Các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo dữ liệu Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất của S&P Global, các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện nhẹ trong tháng 2. Sản lượng duy trì được đà tăng nhờ việc làm tăng trở lại và lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng mới vẫn nằm trong vùng suy giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN của S&P Global đã tăng lên 50,4 điểm trong tháng 2 so với 50,3 điểm trong tháng 1, từ đó báo hiệu lần cải thiện thứ hai liên tiếp của các điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, tốc độ cải thiện vẫn chỉ là nhẹ.

Với việc giải quyết lượng công việc tồn đọng và số lượng nhân công tăng, sản lượng ngành sản xuất ASEAN đã tăng tháng thứ 29 liên tiếp. Mặc dù chậm lại so với tháng 1 và chỉ ở mức nhẹ, tốc độ tăng đã nhanh hơn so với trung bình của lịch sử khảo sát.

Sau khi không thay đổi trong tháng 1, việc làm trong tháng 2 đã tăng lần thứ hai trong 3 tháng. Mặc dù chỉ là nhẹ, tốc độ tăng việc làm là nhanh nhất kể từ tháng 9/2022.

Trong khi đó, chỉ số của số lượng đơn đặt hàng mới được điều chỉnh theo mùa vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 2, cho thấy nhu cầu khách hàng đã giảm nhẹ. Số lượng đơn đặt hàng giảm một phần là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm nhanh trong ngành sản xuất của Thái Lan, và các điều kiện hoạt động ở đây cũng đã suy giảm mạnh nhất trong số 7 quốc gia ASEAN được khảo sát.

Nhu cầu từ nước ngoài đối với hàng hoá ASEAN cũng yếu đi trong tháng 2, từ đó kéo dài chuỗi suy giảm hiện nay thành 21 tháng. Tuy nhiên, lần giảm này của số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới là nhẹ nhất kể từ tháng 4/2023.

Áp lực lạm phát là mạnh so với dữ liệu lịch sử, với chi phí đầu vào tăng nhanh nhất trong một năm. Trong khi đó, tốc độ tăng giá chỉ thay đổi một chút so với tháng 1 và về tổng thể là tăng mạnh.

Theo S&P Global, các nhà sản xuất ASEAN có thái độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, niềm tin kinh doanh về tổng thể đã giảm xuống mức thấp của 4 tháng và vẫn thấp hơn số liệu trung bình của khảo sát.

"Ngành sản xuất ASEAN có các điều kiện kinh doanh tiếp tục cải thiện trong tháng 2, mặc dù mức cải thiện chỉ là nhẹ. Số lượng đơn đặt hàng tăng so với tháng trước và số lượng nhân viên tăng đã giúp sản lượng duy trì đà tăng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn không thể có số lượng đơn đặt hàng mới tăng khi nhu cầu khách hàng giảm ở khắp Thái Lan, Myanmar và Malaysia. Chừng nào sự suy yếu của nhu cầu được kìm lại và hạn chế, sẽ còn có hy vọng các điều kiện kinh doanh tổng thể tiếp tục cải thiện trong các tháng tới. Tuy nhiên, khi động lực cho tăng trưởng hiện nay vẫn tương đối yếu, như đã được ghi nhận trong hai kỳ khảo sát mới nhất, việc cải thiện tình trạng nhu cầu sẽ được mọi người theo dõi sát vì điều đó sẽ giúp nâng cao kết quả hoạt động của ngành sản xuất", Maryam Baluch, chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence nhận xét.

Chuyên đề