(BĐT) - Tương tự với tình hình chung của thế giới, tâm lý lo ngại về tác động kinh tế từ dịch bệnh Covid-19 đang bao trùm lên cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, đa số vẫn lạc quan, tin tưởng vào những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và mong muốn có những hành động mạnh mẽ hơn nữa.
 
Chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham trong quý I/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua

Chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham trong quý I/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 8/4, Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) trong quý I/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, đạt 26%, tương đương mức giảm 51 điểm phần trăm từ 77% được ghi nhận vào quý IV/2019 và giảm 49 điểm phần trăm từ 75% được ghi nhận vào quý IV/2010. Tuy nhiên, ¾ số doanh nghiệp thành viên cho rằng những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam là rất có ích với họ.

Tương tự với tình hình chung của thế giới, khi tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư quốc tế, hơn 90% các lãnh đạo doanh nghiệp thành viên EuroCham được khảo sát trả lời rằng Covid-19 đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là “đáng kể”.

Trong khi đó, gần 80% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. Cứ 5 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi, thì 4 người tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Lo ngại về tác động kinh tế từ dịch bệnh cũng là tâm lý chung của 80% các doanh nghiệp Hoa Kỳ được Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) nêu trong một kết quả khảo sát vào cuối tháng 3/2020. 50% doanh nghiệp thành viên AmCham được hỏi cho rằng sự bùng phát dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của họ. 50% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đang trì hoãn việc tuyển dụng lao động mới. Các công ty sản xuất tiếp tục đối mặt với những thách thức từ việc giảm nhu cầu đặt hàng, hậu cần và quản lý dòng tiền.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài cũng bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng vào những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam đưa ra mới đây.

Theo EuroCham, các doanh nghiệp thành viên rất hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được xem là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội. Khoảng ¾ doanh nghiệp cho biết việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

“Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhận xét.

Dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, đại diện EuroCham cho rằng, Việt Nam cần sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp nước ngoài cùng vượt qua "cơn bão" này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.

EuroCham cũng cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế dài hạn, luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với việc gián đoạn hoạt động kinh doanh, và trên hết là để bảo vệ sức khỏe, phúc lợi của người dân.

Trước đó, khi công bố kết quả khảo sát của AmCham, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham cũng cho biết: “Các thành viên của chúng tôi thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ trong việc giữ an toàn và sức khỏe cho người dân trong suốt giai đoạn khó khăn này. Hầu hết những doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, Chính phủ đang thực thi hiệu quả các giải pháp ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh”.