Nhận diện cơ hội trong “năm Covid thứ 2”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021 chưa phải “mưa thuận gió hòa”, nhưng vẫn có cơ hội cho các bên liên quan khi tham gia thị trường này. Dự báo xu hướng dẫn dắt thị trường, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư bày tỏ lạc quan về sự trỗi dậy của một số phân khúc.
Năm 2021 kỳ vọng sự lội ngược dòng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Phú An
Năm 2021 kỳ vọng sự lội ngược dòng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Phú An

Thị trường sẽ sớm sôi động trở lại

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group)

Năm 2020, thị trường BĐS dưới tác động của đại dịch Covid-19 đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, phân khúc nhà đất và đất nền bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bước sang năm 2021, tin tức về vaccine và việc các quốc gia dần ứng phó và khống chế được dịch Covid-19 đã trở thành lực kéo khiến thị trường khởi sắc hơn. Mặc dù vậy, thị trường vẫn còn nhiều e dè. Trong đó, nguồn vốn vào BĐS vẫn còn hạn chế do e ngại về tính thanh khoản. Nhiều dự án đã triển khai hoạt động kinh doanh ngay sau Tết Nguyên đán, sớm hơn so với mọi năm nhưng giao dịch vẫn chỉ tương đương cùng kỳ năm 2020, thời điểm trước khi công bố dịch. Thị trường hiện nay tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà để ở. Vốn để đầu tư lướt sóng khá ít do lo ngại đại dịch bùng phát trở lại và sự thận trọng của nhà đầu tư.

Nửa đầu năm 2021, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục sôi động tại Bình Dương do vốn tại thị trường này vẫn dồi dào. Trong đó, những dự án trên trục cửa Đông (xa lộ Hà Nội) và cửa Bắc (Quốc lộ 13) sẽ vẫn là điểm nóng của thị trường. Nếu TP.HCM tháo gỡ được các vướng mắc pháp lý, phân khúc căn hộ tại đây sẽ là đòn bẩy giúp thị trường sớm khôi phục vì nhu cầu người mua nhà ở lẫn đầu tư đều còn nhiều nhưng không có hàng. Thêm vào đó, thị trường TP.HCM vốn luôn có tính thanh khoản cao hơn. Tất nhiên, khi thị trường TP.HCM sôi động hơn, thị trường căn hộ Bình Dương sẽ chậm lại do nguồn vốn đầu tư bị chia sẻ. Nếu biên giới mở cửa, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường sẽ không còn lo lắng về vốn đầu tư. Thậm chí, cả hai thị trường cùng phát triển song song.

Ở phân khúc đất nền và nhà phố, thị trường vùng ven sẽ tiếp tục chiếm ưu thế nhờ tín hiệu tích cực từ các dự án trọng điểm cấp quốc gia và cấp vùng. Thêm vào đó, quỹ đất tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đều đã sắp đến giới hạn nên các vùng xa hơn như Bình Phước, Phan Thiết, Tây Nam Bộ sẽ có cơ hội để đón làn sóng đầu tư. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm cho các thị trường truyền thống như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu thiết lập những kỷ lục giá mới. Trong đó, Bình Dương có mức tăng giá đột biến nhất.

Trong năm nay, nhà ở vẫn là phân khúc ổn định nhất và có xu hướng tăng bất chấp đại dịch vì đó là nhu cầu thiết thực. Do đó, nếu các chủ đầu tư đều tập trung vào phân khúc này, bảo đảm cung - cầu hợp lý thì thị trường sẽ tăng trưởng rất mạnh và sôi động. Phân khúc này phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của các vùng lân cận và các phân khúc khác. Do đó, tôi hoàn toàn tự tin khẳng định rằng năm 2021, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại.

“Nước chảy về vùng trũng”

Ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam

Thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam nói riêng năm 2021 tiếp tục đối diện với nhiều thách thức. Tuy nhiên cơ hội không phải không có, nếu không nói là rất khả quan đối với một vài phân khúc.

Hai năm gần đây, không chỉ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, thị trường TP.HCM còn bị ảnh hưởng nặng nề do vướng nhiều thủ tục pháp lý, khiến nguồn cung sản phẩm ở tất cả các phân khúc luôn trong tình trạng “đói hàng”. Không ít chủ đầu tư nhiều năm qua phải đến các tỉnh lân cận để tìm kiếm quỹ đất phát triển dự án. Do vậy, hiện nay ở TP.HCM, nếu chủ đầu tư nào có hàng để bung ra bán, ở tất cả các phân khúc, sẽ đều nắm chắc phần thắng.

Năm 2021 đang xuất hiện xu hướng đầu tư mới “nước chảy về vùng trũng”, cụ thể là các thị trường như Long An, Bình Phước… với thông tin tốt về hạ tầng, mặt bằng giá thấp hơn, nhất là các dự án có pháp lý hoàn chỉnh sẽ có tính thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao, thu hút nhà đầu tư xuống tiền.

Ngoài ra, điểm sáng của thị trường BĐS năm nay chính là sự kỳ vọng lội ngược dòng của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Với sự chỉ đạo chống dịch thành công của Chính phủ, người dân các nước trên thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn. Đây chính là động lực phục hồi tăng trưởng cho ngành du lịch, tạo đòn bẩy kích cầu sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, trong đó nổi bật là biệt thự nghỉ dưỡng. Sắp tới, khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc.

Cần hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận sản phẩm nhà ở bình dân

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành BĐS tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt là số lượng người mua. Savills không tin vào giả thuyết về bong bóng BĐS mà tin rằng thị trường BĐS Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định. Bong bóng BĐS được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu và nhu cầu đang tăng. Savills cho rằng, sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn.

Ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập trung bình của nhiều người hiện nay thì không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng. Bởi vậy, đây là lúc rất cần các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận sản phẩm nhà ở bình dân và dành cho người có thu nhập thấp. Quan sát từ thị trường cho thấy, nhiều chủ đầu tư đang quan tâm đến phát triển loại hình nhà ở bình dân, dành cho người có thu nhập thấp. Trong một đến hai năm vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực này. Khi người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả sẽ tạo thành sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua. Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường, cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, không cần thiết phải tìm cách kéo giá BĐS xuống.

Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà, dân số, cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được bảo đảm, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi, sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh, thành. Điều quan trọng là sự mở cửa thị trường, mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới. Nhờ sự phát triển hạ tầng đường bộ và phương tiện công cộng.

Chuyên đề