Các điều kiện sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của S&P Global cho thấy, các điều kiện hoạt động trong ngành sản xuất ASEAN cải thiện trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục tăng, mặc dù đà tăng của sản lượng đã chậm hơn một chút.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng trong tháng 4, từ đó các công ty có thể gia tăng hàng tồn kho trước sản xuất, mặc dù tốc độ tăng ở cả 2 chỉ số này tiếp tục chậm lại. Trong khi đó, việc làm bị ảnh hưởng và giảm lần đầu tiên trong 6 tháng.

Chỉ số PMI toàn phần ngành sản xuất ASEAN của S&P Global nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 4. Với kết quả 51 điểm so với 51,5 điểm của tháng 3, chỉ số kỳ này cho thấy mức cải thiện nhẹ hơn của "sức khỏe" ngành sản xuất ASEAN.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4. Tuy nhiên, dữ liệu của chỉ số cho thấy, mức tăng lần này chủ yếu là nhờ nhu cầu trong nước trong bối cảnh thời kỳ suy giảm xuất khẩu đã kéo dài thành 23 tháng liên tiếp. Về sản lượng, trong khi các nhà sản xuất ASEAN có sản lượng tăng mạnh, mức tăng đã giảm bớt so với mức cao của 10 tháng được ghi nhận trong tháng 3.

Ảnh hưởng của tình trạng tăng trưởng sản lượng chậm đã khiến hoạt động mua hàng tăng chậm hơn. Phản ánh điều này, tồn kho hàng hóa trước sản xuất chỉ tăng nhẹ. Điểm đáng lo ngại hơn là việc làm ngành sản xuất sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2023. Sự sụt giảm của việc làm được ghi nhận mặc dù áp lực sản xuất tiếp tục tăng và lượng công việc tồn đọng tăng nhanh hơn.

Gánh nặng chi phí tăng mạnh, nhưng tốc độ tăng giá đã chậm lại thành mức thấp của 6 tháng. Giá cả đầu ra tăng chậm, và tốc độ tăng hầu như ngang bằng với mức thấp của 8 tháng được ghi nhận trong tháng 3.

Cuối cùng, các nhà sản xuất ASEAN kỳ vọng, sản lượng sẽ tăng trong thời gian 12 tháng tới. Tuy nhiên, mức độ tin tưởng là 1 trong 2 mức yếu nhất kể từ tháng 7/2020, tương đương với mức được ghi nhận trong tháng 7/2023.

Dữ liệu của từng quốc gia cho thấy, các điều kiện sản xuất cải thiện ở 4 trong số 7 quốc gia ASEAN, và Indonesia đã thay thế Singapore đứng đầu bảng xếp hạng. Trong khi đó, Thái Lan có các điều kiện hoạt động suy giảm mạnh lần thứ hai liên tiếp trong 3 kỳ khảo sát vừa qua.

Bình luận về dữ liệu Chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, Maryam Baluch - chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence nhận xét: "Ngành sản xuất của ASEAN vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vào đầu quý II/2024. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, cho thấy xu hướng nhu cầu tiếp tục cải thiện. Tăng trưởng sản lượng nhìn chung vẫn mạnh, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại một chút. Trong khi các công ty vẫn lạc quan về sản lượng trong tương lai, tâm lý kinh doanh đã giảm thành 1 trong 2 mức yếu nhất trong gần 4 năm, tương đương với mức được ghi nhận trong tháng 7/2023. Điểm còn kém tích cực là tình trạng giảm việc làm. Việc làm đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2023, và tốc độ giảm là nhanh nhất trong thời gian 29 tháng".

Chuyên đề