"Sức khỏe" ngành sản xuất ASEAN lần đầu suy giảm trong hơn hai năm

(BĐT) - Theo Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất ASEAN vừa được S&P Global công bố, sau khi cải thiện trong suốt thời gian kể từ tháng 10/2021, dữ liệu tháng 9 cho thấy "sức khỏe" ngành sản xuất của khu vực này có sự suy giảm.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN của S&P Global trượt về vùng suy giảm lần đầu tiên trong 25 tháng, đạt 49,6 điểm trong tháng 9/2023. Trước đó, PMI tháng 8/2023 ở mức 51 điểm. Kết quả này cho thấy, các điều kiện kinh doanh tại khu vực đã suy giảm trở lại.

Theo S&P Global, 4 trong 7 quốc gia khu vực ASEAN được khảo sát có sự suy giảm của "sức khỏe" ngành sản xuất trong tháng 9. Trong đó, Malaysia có mức giảm mạnh nhất với PMI ở mức 46,8 điểm. Tiếp đến là Singapore, nơi các nhà sản xuất có sự suy giảm trở lại trong tháng 9 với PMI đạt 47,3 điểm. Thái Lan ghi nhận các điều kiện kinh doanh yếu kém tháng thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, tình trạng suy giảm của Thái Lan trầm trọng hơn trong tháng 9 với PMI đạt 47,8 điểm - mức thấp nhất trong 28 tháng.

Với PMI toàn phần đạt 49,7 điểm, Việt Nam chỉ ghi nhận mức suy giảm nhẹ về các điều kiện sản xuất. Tuy nhiên, Chỉ số PMI của Việt Nam đến nay đã nằm dưới ngưỡng 50 điểm trong 6 trên 7 kỳ khảo sát.

Trong số 3 quốc gia có cải thiện các điều kiện hoạt động, tăng trưởng chậm nhất được ghi nhận ở ngành sản xuất Myanmar. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể so với tháng 8 cho thấy sự cải thiện của Myanmar chỉ ở mức thấp (PMI đạt 50,1 điểm).

Các nhà sản xuất Philipines có điều kiện kinh doanh cải thiện trở lại trong tháng 9 với PMI đạt 50,6 điểm. Tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận ở Indonesia với PMI đạt 52,3 điểm.

S&P Global cho biết, ngành sản xuất ASEAN đã kết thúc quý III/2023 với một kết quả yếu kém do số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy giảm trở lại. Tình trạng này diễn ra sau 8 tháng tăng trưởng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm cũng tác động lên tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Từ đó, tăng trưởng sản lượng đã chậm lại, đạt mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Đồng thời, hoạt động mua hàng đình trệ trong tháng 9, từ đó kết thúc thời kỳ tăng bắt đầu từ tháng 10/2021. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng sử dụng hàng tồn kho hiện có. Hàng tồn kho trước sản xuất lần đầu tiên giảm trong 6 tháng, trong khi hàng tồn kho thành phẩm giảm tháng thứ năm liên tiếp với tốc độ giảm nhanh nhất trong gần 2 năm.

Theo S&P Global, các nhà sản xuất ASEAN tiếp tục phải chịu gánh nặng chi phí. Giá đầu vào tăng mạnh và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2023. Tương tự, giá cả đầu ra đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát vẫn thấp hơn hẳn mức được ghi nhận một năm trước đây. Điều đáng khích lệ là thời gian giao hàng của nhà cung cấp hàng hóa đầu vào đã được rút ngắn tháng thứ bảy liên tiếp. Hơn nữa, các công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Mức độ lạc quan đã tăng lên thành mức cao nhất trong 5 tháng, mặc dù vẫn tiếp tục thấp hơn mức trung bình trong dài hạn.

Chuyên đề