NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm ngay từ đầu tuần tuy nhiên chỉ với mức tăng 13 đồng trong khi đó các ngân hàng cũng đồng loạt tăng giá USD từ 50-95 đồng.
Tỷ giá tại ngân hàng tăng vọt tới cả trăm đồng

Tỷ giá trung tâm trong hai phiên gần đây đã tăng tổng cộng 13 đồng sau đà giảm giá mạnh tuần trước. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng chuyển từ việc giảm sâu sang tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, tại Vietcombank và BIDV sáng ngày 2/2, giá USD được niêm yết ở mức 22.260-22.330 đồng, trong đó Vietcombank tăng 95 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, BIDV tăng 90 đồng so với sáng qua.

Tại Vietinbank, tỷ giá cũng tăng 65 đồng, hiện đang mua bán USD với giá 22.250-22.320 đồng.

Tỷ giá trong sáng nay tại ACB, DongABank và Eximbank đang cùng mua bán USD ở mức 22.250-22.320 đồng, trong đó, ACB và DongABank cùng tăng 70 đồng, Eximbank tăng 80 đồng ở mỗi chiều.

Techcombank đang mua vào bán ra ở mức 22.230-22.340 đồng, tăng 50 đồng so với sáng qua.

Tỷ giá tại ngân hàng tăng vọt tới cả trăm đồng ảnh 1

Diễn biến tỷ giá. Nguồn: Bloomberg.

Nhận định về hiện tượng tỷ giá hạ nhiệt liên tục trong thời gian gần đây, theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chủ yếu vẫn do nguồn cung đô la Mỹ tại các ngân hàng đang khá tốt nhờ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, tâm lý đầu cơ găm giữ USD với kỳ vọng tỷ giá căng thẳng cuối năm 2015 sẽ khiến NHNN phải tiếp tục tăng biên độ tỷ giá ngay đầu tháng 1/2016 đã hạ nhiệt đáng kể sau cơ chế điều hành theo tỷ giá trung tâm mới của NHNN.

Thứ hai, nguồn cung USD từ kiều hối dịp sát Tết nguyên đán cũng giúp gia tăng nguồn cung USD.

Thứ ba, đồng thời, các doanh nghiệp không cần thiết phải mua giữ USD mà có thể mua hợp đồng kỳ hạn cho lượng ngoại tệ cần thanh toán xuất/nhập khẩu, do đó, nhu cầu về USD chỉ phát sinh khi giao dịch mua/bán đến thời hạn thanh toán thực, giúp giảm bớt nhu cầu ngoại tệ trong thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh nguồn cung được cho là dồi dào và cầu không đột biến, sự biến động mạnh của tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong ngày hôm nay quả là một diễn biến khá bất ngờ.

Theo Trí thức trẻ