(BĐT) - Đại dịch Covid-19 là thách thức lịch sử với lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và là phép thử đối với sức khỏe của DN. Trước sóng gió này, DN có đứng vững được hay không, nhiều ý kiến cho rằng, nền móng nằm ở vấn đề quản trị DN.
Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho DN tại Hội thảo chuyên đề quản trị DN bền vững trong một xã hội đang thay đổi.

Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho DN tại Hội thảo chuyên đề quản trị DN bền vững trong một xã hội đang thay đổi.

Tại Hội thảo chuyên đề Quản trị DN bền vững trong một xã hội đang thay đổi (một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn DN phát triển bền vững Việt Nam - VCSF 2020), TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho rằng, chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại chúng ta chứng kiến thế giới thay đổi nhiều và nhanh như lúc này. Xã hội đang liên tục thay đổi, đòi hỏi mọi Chính phủ, mọi nền kinh tế, mọi DN cũng phải không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp tốc độ thay đổi. Trong vòng quay đó, chỉ có duy nhất một hình thái phát triển được chấp nhận toàn cầu, giải pháp cốt lõi và quan trọng nhất, đó là phát triển bền vững. Để phát triển bền vững, DN cần có một nền tảng quản trị chuyên nghiệp. Và ngược lại, DN cần phát triển bền vững để đảm bảo cho tương lai của chính mình.

DN khu vực tư nhân tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững là định hướng quan trọng đã được Chính phủ đưa ra trong Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về Phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững DN khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Do đó, ông Lộc cho biết, Diễn đàn DN phát triển bền vững Việt Nam năm nay (VCSF 2020) với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội” sẽ tập trung thảo luận các nội dung trọng điểm về quản trị DN bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công - tư. Đây không chỉ là những bài học đúc rút từ đại dịch Covid-19, mà hơn hết chính là những vấn đề then chốt cần được giải quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021 - 2030. Các kiến nghị từ các hội thảo chuyên đề sẽ đóng góp đầu vào quan trọng cho Phiên toàn thể của Diễn đàn - dự kiến được tổ chức vào ngày 2/11/2020, đồng thời sẽ được tập hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, đại dịch Covid-19 là thách thức lịch sử với lãnh đạo DN. Làn sóng thứ hai quay trở lại Việt Nam vào thời điểm DN bắt đầu lấy lại niềm tin về khả năng phục hồi được xem như giáng mạnh vào tinh thần của các DN. Dù chặng đường phục hồi và hưng thịnh có dài và khó khăn hơn, nhưng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, bộ ban ngành, các công ty tư vấn, DN vẫn có thể đứng vững.

Thực tế cho thấy, năng lực quản trị DN càng tốt thì khả năng ứng phó, chống chọi và phục hồi trong khủng hoảng, cũng như vươn lên nắm bắt các cơ hội kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh để không bị bỏ lại phía sau càng cao.

Từ thực tiễn tại Việt Nam kết hợp với những nghiên cứu về cách DN toàn cầu đã từng vượt qua những cuộc đại khủng hoảng trong quá khứ, bà Thanh cho biết, Deloitte đồng hành cùng VCCI xây dựng và phát hành Cẩm nang ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho DN nhằm hỗ trợ DN kiến tạo một hệ thống quản trị tốt vượt qua khủng hoảng. Cuốn cẩm nang tập trung đánh giá tình hình của DN trong khủng hoảng; từ đó đưa ra những nguyên tắc căn bản DN cần tuân thủ trong khủng hoảng. Theo đó, DN có thể lựa chọn những chiến lược phù hợp với các nguy cơ và cơ hội đặt ra trước DN; giữ vững phẩm chất cốt lõi của đội ngũ lãnh đạo thông qua các hành động chủ chốt trong ba giai đoạn: ứng phó, phục hồi, và phát triển; không ngừng củng cố tín nhiệm của các bên liên quan đối với DN.

Nhấn mạnh đến việc thúc đẩy quản trị DN bền vững thông qua Bộ chỉ số DN bền vững (CSI), ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho rằng, CSI là một công cụ quản trị DN ưu việt, tập hợp các chỉ tiêu thiết yếu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường mà bất kỳ DN nào cũng cần nắm bắt và thực hiện. Theo ông Vinh, cộng đồng DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ - vốn có nguồn lực hữu hạn và chiếm hơn 90% số lượng DN cả nước - cần nhanh chóng nghiên cứu Bộ chỉ số CSI, từ đó áp dụng linh hoạt CSI vào các hoạt động lập kế hoạch, quản trị, vận hành sản xuất kinh doanh của DN.

Từ góc độ DN, bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chia sẻ, việc áp dụng các tiêu chí trong bộ chỉ số CSI khá tương đồng với văn hóa DN của Công ty được xây dựng từ những ngày đầu. Mọi chỉ số đều nhằm đi đến mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững. Trải qua các giai đoạn phát triển cho thấy, sự kiên tâm của đội ngũ lãnh đạo và duy trì phát triển văn hóa DN là vô cùng quan trọng. “Khi Covid-19 xảy ra, nhiều người chỉ thấy nguy cơ, thách thức, nhưng tôi nhận thấy nhiều cơ hội hơn. Đó là cơ hội để nhìn lại chính mình, tái cấu trúc DN, nâng cao năng lực quản trị DN và cũng là cơ hội để rèn luyện tính kiên cường của đội ngũ lãnh đạo để đi qua cơn bão Covid-19 nói riêng và những thay đổi bên ngoài nói chung”, bà Dung nhấn mạnh.

Từ lợi ích đó, bà Dung đề xuất, nên chăng, Nhà nước cần đưa bộ chỉ số CSI này vào đánh giá DN. Để tăng tính công khai, minh bạch thông tin, các DN phải công bố việc thực hiện các chỉ tiêu về phát triển bền vững. Muốn có một quốc gia phát triển bền vững thì DN nhất định phải phát triển bền vững. Điều này cũng nằm trong kế hoạch xây dựng một thị trường vốn phát triển bền vững được bà Trần Anh Đào – Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) chi sẻ tại Hội thảo nêu trên.