Trong văn bản gửi lên Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu phân bón, xăng dầu, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có đưa ra số liệu ước tính về kết quả kinh doanh quý I của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Một giàn khoan của PVN. Ảnh: PVN.

Một giàn khoan của PVN. Ảnh: PVN.

Theo đó, tổng doanh thu ước tính đạt 88.300 tỷ đồng, giảm 13% và lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của PVN, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55 USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm nay giảm tương ứng từ 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng. Điều này khiến tổng doanh thu ước giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất, du lịch, dịch vụ phải tạm dừng; đồng thời do tác động của cuộc chiến tranh thương mại, giảm giá dầu lửa giữa một số quốc gia trên thế giới, dẫn đến một số doanh nghiệp thuộc Ủy ban đang phải chịu tác động kép. Dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến cả năm, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không hồi phục, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch.

Để giải quyết khó khăn, Ủy ban đã kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước để Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Ủy ban kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét, khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các Hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho một số tập đoàn, tổng công ty trong đó có PVN.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 03 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuế đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục giảm 50% mức phải trích khấu hao tài sản cố định hàng năm đối với một số dự án yếu kém ngành công thương.

Theo NDH