(BĐT) - Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cho rằng, Việt Nam là một câu chuyện thành công về thu hút FDI. Thời gian tới, Việt Nam cần chuyển từ việc tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp với những gì Việt Nam đang có sang xây dựng môi trường đầu tư và phát triển các yếu tố phù hợp cho loại hình đầu tư mà Việt Nam cần thu hút hơn nữa.
Việt Nam là một câu chuyện thành công về thu hút FDI

Việt Nam là một câu chuyện thành công về thu hút FDI

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Hà Nội. Phát biểu tại Diễn đàn, ông Kyle Kelhofer nhận định, kể từ khi công cuộc đổi mới được khởi xướng cách đây 30 năm, FDI đã trở thành một động lực chính của phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Năm 2016, FDI vào Việt Nam cao hơn dòng FDI vào tất cả các nước ASEAN, trừ Singapore. Tính theo tỷ lệ GDP, dòng FDI vào Việt Nam đã vượt cả dòng FDI vào Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như vào tất cả các nước ASEAN lớn, trừ Malaysia.

Năm 2017, Việt Nam đã có mức giải ngân FDI kỷ lục, đạt 17,5 tỷ USD, trong bối cảnh dòng FDI trên phạm vi toàn cầu sụt giảm 23%.

Đó là những thành tựu rất đáng khích lệ, song ông Kyle Kelhofer cho rằng, Việt Nam còn có thể tận dụng tốt hơn dòng vốn FDI và thúc đẩy sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước để tạo được tác động lan tỏa và nâng cao giá trị gia tăng cho khu vực kinh tế trong nước.

Theo đó, Việt Nam cần phải chuyển dịch đi lên trong chuỗi giá trị toàn cầu bằng việc tập trung xây dựng chuỗi liên kết trong nước, gia tăng giá trị, nâng cao kỹ năng và đổi mới sáng tạo. “Để tránh đươc “bẫy thu nhập trung bình” và trở thành quốc gia có thu nhập cao, một điều rõ ràng là Việt Nam cần xây dựng một “chiến lược FDI thế hệ mới” nhằm thúc đẩy sức lan tỏa của dòng vốn FDI và tạo thêm nhiều giá trị gia tăng, tận dụng tối đa các lợi ích mà FDI mang lại” – ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kyle Kelhofer, chiến lược này cần đặt trọng tâm là chuyển từ việc tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp với những gì Việt Nam đang có (tổng hợp các yếu tố của môi trường đầu tư có lợi cho nhà đầu tư) sang xây dựng môi trường đầu tư, và phát triển các yếu tố phù hợp cho loại hình đầu tư mà Việt Nam cần thu hút.

Quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược này cần linh hoạt, có điều chỉnh cần thiết cho phù hợp với những thay đổi từ phía FDI.