#Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Tôn vinh phụ nữ Việt Nam, sáng tạo và lan tỏa năng lượng tích cực

Tôn vinh phụ nữ Việt Nam, sáng tạo và lan tỏa năng lượng tích cực

(BĐT) - Ngày 19/10/2022, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề “Tôn vinh phụ nữ Việt Nam”. Hội thi nhằm phát huy năng khiếu, khả năng sáng tạo trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, góp phần làm đa dạng và phong phú thêm hoạt động phong trào của cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sự kiện chào mừng 92 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 -  2022).
Chuỗi hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại vùng “đất lửa” Quảng Trị kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Chuỗi hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại vùng “đất lửa” Quảng Trị kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

(BĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vùng “đất lửa” Quảng Trị, với nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân những người đã đóng góp máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Chốt 4 bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội

Chốt 4 bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội

(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Ảnh minh họa internet

Khơi thông nguồn lực từ các dự án đầu tư công đang vướng mắc, gặp khó khăn

(BĐT) - Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư là nhiệm vụ đang được Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh để khơi thông nguồn lực quan trọng của đất nước đang dồn đọng tại các dự án đã và đang triển khai nhưng chưa đi vào hoạt động được. Qua trao đổi sơ bộ, một số địa phương đã phản ánh những khó khăn vướng mắc liên quan tới việc phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMP)…
Ảnh minh họa: Internet

Tạo thuận lợi về đầu tư phát triển khu công nghiệp

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT). Dự thảo Nghị định đưa ra nhiều nội dung đổi mới, trong đó quy trình đầu tư, xây dựng KCN, KKT được hoàn thiện hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp.
Ảnh minh họa internet

Dự thảo Nghị định cơ chế, quản lý, tổ chức thực hiện các CTMTQG: Tăng phân cấp, tạo chủ động cho các địa phương

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG). Dự thảo Nghị định sẽ tăng cường phân cấp, tạo sự chủ động hơn cho địa phương, đặc biệt là cấp xã.
Doanh nghiệp Việt Nam khó tham gia vào các công đoạn mang lại giá trị cao trong chuỗi cung ứng nông nghiệp hay chế biến thực phẩm. Ảnh: Huấn Anh

Phát triển chuỗi cung ứng: Hướng tới gia tăng giá trị hàng hóa

(BĐT) - Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng của một số ngành kinh tế. Song bên cạnh thách thức, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để bứt phá, thúc đẩy chuỗi cung ứng trong bối cảnh mới. Chính sách nào để có thể khơi dậy, tăng cường sự tham gia của DN nội địa, nhất là các DN nhỏ và vừa vào chuỗi cung ứng, hỗ trợ phục hồi kinh tế và phát triển bền vững là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ, Bí thư Đảng bộ, Bí thư Chi bộ trực thuộc tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến

Bộ KH&ĐT nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025

(BĐT) - Sáng ngày 30/6/2021, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ban chấp hành Đảng ủy, Bí thư đảng bộ, chi bộ các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến

Bộ KH&ĐT: Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần đổi mới lề lối làm việc

(BĐT) - Sáng 12/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.
Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam thực hiện việc truy cập và quét dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đăng tải lại theo cách thức không đầy đủ trên trang thông tin điện tử của Công ty phục vụ cho mục đích thu lợi từ việc bán dữ liệu cho các tổ chức cá nhân.

Bộ KH&ĐT đề nghị CTCP Phát triển nguồn mở VN chấm dứt quét dữ liệu của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

(BĐT) - Phúc đáp đề nghị của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam về cung cấp dữ liệu đấu thầu dưới dạng dữ liệu mở, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ quan điểm, đề nghị Công ty chấm dứt việc quét dữ liệu của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đồng thời khi tiếp cận, đăng tải thông tin về đấu thầu trên trang thông tin điện tử của Công ty phải nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, các quy định liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.
Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chuyên môn giúp UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch, đầu tư... ở địa phương. Ảnh: Lê Tiên

Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Sở KH&ĐT

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức để hoàn thiện Dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở KH&ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang không ngừng lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân

(BĐT) -  Là cơ quan tham mưu chiến lược về phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trương đổi mới sáng tạo cần phải là nguồn lực tổng hợp và cần được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Hệ thống đổi mới sáng tạo bao gồm nhiều chủ thể cần được liên tục kết nối, tương tác để tạo ra những thay đổi, đột phá có tác động xã hội.
Sau khi Chỉ thị 1792/CT-TTg được ban hành, đến năm 2014, nợ đọng xây dựng cơ bản giảm xuống còn 28.000 tỷ đồng so với mức 85.000 tỷ đồng của năm 2011. Ảnh: Lê Tiên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và những lần “lấy đá ghè chân mình”

(BĐT) - “Đất nước này cần sự minh bạch, đất nước này cần không có tham nhũng” - từ quan điểm ấy, ngay khi trở thành Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Bùi Quang Vinh đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 1792/CT-TTg - một chỉ thị gây “choáng váng” cho không ít người tại thời điểm đó, khi mà phải siết chặt đầu tư công sau một thời gian vung tay quá trán. Và chính Bộ KH&ĐT cũng đã “lấy đá ghè chân mình”, từ bỏ quyền lực lớn từ sau chỉ thị này.
Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển

(BĐT) - Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là bản quy hoạch vùng đầu tiên được thực hiện theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành, sẽ đưa ra định hướng và ưu tiên lớn cho phát triển Vùng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, lấy yếu tố “con người” làm trung tâm, chìa khóa cho tăng trưởng và phát triển, lấy “thích ứng” với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển. Muốn tiến lên phía trước, bắt buộc phải thích ứng, phải “thuận thiên”.

Kết nối đầu tư