hội. Với cộng đồng doanh nghiệp, môi trường kinh doanh khó khăn đặt ra yêu cầu báo chí thể hiện nhiều hơn vai trò đồng hành, lan tỏa thông tin, góp sức kiến tạo giải pháp.

Chuyên đề