(BĐT) - Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cần tiếp tục đổi mới cách làm, thay đổi tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và phải đi đầu trong cải cách thể chế, tiên phong trong tái cơ cấu về con người, xây dựng Bộ xứng tầm kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải đi đầu trong cải cách thể chế, tiên phong trong cơ cấu lại bộ máy. Ảnh: Lê Tiên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải đi đầu trong cải cách thể chế, tiên phong trong cơ cấu lại bộ máy. Ảnh: Lê Tiên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 của Bộ KH&ĐT, diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 11/1/2017. 

Cần chuyển đổi mô hình quản lý

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, để có thể xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ thì cần phải chuyển đổi mô hình quản lý nhà nước, nghĩa là chuyển từ Nhà nước thiên về quản lý sang mô hình Nhà nước thiên về kiến tạo và phục vụ nhân dân. Nếu như không làm được điều này thì tuyên bố trên của Chính phủ dù được xã hội hoan nghênh, chờ đợi và chào đón sẽ dừng lại ở tuyên bố mà thôi.

Ông Cung nhấn mạnh, với cương vị là “nhạc trưởng” trong việc tham mưu tổng hợp về chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Bộ KH&ĐT phải làm tốt hơn nữa vai trò điều tiết kinh tế vĩ mô; nâng cao vai trò tư vấn dự báo, quản lý nhà nước theo hướng phục vụ sự phát triển, vì sự phát triển; nâng cao hiệu quả kinh tế của các dự án đầu tư công, vượt ra ngoài cơ chế “xin – cho” và phải là cơ quan đi đầu, tiên phong trong cải cách đầu tư kinh doanh. Trước mắt, cần phải phân loại, phân biệt các loại rào cản trong đầu tư kinh doanh, loại rào cản nào do thể chế gây ra, loại rào cản nào do thái độ phục vụ của cán bộ trong bộ máy nhà nước tạo ra. Đây là việc phải làm thường xuyên và liên tục, Bộ KH&ĐT cần phải có thái độ không khoan nhượng với việc cản trở tự do kinh doanh và phải là tấm gương cho các bộ, ngành khác trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2016 nền kinh tế có rất nhiều khó khăn nhưng chúng ta cũng đã vượt qua được, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: tăng trưởng kinh tế đạt khá, số doanh nghiệp thành lập mới đạt cao nhất từ trước đến nay, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện; an sinh xã hội được bảo đảm... Chính vì thế, niềm tin xã hội, niềm tin thị trường, niềm tin của người dân vào thể chế được khơi dậy, nhen nhóm. Những kết quả đó có sự đóng góp tích cực của Bộ KH&ĐT, Bộ đã mạnh dạn tham mưu, đề xuất đổi mới mô hình tăng trưởng, tháo gỡ trực tiếp những “điểm nghẽn” tăng trưởng.

Tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới

Nhìn lại những kết quả đạt được năm 2016, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Năm 2016 là một năm gian khó đối với nền kinh tế, cũng là năm vất vả của ngành KH&ĐT. Nhưng chúng ta đã đi qua năm 2016 với tất cả bản lĩnh và sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, giúp chúng ta có được sự tự tin và niềm tin là dù có khó khăn đến mấy, chỉ cần chúng ta có được khát vọng, tâm sáng, trái tim lửa, đoàn kết một lòng thì sẽ vượt qua tất cả, giúp đất nước bước nhanh hơn trên con đường phát triển. Các cán bộ ngành KH&ĐT sẽ đồng lòng giữ vững quyết tâm, lòng kiên trì, sự nỗ lực, cố gắng để bước tiếp những bước vững chắc trong năm 2017 và những năm tiếp theo”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian tới, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cơ bản, đó cũng là những thách thức khó khăn nhất. Đó là kinh tế bị tụt hậu; bẫy thu nhập trung bình; thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước; biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trăn trở: “Trước những khó khăn, sóng gió sắp tới, liệu Bộ KH&ĐT có giữ vững được ngọn cờ cải cách, thắp sáng được ngọn lửa đổi mới? Liệu chúng ta có dám thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế vẫn còn yếu kém trong bảng xếp hạng thế giới, một nền kinh tế đầy tiềm năng nhưng chưa bao giờ đạt được hết kỳ vọng? Liệu chúng ta có dám dũng cảm vượt qua chính mình, tự đổi mới, xây dựng khát vọng vươn lên, cống hiến?”.

Trên cương vị là “tư lệnh” ngành KH&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã kêu gọi cán bộ, công nhân viên ngành KH&ĐT tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững để Bộ KH&ĐT luôn đi đầu, nâng cao nhuệ khí, hào hứng bắt tay vào công việc, giữ vững ngọn lửa đổi mới, nắm chắc cơ hội, thực hiện nhiệm vụ nhanh, chính xác, kịp thời; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.