ADB: Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đang suy yếu với tốc độ nhanh hơn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi, theo Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

ADB cho biết, các đồng tiền trong khu vực Đông Á mới nổi đã giảm giá so với đồng USD, trong khi chứng khoán sụt giảm và phí bảo hiểm rủi ro tăng trong giai đoạn từ 31/8 - 4/11. Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp.

Theo Báo cáo, lạm phát toàn cầu, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái kinh tế từ xung đột Nga - Ukraine tiếp tục đe dọa những triển vọng ngắn hạn của khu vực.

"Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đã suy yếu với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 và tháng 10 so với 8 tháng đầu năm 2022, do việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, khu vực này về cơ bản vẫn có khả năng chống chịu, bất chấp nhiều yếu tố bất lợi", Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB - ông Albert Park nhận định.

Báo cáo của ADB chỉ ra, trong quý III/2022, việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD với bối cảnh tâm lý đầu tư ảm đạm. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành tăng 2,3% lên 22 nghìn tỷ USD.

Tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ giảm 4,5% so với quý trước, trong khi lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng 5,7%, chủ yếu là nhờ việc các công ty Trung Quốc tận dụng những biện pháp nới lỏng tiền tệ trong nước. Lãi suất tăng đã dẫn tới mức sụt giảm 2% trong lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường ASEAN.

Thị trường trái phiếu bền vững ở khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc đã tăng 1,7% lên 521,6 tỷ USD vào cuối tháng 9. Mặc dù tăng trưởng chậm hơn so với quý trước, phân khúc này đã chứng kiến sự cải thiện trong việc đa dạng hóa danh mục thị trường và loại hình trái phiếu.

Ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á nhấn mạnh những lưu ý về hai chủ đề đặc biệt: mối quan hệ giữa hội nhập thương mại khu vực và hội nhập tài chính khu vực; việc thúc đẩy sự ổn định tài chính và khả năng chống chịu trước các cú sốc thông qua phát triển các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ.

Chuyên đề