Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng so với đồng yen Nhật Bản nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên - chỉ dấu về triển vọng lạc quan của nền kinh tế lớn nhất thế giới và khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, tại thị trường Singapore phiên 18/5, đồng USD đã có thời điểm vọt lên 111,005 yen/USD – mức cao nhất kể từ ngày 23/1/2018, nhưng sau đó đã dịu xuống 110,92 yen/USD.

Trong khi đó, đồng euro nhích nhẹ 0,1% lên mức 1,1806 USD đổi 1 euro. Trước đó trong phiên ngày 16/5, đồng tiền chung châu Âu đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,1763 USD/euro do những bất ổn địa chính trị tại “lục địa già”.

Chỉ số USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này đứng ở mức 93,467, giữ một khoảng cách không quá xa so với mức cao nhất trong 5 tháng được thiết lập hồi đầu tuần này là 93,632.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong gần bảy năm là 3,128% trong phiên giao dịch sáng 18/5 tại thị trường châu Á. Lợi suất trái phiếu tăng phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về tình hình kinh tế Mỹ, qua đó củng cố những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất hai lần nữa trong năm nay.

Theo các chuyên gia, đồng USD nhiều khả năng sẽ vẫn đứng vững so với đồng yen và euro trong thời gian tới. Điều này là do các số liệu kinh tế của Mỹ tươi sáng và tích cực hơn những số liệu gần đây đến từ Nhật Bản và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Và xu hướng mạnh lên của đồng bạc xanh chỉ có thể bị đảo chiều nếu kinh tế tại Eurozone và Nhật Bản khởi sắc./.

Theo Vietnam+