Trước nguy cơ dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp cần tính toán điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Để chiến thắng trong cuộc trường chinh

(BĐT) - Đến thời điểm hiện tại, không còn ai nghĩ rằng đại dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng qua đi, bởi số ca nhiễm mới trên thế giới không hề giảm. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới phải điều chỉnh chính sách ứng phó với dịch bệnh, chấp nhận vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Hạt nhân, nguồn gốc sâu xa và chủ yếu của sức mạnh dân tộc theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tinh thần đại đoàn kết dân tộc dựa trên sự thống nhất về lợi ích căn bản (Ảnh tư liệu).

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc khơi dậy sức mạnh dân tộc

(BĐT) - Từ nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của việc khơi dậy sức mạnh dân tộc nhằm tạo nên động lực to lớn cho cách mạng Việt Nam, trong nhiều bài nói, bài viết, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã có những lời động viên, kêu gọi có sức lay động và có sức thuyết phục lớn lao đối với quốc dân, đồng bào trong các thời điểm có tính chất bước ngoặt của cách mạng Việt Nam.
Kết cấu hạ tầng là điều kiện quan trọng, là đường băng cho nền kinh tế tăng tốc, bứt phá trong tương lai. Ảnh: Lê Tiên

Tận dụng từng cơ hội cho phát triển

(BĐT) - “Việt Nam đã làm được nhiều điều kỳ diệu trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thì trong phát triển kinh tế sẽ đạt được nhiều điều kỳ diệu hơn nữa với ý chí của con người Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chia sẻ niềm tin vững chắc vào tương lai của đất nước.
Phép thử sức mạnh dân tộc

Phép thử sức mạnh dân tộc

(BĐT) - Đại dịch Covid-19 đang gây nên những khó khăn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nền hòa bình của Việt Nam. Sau khi đi qua giai đoạn đầu của đại dịch, Việt Nam đang bình tĩnh và quyết liệt đối diện với giai đoạn hai diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có thể thấy đại dịch là một phép thử lớn đối với bản lĩnh và sức mạnh đoàn kết của dân tộc.
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nên bắt đầu từ chuyển đổi hệ thống nghiệp vụ của doanh nghiệp. Ảnh: Lê Tiên

“Bước nhảy” vào kỷ nguyên số

(BĐT) - Thay đổi mô hình truyền thống sang mô hình mới dựa trên những ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động, tối ưu hóa lợi thế về thời gian, chi phí, chớp cơ hội tạo sự nhảy vọt là những ưu thế vượt trội của chuyển đổi số (CĐS). Song làm thế nào để doanh nghiệp (DN) CĐS thành công, áp dụng phù hợp vào quy mô, lĩnh vực đang kinh doanh?
Trong khó khăn, các doanh nghiệp cần có sự thay đổi linh hoạt trong chiến lược sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Chiêu thức vượt khó của doanh nghiệp thời Covid

(BĐT) - Nhiều chuyên gia cho rằng, khó khăn là liều thuốc thử để “đo sức khỏe” và sự sáng tạo của doanh nghiệp (DN). Trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, DN Việt làm gì để vượt qua khó khăn và tồn tại?
Việc đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2025 cần hướng tới một mô hình có thể tận dụng được những lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Lê Tiên

Bứt phá đổi mới mô hình tăng trưởng

(BĐT) - Để kinh tế đất nước tăng trưởng bứt phá, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) phải là nền tảng, là động lực quan trọng của mô hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới.
Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam là nguồn cảm hứng vô tận cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người

Ngày 2/9 dưới góc nhìn của học giả, trí thức nước ngoài

(BĐT) - Theo tiến sĩ Abdelmadjid Chikhi, một nhà sử học nổi tiếng của Algeria, Algeria đã vận dụng thành công phương pháp cách mạng mà Việt Nam tiến hành từ năm 1945. Nền độc lập được đặt nền móng từ ngày 2/9/1945 của Việt Nam còn được nhiều học giả, trí thức nước ngoài khẳng định là nguồn cảm hứng để các dân tộc thuộc địa chiến đấu và chiến thắng thực dân.
Nhiều doanh nghiệp Việt đã vươn tầm, cạnh tranh quốc tế với hoài bão đóng góp xây dựng đất nước hùng cường.

