Nhiều doanh nghiệp đang triển khai rất tốt mô hình sản xuất xanh, đưa yếu tố tuần hoàn vào sâu trong chuỗi sản xuất. Ảnh: Tiên Giang

Tận dụng lợi thế người đi trước, tiềm năng công nghệ để chiến thắng

(BĐT) - Đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng xanh và phát triển bền vững vừa là mục tiêu, vừa là sứ mệnh đặt lên vai cộng đồng doanh nghiệp Việt. Dù còn gập ghềnh khó khăn, nhưng theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), đây là việc không thể chần chừ với doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.
Nhiều dự án trọng điểm của TP.HCM đang hướng tới giá trị bền vững, thân thiện môi trường. Ảnh: Tiên Giang

TP.HCM làm mới động lực tăng trưởng

(BĐT) - Nắm vai trò là “đầu tàu” tăng trưởng, kinh tế TP.HCM đang đối diện nhiều thách thức do thiếu động lực tăng trưởng, gia tăng các vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập lụt… Chất lượng tăng trưởng có dấu hiệu sụt giảm, kém cạnh tranh so với một số địa phương lân cận. Trong bối cảnh đó, việc chuyển đổi xanh được lãnh đạo TP.HCM xác định là động lực tăng trưởng mới với mục tiêu đóng góp xứng đáng cho kinh tế đất nước, giúp doanh nghiệp (DN) tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đại diện Dự án Wetex nhận giải thưởng tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2023

Thành phố bên sông Hàn: Những “hạt giống” khởi nghiệp bứt tốc

(BĐT) - Đà Nẵng - thành phố trẻ năng động bên sông Hàn đang lan tỏa sức hấp dẫn, đồng thời là “cái nôi” nuôi dưỡng những ý tưởng táo bạo, bồi đắp khát khao khởi nghiệp và sức sáng tạo không ngừng của những người dám dấn thân để làm giàu cho bản thân, vì cộng đồng, xã hội và sự phát triển của đất nước.
Traphaco hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong mảng Đông dược nói riêng và dược phẩm nói chung

Doanh nghiệp dược hái “quả ngọt” từ chiến lược tiên phong

(BĐT) - Ngành dược được đánh giá có nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ do quy mô dân số lớn với tốc độ già hoá dân số nhanh, nhận thức của người tiêu dùng đối với chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao và thu nhập của người dân từng bước được cải thiện. Theo nhiều dự báo, đến năm 2026, ngành dược phẩm sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số, dự kiến đạt 16,1 tỷ USD. Những doanh nghiệp (DN) tiên phong “vun trồng” dược liệu xanh sẽ ngày càng có lợi thế…
Tốc độ tăng trưởng kinh tế số Việt Nam năm 2022 là 28%, dẫn đầu trong các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Tiên Giang

Đưa Việt Nam đi nhanh trên “xa lộ” kinh tế số

(BĐT) - Các doanh nghiệp (DN) công nghệ được coi là nhân tố quan trọng để đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ, góp phần giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên con đường phát triển kinh tế số và xã hội số. Theo nhiều chuyên gia, bên cạnh việc tạo lập khung pháp lý cho phát triển sản xuất thông minh và phát triển ngành công nghiệp công nghệ, bản thân DN phải biến công nghệ số thành động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.
Một số doanh nghiệp trong cộng đồng người yếu thế như Kym Việt, Vụn Art đang tiên phong sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường và xanh hóa hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Nâng bước doanh nghiệp yếu thế, kiến tạo tương lai vững bền

(BĐT) - Với nguồn lực hạn chế, việc hiện thực hóa chiến lược “xanh hóa” từ nguyên vật liệu đến quy trình sản xuất là không dễ dàng với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp yếu thế. Một số doanh nghiệp đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu này và rất cần sự trợ giúp để tiếp tục hành trình, đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Số lượng công trình xanh trong các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp tăng lên đáng kể sau mỗi năm. Ảnh: Lê Tiên

Thêm động lực cho xây dựng xanh

(BĐT) - Hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, yếu tố quan trọng là phải thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ mới. Trong lĩnh vực xây dựng, nhiều nhà thầu, nhà đầu tư đã chủ động xanh hóa quá trình thi công xây dựng, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bên cạnh ý thức trách nhiệm, sự chủ động của doanh nghiệp, cần có cơ chế ủng hộ, khuyến khích để đất nước có nhiều công trình xanh…
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng vinh danh các doanh nghiệp có giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Trương Gia

Nhân rộng giải pháp đổi mới sáng tạo hữu ích

(BĐT) - Những giải pháp công nghệ thiết thực, hữu ích trong các lĩnh vực của đời sống như tiết kiệm năng lượng, thương mại điện tử, quản trị doanh nghiệp, tự động hóa… đang góp phần thúc đẩy động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), rất cần được lan tỏa, nhân rộng để đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Giáo sư Hà Tôn Vinh: Doanh nghiệp trăm tuổi cũng khởi nghiệp từ một “hạt mầm”

Giáo sư Hà Tôn Vinh: Doanh nghiệp trăm tuổi cũng khởi nghiệp từ một “hạt mầm”

