#Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Ảnh NIC

Ứng dụng công nghệ để tăng tốc đổi mới sáng tạo và chinh phục thị trường toàn cầu

(BĐT) - Thế giới đang thay đổi và những kỳ vọng của khách hàng cũng đang thay đổi. Theo dự đoán của Statista, chi tiêu trên toàn thế giới cho chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ đạt 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Trong khi đó, theo Gartner, 91% doanh nghiệp tham gia vào một số hình thức sáng kiến ​​​​kỹ thuật số và 87% lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao cho rằng số hóa là một ưu tiên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Nhã Chi

Tăng tốc sáng tạo để đất nước bắt kịp, tiến cùng và vượt lên

(BĐT) - “Đổi mới sáng tạo” là cụm từ được Thủ tướng Chính phủ nhắc nhiều lần khi đánh giá về những kết quả đạt được trong công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) năm 2023. Trong bối cảnh mới, yêu cầu đổi mới sáng tạo từ tư duy, hoạch định thể chế, chỉ đạo, điều hành, hành động để tạo ra những động lực mới... được Thủ tướng đặt ra cho Bộ, ngành KH&ĐT. Từ đổi mới trong công tác của ngành KH&ĐT sẽ góp phần quan trọng tạo nên những đổi mới, bước tiến đột phá của đất nước.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 11/1/2024. Ảnh: Lê Tiên

Quyết tâm cao nhất, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

(BĐT) - Ngày 11/01/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Hòa Lạc. Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp triển khai đã hỗ trợ cho hơn 100.000 doanh nghiệp Việt Nam các công cụ, giải pháp chuyển đổi số. Ảnh: Lê Tiên

Những quyết sách làm nên tăng trưởng

(BĐT) - Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi của năm 2023, nền kinh tế nước ta tiếp tục tạo nên những kết quả tích cực, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá “vượt gió ngược” thành công.
Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy và lan tỏa mong muốn nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp cộng đồng yếu thế vượt qua nghịch cảnh sức khỏe. Ảnh: Đức Trung

Lắng nghe người khuyết tật kiến nghị

(BĐT) - Chào đón 8 nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ từ năm 2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chọn phát biểu cuối cùng, sau khi ông lắng nghe hết các tâm tư, kiến nghị của nhóm yếu thế trên con đường khởi nghiệp, tạo giá trị xã hội. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và rót vốn đầu tư cho các dự án khả thi của người yếu thế, với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chương trình Phát triển nhân tài số là một dự án phi lợi nhuận của Google tại Việt Nam, được bảo trợ bởi NIC, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh Lê Tiên

NIC phối hợp với Google, mở rộng cơ hội “được học, được thành công” tại Việt Nam

(BĐT) -  Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) và Hội thảo phát triển nhân tài số, chiều 28/10/2023, Google cam kết tiếp tục thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Việt Nam tổng cộng 40.000 suất học bổng và giới thiệu 3 khóa học mới bổ sung trong Chương trình Phát triển nhân tài số.
Sáng 19/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đoàn cán bộ nữ tiêu biểu ngành Kế hoạch và Đầu tư nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ Đoàn cán bộ nữ tiêu biểu ngành Kế hoạch và Đầu tư

(BĐT) - Bày tỏ vui mừng khi gặp mặt 130 cán bộ nữ tiêu biểu của ngành Kế hoạch và Đầu tư sáng ngày 19/10/2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh những nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam được hình thành, hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, gắn liền với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Quỹ Hỗ trợ người khiếm thị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ đón nhận khoản tài trợ 3 tỷ đồng từ Tập đoàn Daewoo Engineering and Construction. Ảnh Lê Tiên

Tập đoàn DAEWOO E&C trao 3 tỷ đồng cho Quỹ Hỗ trợ người khiếm thị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ

(BĐT) - Sáng 17/10/2023, tại Hội trường lớn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tập đoàn DAEWOO Engineering & Construction (E&C) chính thức trao tặng khoản tài trợ 3 tỷ đồng trong 3 năm, từ năm 2023 đến năm 2025 (mỗi năm 1 tỷ đồng) cho Quỹ Hỗ trợ người khiếm thị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.
Việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP nhằm hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý chắc chắn trong triển khai kế hoạch đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Ảnh: Lê Tiên

Góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP về thi hành Luật Đầu tư công

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lấy ý kiến về đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì Hội nghị thẩm định dự thảo Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Đức Trung

Quy hoạch tỉnh Kiên Giang: Trở thành điểm đến hấp dẫn nhất vùng ĐBSCL

(BĐT) - Với sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, Kiên Giang chính thức trình Hội đồng thẩm định dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong phiên họp chiều ngày 24/3/2023 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thứ trưởng mới

(BĐT) - Ngày 13/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Thành Trung, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM ngày 27/2. Ảnh: VGP.

Gấp rút hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

(BĐT) -  Dự kiến trình Quốc hội theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (tháng 5/2023), dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách (CCCS) đặc thù phát triển TP.HCM đang tiếp tục được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gấp rút phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và UBND TP.HCM lấy ý kiến, tổng hợp và hoàn thiện.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Đức Trung

Quy hoạch tỉnh Phú Thọ: Chỉ tiêu cần xứng tầm mục tiêu

(BĐT) - Đánh giá dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều chuyên gia quy hoạch nhận định, dù có lợi thế, tiềm năng và định hướng mục tiêu “to lớn”, song Phú Thọ lại đang đề ra những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội khá “khiêm tốn”, chưa thực sự tương xứng với tầm nhìn quy hoạch lâu dài của Tỉnh.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Lê Tiên

Kiến tạo chính sách, cơ chế đặc thù cho TP. HCM bứt phá

(BĐT) - “TP.HCM là một cực tăng trưởng trong vùng kinh tế động lực, được ví như đầu tàu kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, đầu tàu ấy đang chậm lại, tạo điểm nghẽn cho sự phát triển. Do đó, cần kiến tạo chính sách, cơ chế đặc thù giúp khai thác được hết tiềm năng lợi thế, tạo sự bứt phá mạnh mẽ, ổn định, lâu dài cho Thành phố”.
Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng có sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: Hoài Anh)

Định hướng mới, ý tưởng mới, tầm nhìn mới, đột phá trong phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng

(BĐT) - Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị là căn cứ quan trọng để các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng xây dựng chương trình, kế hoạch hành động và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, phấn đấu đạt được cao nhất các mục tiêu đã đề ra.
Đón Năm mới 2023 với trái tim căng đầy nhiệt huyết: “Nắm bắt cơ hội - Hướng tới tương lai”

Đón Năm mới 2023 với trái tim căng đầy nhiệt huyết: “Nắm bắt cơ hội - Hướng tới tương lai”

(BĐT) - Gần 10.000 đại biểu, gồm cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê cùng các vị khách quý, các bạn trẻ đã có một đêm mãn nhãn khi hội tụ tại Hoàng Thành Thăng Long - vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc - cùng lắng nghe Chương trình nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Chương trình nhân lên niềm hạnh phúc và tự hào gốc Việt, lan tỏa khát vọng cùng trái tim nhiệt huyết đón Năm mới 2023 với quyết tâm bước tiếp đến thành công.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Nỗ lực thực hiện nhiều nhóm giải pháp để vượt qua thách thức năm 2023

(BĐT) - Năm 2023, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện thành công mục tiêu phát triển. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chỉ ra nhiều nhóm giải pháp, định hướng lớn ưu tiên trong năm 2023 đòi hỏi sự chung sức đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.