#Asean
Ảnh Internet

Các điều kiện sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện

(BĐT) - Dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của S&P Global cho thấy, các điều kiện hoạt động trong ngành sản xuất ASEAN cải thiện trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục tăng, mặc dù đà tăng của sản lượng đã chậm hơn một chút.
Ảnh Internet

ASEAN "lèo lái" qua những gián đoạn

(BĐT) - Tại Báo cáo "ASEAN Perspectives: Biển Đỏ, cảnh báo đỏ?", HSBC cho rằng, nếu nhìn sơ bộ, những gián đoạn ở Biển Đỏ có vẻ giống như một rủi ro đối với các nền kinh tế ASEAN vốn đang trông đợi thương mại toàn cầu tăng trở lại.
Ảnh Internet

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

(BĐT) - Thế giới đang xoay vần với tốc độ chóng mặt chưa từng có. Những xung đột địa chính trị leo thang, mức độ bảo hộ thương mại gia tăng cùng các rủi ro biến đổi khí hậu hiển hiện trước mắt cho thấy kỷ nguyên toàn cầu hóa đã không còn thống lĩnh, thế giới đang trở nên đa cực hơn, còn châu Á vốn được hưởng lợi nhờ vị thế trung tâm thương mại toàn cầu trong vài thập kỷ qua giờ đang đối mặt với một số thách thức mới.
Các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện

Các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện

(BĐT) - Theo dữ liệu Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất của S&P Global, các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện nhẹ trong tháng 2. Sản lượng duy trì được đà tăng nhờ việc làm tăng trở lại và lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng mới vẫn nằm trong vùng suy giảm tháng thứ sáu liên tiếp.
Ảnh minh họa: Internet

ASEAN: Cuộc đua thu hút FDI đã bắt đầu

(BĐT) - Tại Báo cáo "ASEAN Perspectives - Dòng vốn FDI: Bền bỉ đối mặt với thách thức", HSBC cho biết, trong khi triển vọng thương mại toàn cầu ảm đạm thì vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn đang đổ vào ASEAN. Tỷ trọng FDI toàn cầu của khu vực đã tăng vọt sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tăng tốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây. Năm 2022, ASEAN thu hút mức cao kỷ lục gần 17% vốn FDI toàn cầu, gần gấp đôi so với 4 năm trước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ vững cân bằng chiến lược với các nước lớn

(BĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, chiều ngày 5/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Quy chuẩn, tiêu chuẩn cao làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp

(BĐT) - Doanh nghiệp (DN) trong nước bị áp đặt quá mức cần thiết tiêu chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực y tế so với thế giới khiến chi phí tuân thủ trở thành gánh nặng lớn, giảm sức cạnh tranh trên thị trường. Câu chuyện này không phải là mới, mà đã được đề cập đến trong nhiều năm nay, nhưng theo TS. Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tồn tại này cho đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Ảnh minh họa: Internet

ADB: ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

(BĐT) - Ngân hàng Phát triên châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo "ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu: Xem xét khả năng chống chịu và tính bền vững", trong đó nhận định, các nền kinh tế ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu.
Ảnh minh họa: Internet

Lý do doanh nghiệp Mỹ cần quan tâm tới thị trường Việt Nam

(BĐT) - Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm - đặc biệt là ở châu Á - nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.
Ảnh minh họa: Internet

HSBC: Cuộc chiến giành nhân tài sẽ căng thẳng hơn trong năm 2023

(BĐT) - Đại dịch Covid-19 còn chưa dứt, những cú sốc về địa chính trị và lạm phát kéo dài được dự báo tiếp tục là những rủi ro chính trong năm 2023, nhưng châu Á nhiều khả năng sẽ là điểm sáng giữa bối cảnh khó khăn ngày càng gia tăng khi khu vực này tiếp tục phát huy sự vững vàng. Đặc biệt, việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới và phục hồi tiêu dùng ở đại lục được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế, còn Ấn Độ và ASEAN cùng nâng cao tiềm năng tăng trưởng.
Ảnh minh họa: Internet

Standard Chartered: Việt Nam có triển vọng tươi sáng trong trung hạn

(BĐT) - Theo một báo cáo với tiêu đề "Gặt hái thành công tại ASEAN" vừa được Ngân hàng Standard Chartered công bố, 58% lãnh đạo các doanh nghiệp đã có kế hoạch mở rộng hoạt động bán hàng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.
Thủ tướng mong muốn các nước lớn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế

Thủ tướng mong muốn các nước lớn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế

Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các nước lớn, những đối tác của ASEAN, có thể đưa quan hệ đi vào ổn định, cạnh tranh lành mạnh và có trách nhiệm, đồng thời tham gia đóng góp cho khu vực trên tinh thần minh bạch, xây dựng, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tham vấn đầy đủ với ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

(BĐT) - Chiều ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ trong hai ngày 12 và 13/5 tại Thủ đô Washington D.C. (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr; đồng thời thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11 - 17/5.