(BĐT) - “Việt Nam chưa có doanh nghiệp trăm tuổi như nhiều quốc gia trên thế giới nhưng đang có hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi cấp độ phát triển cần vun đắp những giá trị khác nhau, nhưng doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần bắt đầu từ cái gốc, đó là người lãnh đạo phải có hoài bão lớn. Cây bao báp, cây cổ thụ nghìn năm tuổi đều bắt đầu từ một hạt mầm. Người trưởng thành bắt đầu từ một đứa trẻ. Doanh nghiệp cũng thế, doanh nhân phải dám khát vọng và chọn đúng cách bước đi”.
Chủ trương xanh cần được đặt ra ngay từ bước xây dựng chủ trương đầu tư, thiết kế cơ sở cho đến quá trình lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Tuấn Anh

Thúc đẩy đấu thầu xanh, gieo mầm cho phát triển bền vững

(BĐT) - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển bền vững, Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (gọi tắt Luật Đấu thầu 2023) có hiệu lực vào đầu năm 2024 đã luật hóa nội dung này với việc đưa ra những quy định nhằm khuyến khích, thúc đẩy đấu thầu xanh, đấu thầu bền vững. Chính sách mới kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp sức kiến tạo vị thế xanh cho nền kinh tế.
Một số tổ chức tín dụng có tỷ trọng dư nợ tài trợ cho các dự án xanh chiếm gần 10% tổng dư nợ. Ảnh: Lê Tiên

Sơ khai thị trường tín dụng xanh

(BĐT) - Để thực hiện thành công các mục tiêu theo cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Nhóm Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 6,8% GDP vào cơ sở hạ tầng xanh từ nay đến năm 2040 (tương đương 368 tỷ USD). Trong khi đó, các giải pháp tài chính cho cơ sở hạ tầng xanh và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp chủ yếu kỳ vọng đến từ ngân hàng và thị trường vốn.
Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền dành trên 30% diện tích cho cây xanh

Kiến tạo tương lai “xanh” nhìn từ KCN Nam Cầu Kiền

(BĐT) - Phát triển khu công nghiệp (KCN) theo mô hình KCN sinh thái đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững song hành với lợi ích kinh tế và trách nhiệm với cộng đồng.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng, để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, yếu tố tiên quyết là phải phát triển nguồn nhân lực, đồng thời với việc mở rộng hợp tác với các tập đoàn hàng đầu

Tương lai không giới hạn ngành công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Khẳng định FPT sẽ song hành cùng Đà Nẵng xây dựng “thủ phủ” vi mạch bán dẫn thế giới trong cuộc Hội thảo ngày 10/10/2023 (*), ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, mục tiêu lớn đòi hỏi một khát vọng mãnh liệt, nhưng chúng ta sẽ làm được khi lựa chọn phát triển nguồn nhân lực cùng cách tư duy “đứng trên vai người khổng lồ”, hợp tác với những công ty lớn trên thế giới.
Tổng thống Mỹ Joe Biden quảng bá ô tô điện tại Triển lãm ô tô Detroit ở Mỹ vào tháng 9/2022

Những nền kinh tế đi đầu về tăng trưởng xanh

(BĐT) - Tăng trưởng xanh đã trở thành con đường tất yếu mà nhiều quốc gia trên toàn cầu theo đuổi. Theo FTSE Russell, vốn hoá thị trường của lĩnh vực kinh tế xanh đã tăng từ mức 2 nghìn tỷ USD năm 2009 lên hơn 7 nghìn tỷ USD năm 2021. Việc học hỏi các nước đi trước trong tăng cường nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng xanh là cần thiết để có những điều chỉnh linh hoạt, phù hợp, giúp gia tăng hiệu quả của các hành động thực thi chiến lược tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Hơn 10 năm thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam đã góp phần giảm 12,9% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển bình thường. Ảnh: Tiên Giang

Cơ hội mới từ đường đua xanh

(BĐT) - Chuyển đổi xanh, kinh tế xanh không còn là chuyện nhận thức, mà là cuộc đua đang diễn ra trên toàn cầu và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Đường đua xanh đầy thách thức nhưng được coi là động lực tăng trưởng mới, tạo ra không gian phát triển mới nếu Việt Nam bứt tốc, tận dụng được cơ hội từ xu hướng phát triển của thế giới.
Việc xanh hóa quy trình sản xuất sẽ tạo lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu. Ảnh: Lê Tiên

Tăng trưởng xanh: Thời cơ và thách thức

(BĐT) - Sản xuất xanh đang trở thành xu hướng tất yếu trên toàn cầu như một giải pháp tích cực nhằm giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực chống chịu và tính sáng tạo của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững. Chia sẻ với Báo Đấu thầu, nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu kịp thời nắm bắt, hòa nhịp với xu thế phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn..., đây sẽ là thời cơ để doanh nghiệp tạo ra đột phá, phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc

Doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh

(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động phối hợp với các bên liên quan tổ chức nghiên cứu sâu để đề xuất các giải pháp tăng tốc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (TTX). 
Kiến tạo tương lai xanh

Kiến tạo tương lai xanh

(BĐT) - Tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải hướng tới. Với Việt Nam, thực hiện tăng trưởng xanh là một phương thức đặc biệt quan trọng để hiện thực hóa khoảng 90% cam kết đối với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam đang đi đúng hướng, nhưng toàn bộ nền kinh tế cần có nỗ lực vượt bậc để đạt được các mục tiêu đã định.

Chuyên đề