(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình trọng điểm tỉnh Ninh Bình (Bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công + xây lắp thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường Đinh Tiên Hoàng (giai đoạn II). 
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo đó, nhà thầu thắng thầu là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành với giá trúng thầu gần 621.077 triệu đồng (giá gói thầu là 621.112 triệu đồng, chênh lệch giảm hơn 35 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp 0,005%).

Bên mời thầu cho biết, gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh Ninh Bình (đấu giá quyền sử dụng đất thuộc khu đất hai bên đường Đinh Tiên Hoàng). Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian thực hiện hợp đồng 36 tháng, theo loại hợp đồng trọn gói. Như vậy, với một gói thầu có quy mô hơn 600 tỷ đồng nhưng thông qua đấu thầu rộng rãi chỉ giảm được 35 triệu đồng thì con số tiết kiệm qua đấu thầu không có ý nghĩa.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Vũ Quang Trung, Trưởng phòng Dự án của Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Ninh Bình cho biết, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu trên, đã có 6 nhà thầu tham gia mua HSMT nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Ngoài Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành là nhà thầu trúng thầu thì còn có 2 nhà thầu khác nộp HSDT gồm: Công ty CP Tập đoàn ThaiGroup, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi.

Giải thích với phóng viên về tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp của gói thầu, ông Trung cho biết, do việc thu xếp nguồn vốn cho gói thầu trên gặp khó khăn, gắn với việc phải bán đấu giá quyền sử dụng đất thuộc khu đất 2 bên đường Đinh Tiên Hoàng, nên nhiều nhà thầu dù đã đến khảo sát thực tế địa bàn nhưng không “mặn mà” với gói thầu này. Hiện nay, đất hai bên đường Đinh Tiên Hoàng đã được phân lô chào bán lấy tiền để làm công trình này với giá khoảng 8 triệu đồng/m2, nhưng mới chỉ bán được một phần rất nhỏ, nên số tiền thu xếp được cho nhà thầu thi công công trình lớn này là rất nhỏ giọt, không “tiền tươi thóc thật” như nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước khác. Giải pháp để có thể bán được quỹ đất 2 bên đường Đinh Tiên Hoàng là nhà thầu cần phải bỏ tiền ra để làm một phần hạ tầng công trình này thì mới có thể hấp dẫn người mua đất, nhờ đó mà Tỉnh mới có nguồn vốn để thu xếp cho công trình này. Với đặc thù về nguồn vốn như vậy nên gói thầu đã không thực sự hấp dẫn nhà thầu, thiếu tính cạnh tranh và dẫn đến kết quả là tỷ lệ tiết kiệm 0,005%, ông Vũ Quang Trung chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành có mã số đăng ký kinh doanh 2700277508, ngày đăng ký kinh doanh 18/8/2003, có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có địa chỉ tại số 65, đường Vân Giang, phường Vân Giang, TP. Ninh Bình. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Công ty là thi công xây lắp các công trình (giao thông, thủy lợi, dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật) và kinh doanh bất động sản.

Là một doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và đã trúng Gói thầu Thi công + xây lắp thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường Đinh Tiên Hoàng (giai đoạn II) với mức giá rất hời, nhưng có thể nói, đây là một “nước đi” khá mạo hiểm của nhà thầu Xuân Thành.