Lo ngại tăng trưởng dệt may giảm tốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các chuyên gia nhận định, những tháng cuối năm nay, kinh tế thế giới phục hồi chậm lại, có thể xảy ra suy thoái, lạm phát tiếp tục cao ở một số nền kinh tế lớn, tiềm ẩn rủi ro tác động đến hoạt động xuất khẩu (XK) của doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Một số DN XK dệt may lớn nhận định, đà tăng trưởng của ngành dệt may Việt Nam có thể giảm tốc trong quý IV/2022.
Lượng đơn hàng của doanh nghiệp dệt may giảm so với những tháng đầu năm do cầu của thị trường chịu ảnh hưởng mạnh của lạm phát. Ảnh: Nhã Chi
Lượng đơn hàng của doanh nghiệp dệt may giảm so với những tháng đầu năm do cầu của thị trường chịu ảnh hưởng mạnh của lạm phát. Ảnh: Nhã Chi

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), 7 tháng năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN dệt may tương đối thuận lợi với đơn hàng dồi dào, lực lượng lao động dần ổn định. Tổng kim ngạch XK 7 tháng năm 2022 ước đạt 26,55 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên, phụ liệu dệt may 7 tháng ước đạt 15,48 tỷ USD, tăng 7,9%. Như vậy, xuất siêu đạt 11,07 tỷ USD, tăng 31% so với 7 tháng 2021.

“Tuy nhiên, nửa cuối năm 2022, DN đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, mặc dù toàn ngành vẫn giữ mục tiêu đạt 43,5 tỷ USD giá trị XK năm 2022”, ông Cẩm nhận định.

Phân tích các khó khăn, thách thức mà DN dệt may sẽ phải đối mặt, lãnh đạo VITAS chỉ ra, ngành dệt may Việt Nam chủ yếu là XK nên khi tình hình kinh tế, địa chính trị của thế giới có biến động sẽ lập tức tác động đến hoạt động của ngành.

Ông Cẩm cho hay, một số quốc gia mà ngành dệt may Việt Nam có quan hệ XK đang thực hiện chính sách kiểm soát dịch nghiêm ngặt như: Trung Quốc, Nhật Bản… gây khó khăn trong việc cung ứng nguyên, phụ liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm dệt may.

Cùng với đó, lạm phát tăng ở châu Âu, Mỹ… (thị trường XK lớn của DN dệt may Việt Nam) khiến cho sức mua có xu hướng giảm, ảnh hưởng đến đơn hàng và đơn giá của các DN dệt may từ nay đến cuối năm 2022, nhiều DN rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng.

Cũng theo đại diện VITAS, hiện xung đột quân sự Nga - Ukraine vẫn diễn biến phức tạp không chỉ ảnh hưởng đến một số thị trường của ngành dệt may Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến giá xăng dầu, chi phí vận tải, logistics, chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng, gây bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN dệt may.

Theo thống kê của VITAS, DN dệt may đang phải chịu chi phí tăng tới 20 - 25% so với thời điểm trước dịch Covid-19 do giá nguyên, nhiên, phụ liệu từ đầu năm đến nay tăng rất nhanh.

Ngoài ra, thị trường EU và một số thị trường lớn đưa ra yêu cầu về tính tỷ lệ tái chế, dự định thu phí các bon…, tạo nhiều áp lực cho DN.

Dệt may là một trong những ngành sử dụng lượng lao động rất lớn, nhưng trong thời gian chống dịch kéo dài vừa qua, đã có nhiều người lao động về quê, một số không quay trở lại, còn lao động mới tuyển năng suất lao động chưa cao… “Bên cạnh đó còn xuất hiện hiện tượng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần hoặc “nhảy” việc đang gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh của DN”, ông Cẩm cho biết thêm.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 nhấn mạnh, thị trường quý III và quý IV/2022 được dự báo có những diễn biến bất lợi. Tình hình đơn hàng của các DN đang có dấu hiệu chững lại, đơn hàng giảm so với những tháng đầu năm do cầu của thị trường chịu ảnh hưởng mạnh của lạm phát. “Nhiều khả năng đà tăng trưởng XK của ngành dệt may sẽ giảm tốc vào cuối năm 2022”, ông Việt nhận định.

Về phía Công ty CP Tập đoàn May Hồ Gươm, ông Phí Ngọc Trịnh, Tổng giám đốc Công ty nhấn mạnh, hiện khó khăn lớn nhất đối với DN dệt may là thiếu đơn hàng, số lượng đơn hàng giảm dần. Cùng với đó, giá xăng dầu giảm nhưng chi phí vận chuyển vẫn rất cao…

Trước hàng loạt nguy cơ, thách thức, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN năm 2022 vừa diễn ra, lãnh đạo VITAS kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành quan tâm có biện pháp hỗ trợ, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho DN dệt may. Trước hết, đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035” để tạo điều kiện hình thành các khu công nghiệp lớn có xử lý nước thải tập trung, có công nghệ tiên tiến, công nghệ xanh để thu hút đầu tư khâu dệt, nhuộm, giải quyết điểm nghẽn về vải cung cấp cho may XK, đáp ứng yêu cầu xuất xứ để được hưởng ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do.

Đồng thời, sớm thực hiện gói hỗ trợ phục hồi DN và gói hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, đẩy nhanh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để DN đỡ khó khăn.

Cùng với đó, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, loại bỏ rào cản không cần thiết ảnh hưởng đến hoạt động của DN cũng như đẩy mạnh thực hiện các giải pháp bảo đảm ổn định nguồn nhân lực cho sản xuất.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư