Cháy bỏng khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam

Cháy bỏng khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam

(BĐT) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, khát vọng phát triển đất nước luôn cháy bỏng, thường trực trong tâm thức của các thế hệ người Việt. Khát vọng đó được thôi thúc bởi lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, kết thành nguồn sức mạnh to lớn từng bước đưa đất nước đến hùng cường…
Khai phóng nguồn lực, tạo không gian phát triển mới cho đất nước

Khai phóng nguồn lực, tạo không gian phát triển mới cho đất nước

(BĐT) - Năm 2022, trong bối cảnh bầu trời kinh tế thế giới u ám và giông bão, Việt Nam nổi lên như một ngôi sao sáng. Việc vượt qua được những cơn gió ngược để tăng trưởng nhanh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô đã góp phần khẳng định Việt Nam là địa chỉ đầu tư an toàn, điểm đến mới hấp dẫn. Trong lòng đất nước, Việt Nam đang tự chuyển mình mạnh mẽ, khai phóng các nguồn lực, tạo không gian phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội tiến nhanh và vững chắc đến mục tiêu thịnh vượng.
Giá trị cốt lõi trong xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là “Dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học”. Ảnh: Phú An

Khơi mạch nguồn sức mạnh dân tộc

(BĐT) - Sự tiến bộ về vật chất không phải lúc nào và ở đâu cũng đem đến hạnh phúc cho con người nếu không có hệ giá trị định chuẩn để nuôi dưỡng đời sống tinh thần của xã hội theo hướng chân, thiện, mỹ. Đảng ta đã nhận thức rất rõ vai trò của văn hóa và con người trong quá trình phát triển bền vững đất nước.
Triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong thời đại mới

Triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong thời đại mới

(BĐT) - “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” là một triết lý đã có từ hàng nghìn năm trước và được vận dụng khá thành công qua nhiều xã hội, triều đại và con người khác nhau. Trong mỗi thời kỳ, hoàn cảnh, mỗi đất nước, mỗi con người lại vận dụng triết lý này một cách khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì cái căn cốt, cơ bản là giống nhau.
Xây tầm nhìn dài hạn cho tương lai Việt Nam

Xây tầm nhìn dài hạn cho tương lai Việt Nam

(BĐT) - Lập Quy hoạch tổng thể quốc gia (QHTTQG) là cơ hội rất lớn để Việt Nam đánh giá lại hiện trạng phát triển và tổ chức không gian phát triển một cách thực chất, tổng thể, qua đó cụ thể hóa đường hướng phát triển đất nước; định hình không gian, lộ trình và nguồn lực phát triển dài hạn. Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn chính lập QHTTQG về bản quy hoạch đặc biệt này.
Năm 2022, vải thiều Việt Nam được xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới . Ảnh: Phú An

Kinh tế Việt Nam sẽ “lách qua khe cửa hẹp”

(BĐT) - Hàng loạt dự báo của các định chế tài chính uy tín quốc tế về kinh tế thế giới, đặc biệt những nền kinh tế hàng đầu thế giới năm 2023 khá ảm đạm. Việt Nam đã tham gia sâu rộng với kinh tế toàn cầu, về lý thuyết, cũng chịu tác động tiêu cực. Tuy nhiên, theo đánh giá của TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ: “Năm 2023, Việt Nam sẽ lách qua khe cửa hẹp”.
Khi triển khai một dự án đầu tư trên đất cần phân tích thấu đáo chi phí - lợi ích về cả 3 mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Ảnh: Lê Tiên

Để nguồn lực tiềm ẩn trong đất lan tỏa giá trị

(BĐT) - Chính sách đất đai được coi là một trong những chính sách quan trọng nhất trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Với quan điểm nước ta có vượt được “bẫy thu nhập trung bình”, trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 hay không cũng dựa một phần vào pháp luật đất đai, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ đã có những chia sẻ với Báo Đấu thầu xung quanh câu chuyện khai thác hiệu quả nguồn lực tiềm ẩn trong đất.
Vượt lên trên sự tuân thủ

Vượt lên trên sự tuân thủ

(BĐT) - Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng quản trị (VIOD) kiêm Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh khiến cả Hội nghị doanh nghiệp niêm yết năm 2022 bật cười khi công bố kết quả chấm Thẻ điểm quản trị công ty (QTCT) khu vực ASEAN, với nhận định: “Chúng ta vẫn bền bỉ ở vị trí thứ 6”...
Các FTA thế hệ mới là cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Ảnh: Huấn Anh

Doanh nghiệp Việt Nam vững vàng trong hội nhập

(BĐT) - Để phát triển vững vàng trong năm 2023 và xa hơn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại, chọn lựa mô hình và mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm xây dựng năng lực cạnh tranh cốt lõi và thực hành các chuẩn mực đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh tiến bộ.
Chuyển đổi năng lượng sẽ là thành tố cốt lõi trong cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và mô hình chuyển đổi xanh

Chọn tăng trưởng xanh cho tương lai đất nước

(BĐT) - Đối với Việt Nam, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nước ta chịu nhiều tác động bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các yếu tố bên ngoài. Có thể nói, tăng trưởng xanh là lựa chọn tất yếu, con đường đúng đắn để phát triển đất nước bền vững trong tương lai.
Trong năm 2022, Samsung đã nhiều lần tăng vốn đầu tư các dự án tại Việt Nam. Ảnh: Nhã Chi

Điểm đến an toàn cho dòng đầu tư mới

(BĐT) - Sức chống chịu kiên cường, sự ổn định, vững vàng và đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam cộng với cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ tạo điểm nhấn hấp dẫn, giữ chân, thu hút nhà đầu tư chọn Việt Nam trong một thế giới đầy biến động. Năm 2022, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam, cùng với đó là rất nhiều dự án tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh.
Khởi nghiệp chỉ với vài nhân lực, hiện OhmniLabs đã phát triển và triển khai được hệ thống dịch vụ robot lớn nhất thế giới với hơn 4.000 robot vận hành tại hơn 40 quốc gia

“Viên ngọc sáng” đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Với nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách cùng với hàng loạt hoạt động nhằm thúc đẩy kết nối đổi mới sáng tạo (ĐMST), Việt Nam đang trở thành “viên ngọc sáng” thu hút đầu tư khởi nghiệp ĐMST của khu vực và thế giới. Nhờ đó, những “hạt giống” được ươm mầm đang từng bước phát triển, vươn tầm…
Cầu Mỹ Thuận 2 (tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng), gạch nối hệ thống cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ. Ảnh: Long Thịnh

Vận hội tươi sáng trên vùng đất “Chín Rồng”

(BĐT) - Sự kiện cùng lúc khởi công xây dựng hai cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 thắp lên niềm tin cho người dân vùng đất “Chín Rồng” đón vận hội tươi sáng, phát triển đột phá. Những công trình đường bộ cao tốc, cầu, cảng nước sâu sẽ giúp đời sống người Đồng bằng sông Cửu Long sung túc hơn, tốt đẹp hơn, miền phù sa phì nhiêu đứng trước cơ hội đổi đời, cải thiện sinh kế, chất lượng sống.
TP.HCM là hạt nhân tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ. Ảnh: Đông Giang

Sức bật mới cho “đầu tàu” Đông Nam Bộ

(BĐT) - Kinh tế phục hồi nhanh, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm hình thành như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Dầu Giây, Vành đai 3 - TP.HCM… Đặc biệt, Bộ Chính trị đề ra Nghị quyết số 24-NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm tạo đột phá mới cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới, phát triển của cả nước.
Nối nhịp bờ vui trên công trường đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh qua Quảng Ngãi

Rộn rã sắc xuân trên những đại công trường

(BĐT) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, khi người dân khắp mọi miền Tổ quốc nô nức sắm sanh, sum vầy bên gia đình chờ đón giờ phút giao thừa thì từ Nam chí Bắc, hàng chục nghìn kỹ sư, công nhân kỹ thuật vẫn kiên cường bám trụ trên những đại công trường, hăng say lao động, kiến tạo nên những công trình hạ tầng quan trọng, góp phần đưa Việt Nam phát triển đột phá tới đích hùng cường, người dân ấm no, hạnh phúc.
Những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ mở cánh cửa phát triển cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Lê Tiên

