Bên mua nâng giá mạnh, cổ phiếu tăng kịch trần cả loạt

0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp giá dầu thế giới giảm, bất chấp futures Mỹ đỏ, thị trường trong nước chiều nay chuyển trạng thái mạnh mẽ nhờ lực mua giá cao. Hơn 50 mã kịch trần ở hai sàn và VN-Index tăng gần 20 điểm, thoát hẳn khỏi ảnh hưởng của VIC lẫn VHM...
VN-Index bay cao trong phiên chiều.
VN-Index bay cao trong phiên chiều.

Bất chấp giá dầu thế giới giảm, bất chấp futures Mỹ đỏ, thị trường trong nước chiều nay chuyển trạng thái mạnh mẽ nhờ lực mua giá cao. Hơn 50 mã kịch trần ở hai sàn và VN-Index tăng gần 20 điểm, thoát hẳn khỏi ảnh hưởng của VIC lẫn VHM.

Đợt ATC hai cổ phiếu siêu lớn này cũng được kéo giá lên khá tốt, mức giảm co lại còn không đáng kể. Tuy thị trường đã đi lên ngay trong phiên, chứ không chờ các trụ. Đặc biệt các cổ phiếu bất động sản tím ngắt.

Riêng HoSE hôm nay có 44 cổ phiếu kịch trần và tính chung 2 sàn niêm yết là 52 mã. Đây là số lượng cổ phiếu đóng cửa giá trần nhiều nhất trong 13 phiên. Các mã bất động sản tăng mạnh mẽ nhất, phần lớn là các mã vừa và nhỏ.

Các cổ phiếu bất động sản nổi bật có thanh khoản tốt nhất thị trường có thể kể tới KBC với 351,6 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, DIG với 328,1 tỷ, HNG với 176,7 tỷ. Những mã này đứng chung với các blue-chips hàng đầu về thanh khoản mà giá thì tăng hết biên độ. Thanh khoản thực ra có thể còn cao hơn nữa, nhưng nhiều mã bất động sản đã không thể tăng thêm hôm nay. Với nhóm thanh khoản kém hơn, hàng chục mã đóng cửa cũng kịch trần như PVL, FIT, CIG, HDC, VPH, LHG, NTL, HQC, ASM...

Nhóm gây bất ngờ khác hôm nay là dầu khí, tuy giá dầu thế giới giảm nhưng các cổ phiếu nhóm này vẫn mạnh. GAS thậm chí một thời gian dài trong phiên còn là trụ khỏe nhất của VN-Index. GAS đóng cửa tăng 4,32% là mức cao nhất ngày. PVC tăng 7,79%, PVS tăng 7,08%, PVD kịch trần 6,75%, PVB tăng 4,9%, BSR tăng 4,44%, OIL tăng 4,17%, PLX tăng 2,28%.

Trong nhóm tài chính thì vài mã ngân hàng còn sót lại phía đỏ là VCB, KLB, BAB, PGB, SGB, còn lại đều tăng tốt. 16/27 mã ngân hàng tăng trên 1% là một mặt bằng khá tốt. Nhóm chứng khoán cũng chỉ còn VFS giảm 0,67%, còn lại là tăng và 27 mã tăng trên 2%. Nhóm chứng khoán blue-chips cũng nhiều mã tăng mạnh như HCM tăng 3,75%, VCI tăng 3,5%, VND tăng 2,52%, SSI tăng 1,21%...

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng rực rỡ phiên này.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng rực rỡ phiên này.

Nhìn chung với độ rộng cực tốt 362 mã tăng/97 mã giảm ở HoSE, đại đa số cổ phiếu đều tăng. VN-Index vẫn bị kiềm chế bởi VIC giảm 0,14%, VHM giảm 0,5%, VJC giảm 1,49%, VCB giảm 0,14%, MWG giảm 0,16% nhưng các cổ phiếu này đều đã có phục hồi về cuối, chỉ là chưa đủ mạnh để vượt tham chiếu.

Điểm đáng lưu ý là chiều nay thanh khoản không có đột biến: Hai sàn khớp tương đương buổi sáng, nhưng giá cổ phiếu thì thay đổi đáng kể. Không chỉ độ rộng tốt hơn hẳn mà cả mức tăng giá cũng vậy. Phiên sáng HoSE có 168 mã tăng trên 1% thì chiều nay tới 260 mã, chưa kể số kịch trần nhiều gấp 4 lần.

Diễn biến tăng khá tốt ở VN-Index hôm nay thực ra mới chỉ thêm vài tín hiệu củng cố đáy, nhưng cổ phiếu nhiều mã đã tăng cực mạnh. Khi chỉ số này rơi trở lại đáy thì không phải mã nào cũng giảm theo. Nhiều cổ phiếu chỉ điều chỉnh 1-2 phiên rồi lại tăng tiếp. Vấn đề của VN-Index lúc này là các cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo cản trở, trong khi các cổ phiếu có cung cầu riêng.

Khối ngoại là trái ngược khá khó chịu trong phiên hôm nay khi tăng bán ròng lên 283,2 tỷ đồng tại HoSE, bán ròng 33,2 tỷ tại HNX và hơn 15 tỷ tại UpCOM. Tuy vậy ở nhóm bán ròng chỉ có VIC, VHM, VCB, MWG là chịu tác động nhất định và giá đỏ, còn lại cổ phiếu vẫn tăng tốt. Tổng giá trị bán ra với HoSE hôm nay chỉ khoảng 9,1% tổng giao dịch của sàn.

Chuyên đề