Lào Cai là địa phương tiên phong trong cả nước về du lịch cộng đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Vùng đất “non xanh núi ngàn” làm giàu văn hóa để phát triển du lịch

(BĐT) - Đặt chân đến Lào Cai - mảnh đất có vị thế địa mạo được ví như hình tượng Kim Quy (Rùa vàng), một trong tứ linh của văn hóa Việt, khó có ai không say lòng trước cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng truyền thống lịch sử hào hùng, bản sắc văn hóa đa dạng, nổi bật của đồng bào các dân tộc nơi đây…
Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là khu kinh tế duy nhất ở phía Bắc có cửa khẩu quốc tế nằm trong thành phố. Ảnh: Mạnh Dũng

Khu kinh tế cửa khẩu, động lực “cất cánh”

(BĐT) - Với mục tiêu đưa Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai trở thành một trung tâm logistics lớn và quan trọng hàng đầu của cả nước, phát triển đa ngành, lĩnh vực, là khu vực động lực trên hành lang biên giới, trung tâm giao thương kết nối các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam Trung Quốc và châu Âu, tỉnh Lào Cai đã dành nhiều nguồn lực để xây dựng khu kinh tế này.
Việc đầu tư các dự án giao thông trọng điểm sẽ thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Nhã Chi

Lào Cai “thay da đổi thịt” nhờ đòn bẩy hạ tầng

(BĐT) - Xác định hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, là nền tảng và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã dồn các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống giao thông hội tụ đầy đủ các loại hình vận tải như: đường bộ, đường sắt, đường sông và đường hàng không. Những công trình giao thông lớn này khi đưa vào vận hành sẽ tạo diện mạo mới hiện đại, đồng bộ, đa dạng hơn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển năng động của tỉnh Lào Cai.
Lào Cai ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án quy mô lớn, có tác động lan tỏa tích cực đối với Tỉnh nói riêng, vùng trung du và miền núi phía Bắc nói chung. Ảnh: Mạnh Dũng

Nhiều quyết sách lớn thu hút đầu tư

(BĐT) - Có lợi thế lớn về du lịch, công nghiệp khai khoáng và kinh tế cửa khẩu cùng nhiều nỗ lực trong cải cách thể chế, tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Lào Cai đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai về những định hướng, quyết sách lớn của địa phương để thu hút và “giữ chân” nhà đầu tư.
Du lịch được xác định là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế của Lào Cai, trong đó tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế

Định vị tầm nhìn phát triển dài hạn cho Lào Cai

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời gian tới được xác định là “giai đoạn vàng” để Lào Cai bứt phá, vươn lên, trở thành cực tăng trưởng năng động của các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về các định hướng chiến lược giúp kinh tế Lào Cai “cất cánh”.
Ảnh: Phạm Bằng

Lào Cai: Cực tăng trưởng năng động

(BĐT) - Hoạch định 1 trục động lực; 2 cực phát triển; 3 vùng kinh tế; 4 trụ cột phát triển và 5 nhiệm vụ trọng tâm trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lào Cai đang từng bước cụ thể hóa khát vọng vươn lên, định vị vị thế của Tỉnh trong vùng trung du miền núi phía Bắc và cả nước.
Xí nghiệp 9 - Tổng công ty 319 đang thi công phần công việc dưới nước - hạng mục đầu tiên có tính chất quyết định tiến độ của Dự án

Mồ hôi người lính trên công trình trọng điểm của tỉnh Lào Cai

(BĐT) - Là đơn vị trúng Gói thầu số 08 Thi công xây dựng đoạn kè từ Km0+000 đến Km1+140,32 thuộc Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Hồng (giai đoạn 2), tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động Xí nghiệp 9 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng đang ngày đêm bám trụ công trường, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh thi công những phần việc khó.
Thi công nền đường Gói thầu số 09 xây dựng tuyến đường BV20 thuộc Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng

Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng (Lào Cai): Hiện thực hóa công trình huyết mạch giao thương

(BĐT) - Được khởi công đầu tháng 3/2022, Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối là dự án giao thông trọng điểm trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại khu vực Bát Xát (Việt Nam) và Bá Sái (Trung Quốc). Dự án được tỉnh Lào Cai chú trọng đầu tư để góp phần hiện thực hóa khát vọng kết nối các phân khu chức năng, tạo cơ sở hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới, nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại, du lịch giữa hai nước.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư