(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đôn đốc việc đăng ký mã số REX (chứng nhận thương nhân đăng ký để thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa) cho thương nhân xuất khẩu của Việt Nam kịp thời hạn theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX có thể ảnh hưởng uy tín, cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam (ảnh: Internet)

Chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX có thể ảnh hưởng uy tín, cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam (ảnh: Internet)

“Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Vì vậy, để không cản trở cơ hội thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của thương nhân, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EU, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đề nghị VCCI tập trung thực hiện 03 yêu cầu.

Một là nghiêm túc triển khai trong hệ thống để bổ sung, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương hoàn thiện đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp. Hai là đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, phản hồi các doanh nghiệp đã nộp đơn đề nghị đăng ký mã số REX. Ba là thực hiện ngay việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, không bắt buộc thương nhân phải đăng ký vào các đợt, không xử lý hồ sơ theo đợt; tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan như: Tổng cục Ngoại thương của Ủy ban châu Âu, một số nhà nhập khẩu EU và một số doanh nghiệp liên tục liên hệ Bộ Công Thương về việc chưa được cấp mã số REX. Qua theo dõi hệ thống đăng ký mã số REX của EU, hiện nay số lượng doanh nghiệp được  VCCI đăng ký mã số REX là 429 doanh nghiệp, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị.