#FDI
Ảnh minh họa: Internet

Chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm

(BĐT) - Mặc dù chi phí không chính thức giữ vững xu hướng cải thiện, nhưng theo ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn cần tiếp tục các nỗ lực trong thời gian tới.
Vietnam Report: Doanh nghiệp ngành xây dựng lạc quan hơn về triển vọng năm 2024

Vietnam Report: Doanh nghiệp ngành xây dựng lạc quan hơn về triển vọng năm 2024

(BĐT) - Theo Kết quả khảo sát lãnh đạo doanh nghiệp được Vietnam Report công bố mới đây, nhóm doanh nghiệp ngành xây dựng đã lạc quan hơn về triển vọng chung của ngành. Phần đông số doanh nghiệp (52,6%) kỳ vọng năm 2024 sẽ đánh dấu những chuyển biến tích cực hơn. Trong khi đó, 36,9% số doanh nghiệp dự báo ngành xây dựng sẽ chưa có nhiều sự cải thiện, gần như giữ nguyên trạng thái trong năm qua và 10,5% số doanh nghiệp cho rằng tình hình thị trường có thể ảm đạm hơn.
[Infographic] Tình hình thu hút FDI quý I/2024

[Infographic] Tình hình thu hút FDI quý I/2024 INFOGRAPHIC

(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/3/2024, cả nước có 39.758 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 475,83 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 301,8 tỷ USD, bằng 63,4 % tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.
Việt Nam cần hoàn thiện chính sách hỗ trợ đầu tư toàn diện và phát huy hiệu quả tốt hơn trong việc giữ chân và thu hút các tập đoàn đầu tư chiến lược. Ảnh: Lê Tiên

Đột phá chính sách thu hút đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Tiếp đà của năm 2023, thu hút đầu tư nước ngoài đang có xu hướng hết sức tích cực, cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam đối với giới đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh khu vực và toàn cầu rất gay gắt, đòi hỏi phải tiếp tục những nỗ lực củng cố, tăng cường năng lực cạnh tranh với những chính sách, hành động đột phá.
Ảnh Internet

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

(BĐT) - Thế giới đang xoay vần với tốc độ chóng mặt chưa từng có. Những xung đột địa chính trị leo thang, mức độ bảo hộ thương mại gia tăng cùng các rủi ro biến đổi khí hậu hiển hiện trước mắt cho thấy kỷ nguyên toàn cầu hóa đã không còn thống lĩnh, thế giới đang trở nên đa cực hơn, còn châu Á vốn được hưởng lợi nhờ vị thế trung tâm thương mại toàn cầu trong vài thập kỷ qua giờ đang đối mặt với một số thách thức mới.
GDP năm 2023 tăng trưởng 5,05%, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng kinh tế trong khu vực cũng như thế giới. Ảnh: Đông Giang

Vị thế mới Việt Nam

(BĐT) - Những ngày cuối năm 2023 khép lại với dồn dập tin vui: vốn FDI đăng ký đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, vốn thực hiện ước đạt 23,18 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Còn quá sớm để khẳng định về làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam lần thứ 4, nhưng những con số mở cho chúng ta nhiều kỳ vọng.
Từ đầu năm đến 20/1/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023. Ảnh: Lê Tiên

Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp đà tăng mạnh

(BĐT) - Nối tiếp xu hướng cuối năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tháng 1 năm 2024 tiếp tục tăng mạnh, trong đó điểm nhấn là đầu tư mới tăng cả về số dự án và tổng vốn đăng ký. Bước khởi đầu tích cực cùng những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ củng cố niềm tin về một năm tăng tốc thu hút vốn ĐTNN mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục là một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
HSBC: Năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam

HSBC: Năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam

(BĐT) - Tại Báo cáo Vietnam At A Glance với tiêu đề "Đông sang, xuân cũng không muộn màng", các chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định, năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất là năng lực bổ sung trong thương mại từ các dòng vốn FDI ổn định mang lại niềm hy vọng cho lĩnh vực bên ngoài khi chu kỳ thương mại đổi chiều. Mặc dù chu kỳ thương mại là yếu tố mang tính ngắn hạn, FDI phản ánh tâm lý nhà đầu tư trong trung và dài hạn.
Khi tìm kiếm đối tác ở Việt Nam, các doanh nghiệp FDI rất quan tâm tới mức độ đổi mới sáng tạo và sử dụng công nghệ hiện đại. Ảnh: Lê Tiên

