#nhà thầu
Ảnh minh họa: Internet

Cần tăng thời hạn thông báo, niêm yết đấu giá khai thác khoáng sản

(BĐT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản. Một trong những nội dung nhận được quan tâm và góp ý của cộng đồng doanh nghiệp là việc cần tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu giá khai thác khoáng sản.
Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Trưởng ban chỉ đạo tiến độ Dự án chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ Dự án Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm (ảnh: XT)

Dự án Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm đang chậm tiến độ

(BĐT) - Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan rà soát tiến độ Dự án Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), Trưởng ban Chỉ đạo tiến độ Dự án nhấn mạnh, hiện tiến độ Dự án đang chậm so với kế hoạch.
Dệt may sẽ là nhóm doanh nghiệp đầu tiên phải tuân thủ tiêu chuẩn sinh thái mới được Liên minh châu Âu ban hành vào cuối tháng 3/2022. Ảnh: Internet

Thay đổi tư duy để bắt kịp xu hướng xanh hóa kinh tế

(BĐT) - Bối cảnh kinh tế đang có nhiều gam màu xám, khiến doanh nghiệp (DN) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về tiếp cận vốn, sụt giảm đơn hàng... Nhưng nếu nhận diện rõ, nắm bắt kịp thời, hòa nhịp với các xu thế mới như phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn..., thì đây sẽ là thời cơ để DN tạo ra đột phá, phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” cần tháo gỡ

(BĐT) - Trong thời gian gần đây, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay. Trong đó, một số nội dung “nóng” được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị gồm: cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng do tác động của Covid-19, biến động giá cả vật liệu xây dựng bất thường; cơ chế hỗ trợ giảm thuế, tiền thuê đất…
Nhà thầu thi công các gói thầu thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 được đầu tư theo hình thức đầu tư công gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Tiên

Bất cập định mức, đơn giá làm khó nhà thầu

(BĐT) - Bên cạnh giá vật liệu xây dựng tăng quá cao, trong khi chưa có biện pháp tháo gỡ đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định..., thì theo nhiều nhà thầu, vấn đề định mức, đơn giá, công bố giá cũng là yếu tố cộng hưởng càng làm nhà thầu thêm khó khăn.
Các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu để sớm có giải pháp gỡ khó cho nhà thầu ký HĐ trọn gói, HĐ theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng bởi nguyên VLXD tăng giá. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng: Nhà thầu cần “cứu mình trước”

(BĐT) - Các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu để sớm có giải pháp gỡ khó cho nhà thầu ký hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng bởi nguyên vật liệu xây dựng tăng giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo đại diện một số cơ quan, trong khi chưa có hướng dẫn, nhà thầu cần cố gắng thực hiện đúng hợp đồng đã ký, tránh tâm lý chờ đợi, càng sớm có khối lượng càng bớt tác động của tăng giá, tránh được khó khăn nối dài.
Đồng bộ giải pháp để chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo tiến độ dự án

Đồng bộ giải pháp để chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo tiến độ dự án

(BĐT) - Tại TP.HCM, qua đánh giá công tác giải ngân đầu tư công 4 tháng đầu năm 2022 cho thấy tỷ lệ rất thấp, chỉ đạt 8%. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến tác động nặng nề của đại dịch. Hiện nay, kinh tế Thành phố mới phục hồi, chưa thể khởi sắc ngay như kỳ vọng. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu đang có diễn biến phức tạp, liên tục tăng đột biến kéo theo chi phí cấu thành hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thái Nguyên: Nhiều nhà thầu, chủ đầu tư vi phạm thời gian quyết toán

(BĐT) - Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên vừa đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh công khai danh sách nhà thầu và các chủ đầu tư/ban quản lý dự án vi phạm thời gian lập báo cáo quyết toán. Các đơn vị này vi phạm quy định tại Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công.
Ảnh minh họa: Internet

Nhà thầu “tiến thoái lưỡng nan”, chờ điều chỉnh, bù giá

(BĐT) - Nhiều nhà thầu cho biết đang ở thế tiến thoái lưỡng nan trước cơn “bão giá”. Với gói thầu đã trúng thì buộc phải “bấm bụng” chịu lỗ để thực hiện, trông chờ cơ chế bù giá (nếu có). Còn với những gói thầu mới, nhà thầu càng lớn càng tỏ ra dè dặt, không muốn tham gia, vì càng làm càng lỗ.
Sai sót của Bên mời thầu khi công khai kết quả đánh giá HSĐXKT Gói thầu số 02 Tư vấn khảo sát địa hình, địa chất và lập thiết kế bản vẽ thi công khiến nhà thầu quyết liệt kiến nghị. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu tư vấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Bên mời thầu sai sót, nhà thầu theo đuổi đến cùng

(BĐT) - Sai sót của Bên mời thầu khi công khai kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) Gói thầu số 02 Tư vấn khảo sát địa hình, địa chất và lập thiết kế bản vẽ thi công - tổng dự toán thuộc Dự án Đầu tư kiên cố hóa tuyến kênh từ đầu mương Bồng (cầu Đất Đỏ) đến đập Ngã Hai, huyện Đất Đỏ và Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khiến nhà thầu quyết liệt kiến nghị. Bởi thế, dự án này nhiều khả năng không thể khởi công theo kế hoạch đã định.
Trước biến động lớn về giá cả, cơ quan nhà nước cần xem xét điều chỉnh chính sách cho phù hợp, tránh thua thiệt quá lớn cho nhà thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Chủ đầu tư, nhà thầu ứng phó với “bão giá”

(BĐT) - Qua phản ánh, từ đầu năm đến nay, rất nhiều gói thầu được điều chỉnh tăng giá dự toán. Nguyên nhân chủ yếu được các chủ đầu tư chỉ ra là do giá xăng dầu và nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao bất thường... Vậy, các chủ đầu tư và nhà thầu ứng phó thế nào với “bão giá” trong đấu thầu?
Giá vật liệu đầu vào tăng phi mã, nhà thầu mong chính sách bù giá

Giá vật liệu đầu vào tăng phi mã, nhà thầu mong chính sách bù giá

(BĐT) - Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và xung đột Nga - Ucraina đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới nhiều mặt của đời sống kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp xây lắp. Giá nguyên vật liệu đầu vào ngành xây dựng thời gian qua liên tục tăng với tốc độ phi mã, trong đó nhiều loại vật liệu có mức tăng vượt đỉnh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hiệu quả thực hiện công tác đấu thầu: Gắn với trách nhiệm người đứng đầu

(BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong công tác đấu thầu, do vậy, cần thực hiện đúng vai trò, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động đấu thầu của cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của mình.

Kết nối đầu tư