Khát vọng nâng tầm đất nước

(BĐT) - Không phải ngẫu nhiên mà trong bức thư gần 200 chữ gửi các nhà công thương Việt Nam vào ngày 13/10/1945 - tức là chỉ hơn 1 tháng sau khi ra đời Nhà nước Việt Nam mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Vậy tôi mong giới công - thương nỗ lực và khuyên các nhà công nghiệp và thương nghiệp mau mau gia nhập vào “Công - Thương cứu quốc đoàn”, cùng đem vốn vào làm những công cuộc ích quốc lợi dân”.
Việc khởi công 3 dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đầu tư hoàn toàn bằng vốn nhà nước là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong tháng 9 này. Ảnh: Lê Tiên

Đầu tư công - động lực chính của cỗ xe tam mã tăng trưởng

(BĐT) - Tháng 9 có sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc nên thường được chọn là mốc khởi công, khởi động những dự án lớn của đất nước. Năm nay, trước những khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc khởi công các dự án lớn càng có vai trò đặc biệt đối với tăng trưởng kinh tế. Chưa bao giờ câu chuyện giải ngân vốn đầu tư công được đặt trên bàn nghị sự liên tục như thời gian gần đây.
Có thể chấp nhận tăng bội chi ngân sách nhà nước, tăng nợ công để thực hiện các gói hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp, người dân. Ảnh: Lê Tiên

Đồng lòng vượt khó

(BĐT) - Trước thách thức và tác động bất lợi từ đại dịch Covid-19, Chính phủ đã có những giải pháp kịp thời, đúng hướng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Chi phí hoạt động của Vietcombank trong quý II/2020 giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Trần Việt

Doanh nghiệp “thắt lưng buộc bụng” thời Covid-19

(BĐT) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ. Trong khi doanh thu gặp khó khăn, doanh nghiệp còn chịu áp lực rất lớn từ các khoản chi phí để duy trì hoạt động. Một trong các giải pháp mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đảm bảo sinh tồn và hoạt động liên tục là cắt giảm chi phí ở mức tối đa.
Doanh nghiệp toàn cầu thích nghi để tồn tại

Doanh nghiệp toàn cầu thích nghi để tồn tại

(BĐT) - Các doanh nghiệp trên toàn cầu đang trải qua quãng thời gian đầy thử thách để duy trì hoạt động trong môi trường mà đại dịch hoành hành và nền kinh tế vẫn đang rỉ máu.
Ảnh: Hồng Vĩnh

Khơi dậy sức mạnh Việt Nam

(BĐT) - Trong những thời khắc quyết định của lịch sử đất nước, sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc đã nhiều lần được khơi dậy làm nên những thắng lợi vẻ vang.
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dân tộc Việt Nam cũng quyết đem tất cả sức mạnh tinh thần, tiềm lực, sinh mạng và vật chất để giữ vững quyền độc lập, tự do

Tuyên ngôn độc lập bản hùng ca bất tử

(BĐT) - Vào 2 giờ chiều ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, trước hơn 50 vạn đồng bào, chiến sĩ cả nước, vang lên bản hùng ca bất tử - Tuyên ngôn độc lập - khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bằng giọng đọc trầm ấm, trang trọng lay động lòng người, Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền cảm hứng đến toàn dân tộc, thức tỉnh và khẳng định mạnh mẽ niềm tin, niềm kiêu hãnh của người dân Việt Nam vào tương lai.
Khẩn trương san lấp mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tân Kiều

Khu công nghiệp Tân Kiều (Đồng Tháp): Hội tụ nhiều ưu thế vượt trội

(BĐT) - Với tổng diện tích quy hoạch hơn 148 ha, Khu công nghiệp (KCN) Tân Kiều (nằm trên địa bàn 2 xã Tân Kiều và Mỹ An thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) do Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp làm chủ đầu tư phát triển hạ tầng được xếp vào hạng có quy mô lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hứa hẹn nhiều lợi thế cạnh tranh vượt bậc so với các KCN khác trong vùng.
Các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất đang thực hiện kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) cho bệnh nhân

Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM): Áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám, chữa, điều trị

(BĐT) - Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 08 TTg/CP ngày 1/11/1975. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Thống Nhất từ quy mô 450 giường, đến nay đã có 1.200 giường bệnh, gồm 51 khoa, phòng; trong đó khối nội 20 khoa, khối ngoại 11 khoa, khối cận lâm sàng 8 khoa và khối cơ quan 12 phòng. Hiện nay, Bệnh viện có 1.267 cán bộ, viên chức (844 nữ).

Chuyên đề