#đấu thầu
Ảnh minh họa: Internet

Đề nghị Bộ Công Thương xây dựng cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện

(BĐT) - Góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa gửi Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề nghị bộ này chủ trì việc xây dựng cơ chế đấu thầu công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện.
Ảnh minh họa: Internet

Hàng loạt gói thầu mua thuốc quy mô lớn sắp sửa về đích

(BĐT) - Việc mua sắm, đấu thầu thuốc phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh từ nay đến cuối năm cũng như chuẩn bị cho năm tới đang được nhiều đơn vị mua sắm khẩn trương triển khai. Về cơ bản, tiến độ lựa chọn nhà thầu khá thuận lợi, nhưng vẫn có một số thuốc không đáp ứng yêu cầu vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan.
Báo cáo của 1.078 cơ sở y tế trên toàn quốc cho thấy, đến tháng 10/2023, 61,41% đơn vị đã đủ thuốc cung ứng cho hoạt động khám, chữa bệnh. Ảnh: Lê Tiên

Vượt qua tình trạng thiếu thuốc cục bộ, cách nào?

(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, những vướng mắc về cơ chế đấu thầu, mua sắm trong lĩnh vực y tế đến nay đã cơ bản được khắc phục, nhưng vấn đề thiếu thuốc cục bộ vẫn xảy ra. Báo cáo của 1.078 cơ sở y tế (CSYT) trên toàn quốc cho thấy, đến tháng 10/2023, 61,41% đơn vị đã đủ thuốc cung ứng cho hoạt động khám chữa bệnh. Như vậy, vẫn còn 38,59% đơn vị ở tình trạng thiếu thuốc cục bộ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn Quốc hội sáng 8/11

Bộ Y tế lên phương án hoàn trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh

(BĐT) - Từ đầu Kỳ họp thứ 6 cho đến nay, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập đến việc hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh khi phải tự bỏ tiền túi ra mua thuốc, vật tư, hoá chất, thiết bị vì bệnh viện thiếu, trong khi trách nhiệm đấu thầu, mua sắm thuộc về cơ sở y tế. Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang họp bàn với các bộ để xây dựng phương án hoàn trả chi phí hợp lý.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

TP.HCM: Dành hơn 1.500 tỷ đồng tìm nhà thầu vận tải xe buýt có trợ giá giai đoạn 2024 - 2028

(BĐT) -  Trung tâm Tư vấn khoa học và Công nghệ cầu đường cảng đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện 4 gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng (DVVTHKCC) bằng xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP.HCM do Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Thành phố làm chủ đầu tư với tổng dự toán hơn 1.500 tỷ đồng.
Hoạt động đấu thầu trên địa bàn Long An năm 2023 tiếp tục có chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy giải ngân đầu tư công của Tỉnh. Ảnh: NC st

Long An mạnh tay chấn chỉnh công tác đấu thầu

(BĐT) - Ông Trương Văn Liếp, Quyền Giám đốc Sở KHĐT Long An cho biết, hoạt động đấu thầu trên địa bàn năm 2023 tiếp tục có chuyển biến tích cực, cơ bản được các chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện tốt, tuân thủ các quy định pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như tỷ lệ tiết kiệm chung chưa cao, còn vi phạm trình tự, thủ tục thực hiện, nội dung và hình thức trong quá trình lựa chọn nhà thầu (LCNT).
Có hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu mô tả vị trí và hình ảnh bãi đổ thải tạm công trình

Những biến tướng của giấy phép con trong đấu thầu

(BĐT) - Sau nhiều phản ánh về tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) phát sinh “giấy phép con” cản trở sự tham gia của nhà thầu, nhiều bên mời thầu không còn yêu cầu trực diện các tài liệu này. Tuy nhiên, thực tế đang xuất hiện một số biến tướng của “giấy phép con”, bản chất vẫn phát sinh chi phí, khó khăn cho nhà thầu ở bước lập hồ sơ dự thầu (HSDT).
Khâu đối chiếu tài liệu, thương thảo hợp đồng bắt buộc thực hiện trực tiếp. Ảnh: Nhã Chi

“Bẫy” thương thảo hợp đồng

(BĐT) - Thương thảo hợp đồng là khâu quan trọng để đi đến ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu giữa nhà thầu và chủ đầu tư (CĐT). Các nguyên tắc thương thảo hợp đồng đã được quy định rõ trong Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nhà thầu, khâu trọng yếu này bị một số CĐT lợi dụng hòng làm khó, tạo “chốt chặn” cuối cùng khiến nhà thầu xếp hạng thứ nhất bỏ cuộc.
Đối tượng Nguyễn Thị Thu Phương khi đầu thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (áo đen) và tại thời điểm bị khởi tố.

Thư ký tài chính Công ty AIC về nước đầu thú

(BĐT) - Nguyễn Thu Phương, Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC, đã về nước đầu thú sau khi bị truy nã với cáo buộc có sai phạm liên quan đấu thầu ở Sở Y tế Quảng Ninh.
Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường nội đồng liên xã tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có giá 9,945 tỷ đồng, là công trình giao thông nông thôn cấp IV. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu giao thông tại huyện Ia Pa (Gia Lai): Công trình cấp IV, đòi hỏi kinh nghiệm cấp III

(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường nội đồng liên xã (từ thôn Plei Toan, xã Ia Kdăm đi đến giáp đường liên xã Đông Bến Mộng đoạn Bôn Tơ Khế, xã Ia Tul), huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã nhận được nhiều văn bản đề nghị làm rõ từ phía nhà thầu. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, một số tiêu chí của HSMT gây hạn chế cạnh tranh.
Trụ sở Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhầm lẫn khái niệm, loại oan nhà thầu

(BĐT) -  Tại Gói thầu sửa chữa Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, bên mời thầu đã loại HSDT của một nhà thầu liên danh vì gói thầu này không áp dụng cho nhà thầu liên danh. Tuy nhiên, HSMT lại không hề đề cập tới việc nhà thầu liên danh không được tham dự mà chỉ đề cập tới việc “gói thầu này không sử dụng nhà thầu phụ”.
Theo Bộ Y tế, vắc xin nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2/2023, do không có nhà thầu tham gia khi tổ chức đấu thầu mua sắm vắc xin theo quy định năm 2022

Nóng nghị trường chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng

(BĐT) - Câu chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) đang tiếp tục nóng lên tại nghị trường Quốc hội. Nhiều đại biểu đặt vấn đề là liệu có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương? Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang rất tích cực phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương, đã trình Chính phủ về cơ chế mua sắm, bố trí ngân sách Trung ương để đảm bảo đủ vắc xin cho TCMR năm 2023.
Cổng thông tin điện tử hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với nhiều nâng cấp, cải tiến đem lại lợi ích cho hoạt động đấu thầu

Cổng thông tin điện tử hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với nhiều nâng cấp, cải tiến đem lại lợi ích cho hoạt động đấu thầu

(BĐT) - Từ ngày 01/01/2023, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống e-GP) đã đưa vào vận hành cổng thông tin điện tử (Portal) mới. Thời gian qua, Hệ thống e-GP được liên tục nâng cấp, cải tiến chức năng của phân hệ Portal nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động đấu thầu trên Hệ thống e-GP.