#ngân hàng
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận quý I/2021 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Song Lê

Ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận khả quan trong quý II

(BĐT) - Nhiều ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh quý I với mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái. Động lực chính cho đà tăng này là việc mở rộng cơ sở khách hàng, khai thác tốt các dịch vụ gia tăng, đầu tư trên thị trường tài chính. Các tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận sẽ khả quan trong quý II và cả năm nay.
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2020 tăng trưởng 2 con số. Ảnh: Lê Tiên

Ẩn số “lãi dự thu” của các nhà băng

(BĐT) - Khác với nhiều dự đoán từ trước về khả năng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ giảm đáng kể trong nửa cuối năm nay, báo cáo tài chính quý III/2020 vừa được nhiều tổ chức tín dụng công bố cho thấy điều ngược lại. Tuy nhiên, các con số này được cho là sẽ thay đổi đáng kể khi quy định cho phép chưa chuyển nhóm nợ hết hiệu lực.
Số hóa giúp các ngân hàng tăng doanh thu, giảm chi phí và kiểm soát rủi ro tốt hơn. Ảnh: Lê Tiên

Ngân hàng đối mặt với thách thức số hóa

(BĐT) - Số hóa được coi là yếu tố thay đổi luật chơi trong thị trường ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán khó với nhiều ngân hàng bởi đẩy mạnh số hóa cũng đồng nghĩa với việc cân đong bài toán hiệu quả kinh doanh và đối mặt với rủi ro về bảo mật.
 Một số ngân hàng thương mại công bố điều chỉnh giảm nhẹ 10 - 20 điểm cơ bản trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất thực tế không có nhiều thay đổi. Ảnh: Lê Tiên

Lãi suất huy động khó giảm

(BĐT) - Dù một số ngân hàng thương mại vừa giảm nhẹ lãi suất huy động nhưng theo nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán (CTCK) SSI, từ giờ đến cuối năm, lãi suất huy động vẫn khó giảm do tính mùa vụ.
Người tiêu dùng nên ưu tiên thực hiện giao dịch vay tại các công ty tài chính, ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Ảnh: Lê Tiên

“Nóng” chuyện thu nợ nhầm kèm đe dọa, quấy rối

(BĐT) - Không vay nợ vẫn bị đòi, bị đe dọa và quấy rối kể cả khi đã trả xong nợ là những rắc rối, phiền toái khiến người tiêu dùng tiếp tục khiếu kiện bên cho vay và các mô hình tư vấn cho vay trực tuyến. Tiếp tục trấn áp và phanh phui các vi phạm, siết chặt quản lý hoạt động của các mô hình cho vay được xem là giải pháp cần thiết hiện nay.
Các ngân hàng thương mại đã phát hành thành công hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 - 5 năm với lãi suất cố định 6,3 - 7,7%/năm. Ảnh: Lê Tiên

Thấy gì từ lãi suất trái phiếu các ngân hàng?

(BĐT) - Hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu của các ngân hàng thương mại đã được phát hành từ đầu năm đến nay. Đây là một trong những cách làm hiệu quả để bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn cho các ngân hàng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều đợt phát hành với kỳ hạn 3 - 5 năm nhưng lãi suất công bố ở mức thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng.
Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ duy trì ổn định, dao động quanh 23.200đ/USD. Ảnh: Internet

6 tháng cuối năm: Lãi suất huy động khó giảm và sẽ phân hóa mạnh

(BĐT) - Nhu cầu huy động trên thị trường 1 trong 6 tháng cuối năm của các ngân hàng vẫn khá lớn. Do đó, lãi suất huy động khó có thể giảm với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và tiếp tục phân hóa mạnh giữa các ngân hàng. Đó là nhận xét của nhóm nghiên cứu SSI Research tại Báo cáo về thị trường tiền tệ tuần từ 22/7 - 26/7.
Tính tới cuối tháng 1/2019, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng đạt 11.127.336 tỷ đồng, tăng 0,57% so với cuối năm 2018. Ảnh: Lê Tiên

​Tín hiệu tích cực từ hoạt động của ngành ngân hàng: Chưa thể chủ quan

(BĐT) - Hơn 40% nợ xấu đã được xử lý, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, tổng tài sản các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục tăng là những điểm sáng trong bức tranh ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, nhìn sâu vào thực trạng của ngành ngân hàng vẫn còn nhiều vấn đề hóc búa cần giải quyết.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quý I/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018. Ảnh: Internet

Đến 25/3, tăng trưởng tín dụng khoảng 2,28%

(BĐT) - Tại cuộc họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng quý I năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến 25/3, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28% so với cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018.
BIDV khẳng định mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả

BIDV khẳng định mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả

(BĐT) - Ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh.
Maritime Bank thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi tín dụng, đáp ứng mọi nhu cầu về vốn với mọi đối tượng khách hàng

Nhà băng tăng tốc đẩy vốn cuối năm

(BĐT) - Mùa kinh doanh cuối năm là lúc nhu cầu vốn của khách hàng gia tăng, nhất là với các doanh nghiệp. Đây cũng là thời điểm vàng để thị trường nói chung và các ngân hàng nói riêng dễ dàng cán đích tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của năm.
Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2017. Ảnh: Lê Tiên

Lợi nhuận tăng mạnh, cổ phiếu nhà băng tạo sóng

(BĐT) - Năm 2017 chưa kết thúc nhưng có thể coi là một năm thành công của các nhà băng. Cổ phiếu "vua" một thời đang được hưởng lợi nhờ sự hồi phục của nền kinh tế và dư địa tăng trưởng tín dụng rộng rãi. 

Kết nối đầu tư