Tìm đường xác lập vị thế mới trong chuỗi giá trị toàn cầu

(BĐT) - Để thúc đẩy liên kết, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, doanh nghiệp (DN) Việt Nam không thể chỉ thụ động, phụ thuộc vào khu vực DN FDI, mà phải chủ động xây dựng, duy trì lợi thế cạnh tranh và nỗ lực vươn lên. Đó sẽ là mũi tên trúng nhiều đích, không chỉ để bắt tay được với DN FDI, mà còn giúp tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài, củng cố sức mạnh nội tại của nền kinh tế, phát triển bền vững.
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và chuỗi cung ứng trong nước là một trong những giải pháp quan trọng để duy trì lợi thế trong cuộc đua thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Tuấn Anh

Củng cố lợi thế trong cuộc đua thu hút FDI toàn cầu

(BĐT) - Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng là thông tin tích cực trong bối cảnh sắp đến thời điểm các quy định về thuế tối thiểu toàn cầu bắt đầu được áp dụng từ năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu suy giảm và có nhiều điều chỉnh, cuộc đua thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng gay gắt, đòi hỏi Việt Nam phải không ngừng củng cố hơn nữa lợi thế cạnh tranh.
10 tháng đầu năm 2023, Vĩnh Phúc thu hút gần 558 triệu USD vốn đầu tư FDI, tăng 34,82% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh Internet

Vĩnh Phúc quyết liệt tháo gỡ khó khăn, sẵn sàng đón “đại bàng”

(BĐT) - Một trong những điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế 10 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Vĩnh Phúc là số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới đạt mức cao nhất so với cùng thời kỳ 2020 - 2023. Tuy vậy, theo ông Phạm Quang Thắng, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, khó khăn, thách thức với DN vẫn còn rất lớn. Theo đó, Vĩnh Phúc cần tập trung cao độ thực hiện các giải pháp tháo gỡ rào cản cho DN, giúp DN nắm bắt cơ hội phát triển.
Tính đến 20/10/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Tăng tốc dòng vốn FDI mới vào Việt Nam

(BĐT) - Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) 10 tháng cho thấy sự tăng tốc rõ nét của dòng vốn mới vào Việt Nam. Các cam kết FDI mới tiếp tục phản ánh niềm tin của nhà ĐTNN về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam ở nhiều lĩnh vực đầu tư mới.
Tính đến ngày 15/9/2023, Bình Dương có hơn 4.160 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 40 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp Canada sẽ tìm cơ hội đầu tư tại Bình Dương

(BĐT) - Canada hiện đứng thứ 25 trên tổng số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương. Theo ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp Canada đang rất quan tâm cơ hội đầu tư tại Tỉnh và chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để các tập đoàn triển khai dự án đầu tư trong thời gian tới.
Khu vực FDI với sự có mặt của hơn 100 tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã góp phần đưa Việt Nam từng bước tham gia mạng giá trị và chuỗi sản xuất toàn cầu. Ảnh: Việt Hưng

Tăng tính lan tỏa công nghệ từ dự án đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với sự có mặt nhiều tập đoàn đa quốc gia đã góp phần đưa Việt Nam từng bước tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu, nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước.
FDI toàn cầu giảm 12% trong năm 2022

FDI toàn cầu giảm 12% trong năm 2022

(BĐT) - Theo Báo cáo Đầu tư thế giới do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố mới đây, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã giảm 12% trong năm 2022 xuống còn 1.300 tỷ USD.
[Infographic] FDI 5 tháng đầu năm: Vốn đầu tư mới tăng mạnh

[Infographic] FDI 5 tháng đầu năm: Vốn đầu tư mới tăng mạnh INFOGRAPHIC

(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/5/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 7,65 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.