#phát triển bền vững
Theo Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đến năm 2030, tỷ lệ mua sắm công xanh trong tổng mua sắm công đạt ít nhất 35% và tăng lên 50% vào năm 2050. Ảnh: LTT

Lồng ghép tiêu chí xanh trong mua sắm công

(BĐT) - Mua sắm công bền vững/mua sắm công xanh (MSCX) là xu hướng tất yếu nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy MSCX thông qua lồng ghép tiêu chí xanh vào quá trình mua sắm công. Vấn đề cần được lưu tâm là lồng ghép tiêu chí này như thế nào để vừa có tác động thực tiễn về mặt môi trường, vừa không tạo rào cản.
Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp...

Rào cản nào "kìm" tốc độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp phát triển bền vững?

(BĐT) - Tại Hội thảo Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững với chủ đề: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp” tổ chức ngày 24/9, tại Hà Nội, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, việc thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số (CĐS) để tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ở nước ta vẫn còn gặp một số rào cản.
Cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng có những cơ hội để nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững. Ảnh: Huấn Anh

Khơi thông dòng chảy sản xuất, kinh doanh

(BĐT) - Hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi nhưng bối cảnh thế giới còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, phía trước vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức.
Giữ ổn định vĩ mô nhưng không làm lỡ cơ hội phục hồi nhanh

Giữ ổn định vĩ mô nhưng không làm lỡ cơ hội phục hồi nhanh

(BĐT) - Kinh tế thế giới, đặc biệt là lạm phát, đang rất khó lường và nhiều diễn biến chưa từng có tiền tệ, tạo ra áp lực rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh này, làm thế nào để vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững trở thành bài toán khó hơn.
Mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm được Vinamilk triển khai tại 3 tỉnh thành Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh

Vinamilk tập trung đẩy mạnh xây dựng mô hình phát triển bền vững trong ngành sữa

(BĐT) - Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa, đóng vai trò lớn trong thay đổi diện mạo ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, Vinamilk đã đi đầu cho ra đời Trang trại Sinh thái Vinamilk Green Farm – mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững. Mô hình này cũng sẽ được Vinamilk trình bày trong Hội nghị sữa toàn cầu (Global Dairy Congress) vào giữa tháng 6 sắp tới đây.
Để khắc phục những khó khăn hiện nay, doanh nghiệp cần quan tâm đến năng suất lao động, nâng cao kỹ năng quản lý, tiết giảm chi phí, ứng dụng công nghệ mới... Ảnh: Lê Tiên

Lạc quan với giai đoạn “bình thường mới”

(BĐT) - Vàng thử lửa, cái khó ló cái khôn, chính trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã phát huy bản lĩnh, trí tuệ của mình, sớm tìm ra giải pháp phù hợp để thích nghi và trụ vững. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu đến quý độc giả một số ý kiến của các DN về tâm thế cần có khi bước sang giai đoạn “bình thường mới”.
Ảnh Internet

Từ Covid-19 nhìn lại cách thức quản trị rủi ro của doanh nghiệp

(BĐT) -  Đại dịch Covid-19 xảy ra gần như đã làm đảo lộn mọi kế hoạch sản xuất kinh doanh của hầu hết các DN. Nhưng cú sốc này cũng giúp các DN thay đổi cách nhìn nhận về khủng hoảng, làm sâu sắc thêm các xu thế của thế giới, nhất là xu thế chuyển đổi số. Nếu nắm bắt được cơ hội này để tái cấu trúc, thay đổi cách thức quản trị theo hướng tăng khả năng chống chịu, thích ứng linh hoạt thì DN sẽ duy trì hoạt động liên tục, đi nhanh và phát triển bền vững hơn.
Để hướng tới một thập niên phát triển bền vững tốt hơn, Chính phủ và doanh nghiệp cần ưu tiên tối đa việc chuyển đổi số. Ảnh minh họa: Internet

Phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh bền vững hậu Covid-19

(BĐT) - Covid-19 bùng phát là yếu tố bất định nhưng là phép thử cho thấy còn nhiều khoảng trống trong phát triển bền vững (PTBV) của doanh nghiệp (DN) hiện nay. Vấn đề đặt ra lúc này là làm sao để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau Covid-19, nhưng không phải là gượng dậy trên con đường cũ, mà phục hồi trên con đường mới, PTBV hơn.
Phát triển bền vững sẽ là “vaccine” của doanh nghiệp giữa bão Covid

Phát triển bền vững sẽ là “vaccine” của doanh nghiệp giữa bão Covid

(BĐT) - Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, tài nguyên cạn kiệt… đã và đang tác động rất lớn đến nền kinh tế và chính “sức khỏe” của mỗi doanh nghiệp. Không còn là việc “nên làm”, phát triển bền vững đã trở thành con đường bắt buộc nếu muốn tồn tại, vượt qua giai đoạn hiện tại và để đi xa hơn trong tương lai.
Phát động chương trình đánh giá DN bền vững tại Việt Nam

Phát động chương trình đánh giá DN bền vững tại Việt Nam

(BĐT) - Sáng 18/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình Đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI) 2021 với sự theo dõi trực tuyến của gần 400 đại biểu.
Bà Phạm Thị Vân Khánh – Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện BIDV nhận giải thưởng

BIDV được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020

(BĐT) -  Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020 . Giải thưởng do VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức .

Phát triển khu vực tư nhân mạnh mẽ hơn chính là động lực quan trọng cho tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: Lê Tiên

“Nâng niu” doanh nghiệp để phát triển bền vững

(BĐT) - Đầu tư tư nhân là động lực cho phát triển, cần phải tiếp tục phát huy nguồn lực này, có chính sách đột phá để doanh nghiệp trở thành trụ cột của nền kinh tế. Nhiều đại biểu Quốc hội chia sẻ quan điểm để trả lời câu hỏi làm thế nào tăng tốc, phát triển bền vững trong thời gian tới.
Hình thức đầu tư đối tác công tư trong cung cấp dịch vụ công được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững. Ảnh: Tường Lâm

Thúc đẩy PPP hướng tới phát triển bền vững

(BĐT) - Chủ trương phát triển bền vững được nhất quán trong các chiến lược, chương trình, kế hoạch hành động của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, bước tiến đáng khích lệ, nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

Kết nối đầu tư