(BĐT) - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) vừa được công khai là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện và vượt qua đánh giá sơ bộ tại Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) với tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng. Với kết quả này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý để Trungnam Group thực hiện Dự án theo hình thức quyết định chủ trương đầu tư.

Trungnam Group là chủ đầu tư của nhiều dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Ảnh: Lê Tiên

Trungnam Group là chủ đầu tư của nhiều dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Ảnh: Lê Tiên

Tháng 9/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk công bố danh mục Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam để mời nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án. Nhà máy Điện gió Ea Nam, có quy mô công suất 400 MW, được xây dựng trên quỹ đất khoảng 140 ha tại xã Ea Nam, xã Ea Khal, xã Ea Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Nhà máy sẽ được đấu chuyển tiếp trên đường dây 500KV Pleiku - Di Linh qua trạm biến áp 500kV - 450MVA sẽ được nhà đầu tư trúng thầu Dự án xây dựng. Dự án dự kiến hoàn thành xây dựng và hoạt động đồng bộ (nhà máy điện gió và hạ tầng truyền tải) vào tháng 10/2021.

Để tham gia Dự án, nhà đầu tư phải đảm bảo có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 15% tổng chi phí thực hiện Dự án, tương đương khoảng 2.475 tỷ đồng. Trường hợp nhà đầu tư liên danh thì năng lực về tài chính là tổng năng lực của các thành viên trong liên danh, đồng thời từng thành viên trong liên danh phải đáp ứng năng lực tương ứng với phần vốn góp thuộc sở hữu của mình theo thỏa thuận liên danh sơ bộ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải là cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn hoặc cổ đông góp vốn. Nhà đầu tư đã tham gia ít nhất 1 dự án có tính chất và mục tiêu tương tự với Dự án đang xét với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu.

Kết thúc thời hạn nộp hồ sơ đăng ký và sau khi đánh giá hồ sơ, Trungnam Group là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án và vượt qua bước đánh giá sơ bộ.

Sau khi có kết quả đánh giá sơ bộ, UBND tỉnh Đắk Lắk cho ý kiến thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam theo hình thức quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Trungnam Group thành lập năm 2004, hoạt động kinh doanh trên 3 lĩnh vực chính: năng lượng, hạ tầng và bất động sản. Vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp là 4.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực năng lượng, Trungnam Group là chủ đầu tư của Nhà máy Điện gió Trung Nam tại xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư 3.965 tỷ đồng, công suất 151,95 MW, được khởi công tháng 8/2016. Doanh nghiệp này cũng là chủ đầu tư Dự án Điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh với công suất 140 MWac, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, được khởi công tháng 1/2019. Mới đây, Trungnam Group đã khánh thành Dự án Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.