(BĐT) - Dù tiến độ đã chậm tới 5 năm, thế nhưng nhà thầu là Công ty TNHH Liên doanh xây dựng VIC vẫn không hề có ý định hoàn thành công trình. Còn chủ đầu tư, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thì đang “khóc dở mếu dở” với công trình dang dở, tính toán thiệt hại lên tới cả tỷ đồng...
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang “khóc dở mếu dở” với công trình dang dở, tính toán thiệt hại lên tới cả tỷ đồng... Ảnh Internet

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang “khóc dở mếu dở” với công trình dang dở, tính toán thiệt hại lên tới cả tỷ đồng... Ảnh Internet

Dây dưa tiến độ nhiều năm

Báo Đấu thầu vừa nhận được văn bản đề nghị đăng tải thông tin nhà thầu vi phạm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Nhà thầu vi phạm là Công ty TNHH Liên doanh xây dựng VIC (gọi tắt là Nhà thầu VIC) có địa chỉ tại số 323 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, sau khi thi công xong phần thô, Nhà thầu VIC làm cầm chừng kéo dài thời gian thi công công trình. Sau nhiều lần gửi công văn và tổ chức họp, đôn đốc triển khai công việc, nhưng Nhà thầu VIC không chấp hành và không có phản hồi, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 kết luận, nhà thầu này vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Sau nhiều lần trao đổi không giải quyết được, tháng 3/2016, Chủ đầu tư đã đơn phương thanh lý hợp đồng và yêu cầu Nhà thầu trả lại phần kinh phí tạm ứng, tuy nhiên Nhà thầu không chấp hành.

Trước hành vi “chây ì” của nhà thầu, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 báo cáo và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đơn phương chấm dứt hợp đồng và triển khai các thủ tục xây dựng cơ bản tiếp theo để đưa công trình vào sử dụng, tránh lãng phí tài sản nhà nước.

Chia sẻ thêm thông tin, ông Vũ Quảng, Trưởng phòng Quản trị đời sống của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 nhấn mạnh: “Nhà thầu VIC đã vi phạm tiến độ Gói thầu từ rất lâu. Chúng tôi đã có hàng chục cuộc làm việc để đốc thúc họ hoàn thành hợp đồng. Tại các cuộc làm việc đó, họ luôn cam kết sẽ hoàn thành, song đều bỏ đấy mà không thực hiện. Như vậy là không thể chấp nhận được”.

Ngày 30/12/2011, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 ký hợp đồng với Công ty TNHH Liên doanh xây dựng VIC để thi công Gói thầu: “Công trình ký túc xá 4 tầng số 2”. Thời gian thực hiện Gói thầu là 285 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng. 

Chủ đầu tư thiệt đơn, thiệt kép

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, mặc dù chây ì, dây dưa tiến độ gói thầu tại Đại học Sư phạm Hà Nội 2 nhiều năm, nhưng trong khoảng thời gian này Nhà thầu VIC liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn trên cả nước. Điển hình như: Gói thầu Xây lắp 2 (bên phải tuyến, từ đầu tuyến đến Km1+680) thuộc Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước Quốc lộ 1A (từ Cầu vượt An Sương đến Nguyễn Văn Quá); Gói thầu Xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo Hệ thống thoát nước đường Tân Hương (từ Bình Long đến Văn Cao)… Điểm chung của các gói thầu này là Nhà thầu VIC đều có giá trúng thầu rất sát giá gói thầu.

Theo ông Quảng, việc Nhà thầu VIC dây dưa tiến độ đến 5 năm đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của Trường. Theo ước tính của ông Quảng, mỗi năm chậm bàn giao thì Chủ đầu tư mất khoảng hơn 200 triệu đồng. Trong khi đó, các em sinh viên vừa thiếu chỗ ở, công trình dang dở cũng không quyết toán được lại ảnh hưởng đến mỹ quan nhà trường…

Về kiến nghị hình thức xử lý vi phạm, ông Quảng cho biết: “Đến nay, Trường đã yêu cầu văn phòng thừa phát lại xác định toàn bộ khối lượng Nhà thầu thi công. Trường vẫn chưa kiến nghị xử lý Nhà thầu VIC mà chỉ yêu cầu Nhà thầu hoàn tất công trình, nhưng Nhà thầu không đáp ứng được…”.

Trước đó, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã nhiều lần yêu cầu VIC trả lại phần kinh phí tạm ứng, song Nhà thầu không chấp hành. Thông tin về vấn đề này, ông Quảng cho hay: “Đến nay, Chủ đầu tư đã thanh toán tạm ứng cho Nhà thầu vượt khối lượng khoảng 30% so quy định. Đây là nguyên nhân khiến tranh chấp giữa hai bên chưa thể giải quyết. Còn phần khối lượng, hiện VIC mới thi công đạt 70% khối lượng Gói thầu theo hợp đồng ký kết”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Thế, đại diện Công ty TNHH Liên doanh xây dựng VIC chỉ cho biết: “Đây là câu chuyện dài mà ông cũng chỉ nghe nói, còn ngọn ngành thế nào ông cũng không rõ…”.

Theo chuyên gia đấu thầu, để chấm dứt hợp đồng với nhà thầu vi phạm, chủ đầu tư  phải ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng và gửi quyết định lên cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu để công khai thông tin. Trong quyết định này, chủ đầu tư ra quyết định xử lý vi phạm của nhà thầu vi phạm. Chuyên gia cũng thẳng thắn: “Việc quản lý hợp đồng mà để chậm tới 5 năm thì rõ ràng đây là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi nhà thầu chậm tiến độ, chủ đầu tư phải có biện pháp với nhà thầu ngay như: chấm dứt hợp đồng, tịch thu bảo lãnh… Đối với việc chủ đầu tư tạm ứng vượt 30% giá trị khối lượng thực hiện thực tế là lỗi của chủ đầu tư, nếu không tịch thu được khoản tiền này sẽ gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước. Trường hợp chủ đầu tư không chấm dứt được hợp đồng, tịch thu được bảo lãnh thì có thể kiện nhà thầu ra tòa”.