Miền Trung: Rộng dài những khát vọng

(BĐT) - Mỗi công trình được dựng xây trên đất nước Việt Nam đều mang trong mình những nỗi niềm riêng, nhưng tựu chung lại là hàm chứa những khát vọng đổi thay cho vùng đất đó. Miền Trung, dải đất quanh năm “giông bão lắt lay” cũng luôn khát vọng vươn lên mạnh mẽ cùng hai đầu đất nước, vươn tầm khu vực và hội nhập quốc tế. Một mùa xuân mới đang về giữa đất trời, nhiều công trình, dự án đã và đang tiếp tục được đầu tư sẽ đưa các địa phương xích lại gần nhau, tiến nhanh hơn đến những thành quả mới!
Lựa chọn công trình có tính lan tỏa cao và xây dựng được cơ chế thu hút vốn đầu tư tư nhân có tính đột phá chính là chìa khóa hiện thực hóa mục tiêu 5.000 km đường cao tốc. Ảnh: Lê Tiên

5.000 km đường cao tốc kết nối khát vọng thịnh vượng

(BĐT) - Đi qua năm 2022 đầy khó khăn, thách thức, thật tự hào khi con thuyền đất nước vẫn vững vàng tiến về phía trước, gặt hái nhiều thành quả quan trọng. Một trong số đó là dấu ấn kiến tạo “mạch máu” đường cao tốc quốc gia, hiện thực hóa kỳ vọng về tương lai thịnh vượng cho người dân khắp dặm dài đất nước.
VinFast là hãng ô tô Việt Nam đầu tiên xuất khẩu xe điện sang Mỹ

Tự hào thương hiệu Việt

(BĐT) - Gần 1.000 chiếc ô tô điện Vinfast đã cập cảng Benicia, California (Hoa Kỳ), hàng trăm tấn gạo Việt Nam đã hiện diện trong bữa ăn của người dân tại nhiều nước trên thế giới, gạch nghệ thuật thương hiệu Việt được ưu tiên lựa chọn tại nhiều công trình đẳng cấp tại 60 quốc gia… Đó là một vài trong số hàng ngàn thương hiệu Việt đang hiện diện và tỏa sáng khắp toàn cầu.
Tiếp tục hành trình chuyên nghiệp hóa hoạt động đấu thầu

Tiếp tục hành trình chuyên nghiệp hóa hoạt động đấu thầu

(BĐT) - Ngày 29/11/2005, Luật Đấu thầu 2005 số 61/2005/QH11 được ban hành đánh dấu lần đầu Việt Nam có đạo luật về đấu thầu. Ngày 26/1/2013, hoạt động đấu thầu có thêm một dấu mốc ấn tượng khi Luật Đấu thầu 2013 số 43/2013/QH13 ra đời, bắt đầu cho hành trình mới, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả hơn, tiệm cận với thông lệ thế giới nhất. 10 năm thực thi Luật với nhiều thành quả đã tạo nền tảng vững chắc để năm 2023 sẵn sàng cho việc thực thi Luật Đấu thầu (sửa đổi) trong bối cảnh hoàn toàn mới.
Điểm khác biệt của năm 2023 là ở chỗ TTCK Việt Nam rơi về mức định giá rẻ với P/E về quanh mức 10 lần. Ảnh: Nhã Chi

Triển vọng đầu tư năm 2023

(BĐT) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn không thể kiểm soát được tiền bạc của mình”. Trong hoạt động đầu tư, để kiểm soát được cảm xúc, cần có sự thấu hiểu và dự liệu được sự vận hành của các thị trường mục tiêu. Đi qua năm 2022 khó khăn, bài viết chia sẻ dự cảm những kênh đầu tư đáng chú ý năm 2023.

Chuyên đề