(BĐT) - Hệ thống chuyển mạng giữ số do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai cho Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa được đưa vào hoạt động là bước tiến lớn của thị trường di động trong nước, thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông tăng cường năng lực cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng. 
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chỉ trong vòng 2 tháng FPT IS đã cùng với đối tác xây dựng thành công Quy trình chuyển mạng giữ nguyên số

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chỉ trong vòng 2 tháng FPT IS đã cùng với đối tác xây dựng thành công Quy trình chuyển mạng giữ nguyên số

Sau 10 ngày vận hành, Hệ thống đã liên tục tiếp nhận và xử lý thành công các yêu cầu chuyển mạng.

Đây là 1 trong những hệ thống trọng điểm quốc gia được FPT IS phối hợp với đối tác Iconectiv và Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT xây dựng và phát triển trong gần 1 năm. Hệ thống có khả năng tích hợp cùng lúc với hệ thống của các nhà mạng với lượng dữ liệu và lượng người sử dụng tương tác với hệ thống lên tới hàng triệu người. Ngoài ra, Hệ thống còn đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo mật cao, đường truyền kết nối riêng biệt do có nhiều thông tin cá nhân được lưu trữ và truyền nhận giữa các bên liên quan.

Đặc biệt, Trung tâm chuyển mạng quốc gia đóng vai trò đầu não của toàn bộ quy trình cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số. Khi có yêu cầu chuyển mạng từ người sử dụng, trung tâm này sẽ ghi nhận yêu cầu, điều phối giao dịch giữa các bên, thiết lập lịch chuyển đổi, đồng thời là nơi lưu trữ dữ liệu chuyển mạng tập trung của quốc gia. Trong trường hợp có sự bất đồng giữa các nhà mạng, Trung tâm cũng đóng vai trò “trọng tài” để đưa ra quyết định phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Tổng giám đốc FPT IS đánh giá: “Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong triển khai hệ thống chuyển mạng giữ số tại khu vực châu Á. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Bộ TT&TT trong việc không ngừng hoàn thiện thị trường viễn thông trong nước. Dịch vụ này còn liên quan tới xu hướng cá nhân hóa số điện thoại liên lạc, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, ví điện tử thông qua việc định danh bằng số di động.

Việc FPT IS được giao trọng trách xây dựng hệ thống công nghệ tầm cỡ quốc này đã khẳng định uy tín và năng lực của FPT IS trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho ngành viễn thông.”

Để Hệ thống chuyển mạng giữ số có thể đi vào hoạt động, FPT IS đã cùng các đối tác trải qua nhiều giai đoạn: xây dựng quy trình chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao; xây dựng hệ thống Trung tâm chuyển mạng quốc gia; tích hợp hệ thống Trung tâm chuyển mạng quốc gia với hệ thống của các nhà mạng di động; chạy thử nghiệm tải thật và chính thức vận hành Hệ thống.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng, FPT IS đã cùng với đối tác Iconectiv và Cục Viễn thông xây dựng thành công quy trình chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Theo ông Ahsan Vaqar - Giám đốc dự án, phụ trách thị trường quốc tế của Iconectiv, đây là thời gian “không tưởng” vì kinh nghiệm của Iconnectiv triển khai cho các quốc gia khác tối thiểu là 6 - 8 tháng. Điều này khẳng định năng lực và kinh nghiệm triển khai các bài toán quốc gia của doanh nghiệp công nghệ Việt như FPT IS là rất lớn.