(BĐT) - Một số doanh nghiệp sản xuất điện thoại của Việt Nam đã bắt đầu triển khai sản xuất điện thoại có giá thành 40 - 50 USD (khoảng 1 triệu đồng) và đến tay người tiêu dùng là 500 nghìn đồng như theo định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) tới 100% dân số.
Một nhà máy sản xuất sản sản phẩm điện tử và điện thoại tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Đức Anh

Một nhà máy sản xuất sản sản phẩm điện tử và điện thoại tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Đức Anh

Mục tiêu phổ cập smartphone tới 100% dân số

Thông điệp phổ cập smartphone tới 100% dân số được đưa ra tại buổi họp giao ban quý I/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020, Việt Nam sẽ có chương trình phổ cập smartphone tới 100% dân số thông qua việc sản xuất sản phẩm có giá thành chỉ 45 - 50 USD. 

Những chiếc smartphone này khi đến tay người dùng sẽ chỉ có giá 500.000 đồng (khoảng 20 USD), thông qua việc bù giá của nhà mạng là 10 USD và các nhà phát triển ứng dụng cài sẵn trên máy hỗ trợ 1 USD/ứng dụng với chủ trương có khoảng 10 ứng dụng cơ bản, tương đương với 10 USD. 

Tập đoàn công nghệ BKAV cho biết sẽ chính thức đưa điện thoại BKAV-C85, giá dưới 1 triệu đồng ra thị trường trong tháng 7 tới. Tuy nhiên, đây không phải là chiếc smartphone hoàn toàn mà là một bản “smartphone hạn chế”, hay còn gọi là điện thoại phổ thông được thiết kế với các tính năng như một smartphone.

Ông Trần Hữu Quyền, Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology (đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT) cho biết, Công ty hoàn toàn có thể sản xuất, đáp ứng được mức giá 40 - 50 USD. Với hai nhà máy sản xuất smartphone có khả năng sản xuất 2 - 3 triệu sản phẩm/năm, VNPT Technology có thể sản xuất số lượng lớn smartphone giá rẻ theo đặt hàng của các nhà mạng cũng như cơ quan quản lý trong chương trình phổ cập smartphone đến người dân.

Ông Quyền cũng cho biết, trong danh mục sản phẩm điện thoại hiện nay của VNPT Technology đã có mẫu điện thoại giá khoảng 1 triệu đồng, do vậy việc sản xuất điện thoại giá rẻ là không khó khăn.

Khó có lãi nhưng có lợi lâu dài

Tập đoàn BKAV cho biết, việc phải bỏ vài chục triệu USD để sản xuất điện thoại giá rẻ như theo chủ trương của cơ quan quản lý là hoàn toàn khả thi, bởi nhiều sản phẩm cao cấp mà hãng ra mắt trước đây đã có chi phí marketing, quảng bá lên tới hàng triệu USD.

Sản xuất điện thoại dưới 1 triệu đồng cơ bản sẽ là dự án phi lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ không thể "kiếm lời" từ những chiếc điện thoại giá rẻ này. Tuy nhiên, đây là dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng, đóng góp cho xã hội. Ngoài ra, về lâu dài, nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi khi sản phẩm và hình ảnh doanh nghiệp được nhiều người biết đến.

Theo ông Trần Hữu Quyền, xét riêng ở góc độ chất lượng sản phẩm, smartphone có giá 40 - 50 USD (giá từ nhà sản xuất) sẽ không thể đòi hỏi tốt tương đương với sản phẩm có giá vài triệu đồng, dù nhà sản xuất đã tối ưu các tính năng, linh kiện để bảo đảm chất lượng tốt nhất trong mức giá ưu đãi.

Ông Quyền cũng cho rằng, mức giá trên của sản phẩm cũng chỉ đủ bù đắp chi phí chứ doanh nghiệp sản xuất sẽ không thể có lãi. Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ có cơ hội mở rộng thị trường và thị phần trong tương lai. Khi thị phần đủ lớn, việc phát triển, sản xuất các dòng sản phẩm khác sẽ trở nên dễ dàng.