(BĐT) -Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có văn bản làm rõ những thông tin về dự án đầu tư của PVN tại Venezuela phải chi hàng triệu USD tiền "hoa hồng".
Ngày 21/3/2019, PVN thông tin về "tiền hoa hồng" ở các hợp đồng dầu khí

Ngày 21/3/2019, PVN thông tin về "tiền hoa hồng" ở các hợp đồng dầu khí

Theo PVN, thực chất đây là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Khoản tiền này giống như tiền ta đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng.

“Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu cho ta thì ta phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế”, PVN giải thích và cho biết, các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi chúng ta liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

PVN khẳng định, việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được.

Trong Dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của Venezuela. Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, "lại quả" với nhà đầu tư Việt Nam.