(BĐT) - Bộ Công Thương vừa thông báo về Chương trình xét chọn “Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu uy tín” năm 2020 đến các DN trực thuộc và hướng dẫn các DN kê khai đơn đăng ký xét chọn theo quy định.  

Chương trình nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các DN xuất khẩu Việt Nam năm 2020 trong việc nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Các DN xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương xét chọn công bố sẽ được Bộ hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT.

Ban tổ chức cho biết, DN được bình chọn đáp ứng yêu cầu tại Quy chế xét chọn DN xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; tại thời điểm xét chọn DN không bị cưỡng chế ngừng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, không nợ đọng thuế, không vi phạm pháp luật về môi trường. Tiêu chí xét chọn về kim ngạch xuất khẩu tối thiểu đối với từng nhóm hàng tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2020.

Thời hạn muộn nhất gửi xét chọn về Bộ Công Thương là 20/4/2021.

Theo Bộ Công Thương, năm 2020, tình hình kinh tế khu vực và thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp, đặc biệt dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, năm 2020 cũng là năm ghi nhận sự tiếp tục vươn lên, nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng DN Việt Nam. Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định trong hoạt động xuất nhập khẩu với việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỷ USD. Trong đó,Việt Nam đã xuất khẩu được 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019 và là một trong những nền kinh tế có tốc độ xuất khẩu cao nhất trên thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19, qua đó ghi nhận 5 năm liên tiếp thặng dư cán cân thương mại.