(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (ĐGTS) tỉnh Bình Phước đang tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư Thanh Bình. Một nhà đầu tư tại TP.HCM đã có văn bản đề nghị dừng tổ chức đấu giá đến khi các tỉnh phía Nam hết giãn cách xã hội để các nhà đầu tư quan tâm tới Dự án có thể tham gia đấu giá. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối.
Diện tích đất đấu giá quyền sử dụng đất là 183.752,7 m2 thuộc khu đất thực hiện Dự án Khu dân cư Thanh Bình tại tỉnh Bình Phước. Ảnh minh họa: Phú An

Diện tích đất đấu giá quyền sử dụng đất là 183.752,7 m2 thuộc khu đất thực hiện Dự án Khu dân cư Thanh Bình tại tỉnh Bình Phước. Ảnh minh họa: Phú An

Tổng diện tích khu đất thực hiện Dự án là 436.413,9 m2, có vị trí tại xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản và phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long. Trong đó, diện tích đất đấu giá quyền sử dụng là 183.752,7 m2, gồm các hạng mục đất ở, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, đất xây dựng cơ sở y tế, đất thương mại dịch vụ, đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao, đất xây dựng bến xe... Tổng giá khởi điểm là 122,722 tỷ đồng.

Theo thông báo đấu giá, thời gian đăng ký tham gia đấu giá từ ngày 16/8/2021 đến ngày 6/9/2021, tại trụ sở của Trung tâm Dịch vụ ĐGTS tỉnh Bình Phước.

Phản ánh tới chủ tài sản (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước) và tổ chức ĐGTS, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, hiện nhiều tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg khiến một số nhà đầu tư quan tâm tới Dự án không thể đến Bình Phước để mua hồ sơ, khảo sát tài sản, thực hiện các thủ tục và nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Do đó, việc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án trong lúc này là không hợp lý, không công bằng, minh bạch vì sẽ hạn chế sự tham gia cạnh tranh của nhà đầu tư. Nhà đầu tư này đề nghị, người có tài sản và tổ chức ĐGTS dừng tổ chức cuộc đấu giá cho đến khi các tỉnh phía Nam hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. “Ngay sau khi hết giãn cách xã hội, chúng tôi sẽ tham gia đấu giá và trả giá gấp 2 lần mức giá khởi điểm tỉnh Bình Phước đưa ra”, nhà đầu tư này đề xuất.

Ông Ngô Điền Long, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ ĐGTS tỉnh Bình Phước cho biết, không có cơ sở để xem xét phản ánh và kiến nghị của Nhà đầu tư. Thông báo đấu giá được phát hành rộng rãi để mời nhà đầu tư tại nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham gia, không chỉ phục vụ riêng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư ở địa phương nào. Hoạt động đấu giá trên địa bàn tỉnh Bình Phước đảm bảo thực hiện theo Công văn số 2734/UBND-KGVX của UBND tỉnh Bình Phước về phòng, chống dịch Covid-19 và sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, người có tài sản và tổ chức ĐGTS vừa có buổi họp về việc triển khai ĐGTS trước diễn biến mới của dịch Covid-19. Theo đó, các bên đã thống nhất kéo dài thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tới ngày 14/9. Cuộc đấu giá dự kiến tổ chức vào ngày 17/9.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Dương Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết, kế hoạch đấu giá đối với tài sản trên đã được Tỉnh phê duyệt từ trước nên việc thực hiện đấu giá phải theo đúng kế hoạch.

Ông Tuấn khẳng định, đề nghị của Nhà đầu tư là không có cơ sở. Nếu nhà đầu tư có khó khăn, không thể di chuyển vào tỉnh Bình Phước thì phải liên hệ sớm với các cơ quan sở tại, người có tài sản, tổ chức đấu giá để có phương án hỗ trợ người tham gia đấu giá đi vào địa bàn tỉnh Bình Phước thực hiện các thủ tục tham gia đấu giá. Còn với nhà đầu tư ở các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 thì phải tự liên hệ với chính quyền sở tại, thực hiện các thủ tục để đủ điều kiện di chuyển đến tỉnh Bình Phước. Hoặc nhà đầu tư có thể ủy quyền cho chi nhánh, cá nhân đang hoạt động tại Bình Phước và đáp ứng các yêu cầu của quy chế đấu giá.