(BĐT) - Trong quá trình chấm thầu, Tổ chuyên gia đã sử dụng những thông số kỹ thuật của máy móc có trên website của nhà sản xuất (chưa được cập nhật thông tin) để đối chiếu đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) và cho rằng nhà thầu không đáp ứng tiêu chí kỹ thuật được đưa ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT). 
Phản đối dùng thông tin trên website của nhà sản xuất để đánh giá HSDT

Cách đánh giá này đã vấp phải sự phản đối của nhà thầu khi nhà thầu khẳng định máy móc đã có giấy cam kết của nhà sản xuất về việc đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật theo đúng yêu cầu của HSMT. 

Dùng catalogue trên website để đối chiếu

Tháng 11/2017, Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai (bên mời thầu - BMT) đã tổ chức mời thầu Gói thầu Máy phun hóa chất (gồm máy phun đeo vai, máy phun mù nhiệt, máy phun đa năng). Khi tiến hành công bố kết quả lựa chọn nhà thầu vào ngày 18/11/2017, BMT chỉ công bố sơ qua về lý do Công ty CP Thương mại dịch vụ và Thiết bị y tế Hà Huy trượt thầu là do “không đạt về kỹ thuật theo yêu cầu của HSMT”. Không phục lý do bị loại, nhà thầu này đã làm đơn kiến nghị BMT nêu rõ lý do vì sao “không đạt về kỹ thuật”.

Trong văn bản trả lời, BMT cho biết, Nhà thầu Hà Huy là một trong 2 nhà thầu đạt về tính hợp lệ của HSDT và đạt về năng lực, kinh nghiệm nên được tiếp tục đánh giá về kỹ thuật. Tuy nhiên, trong 3 mặt hàng theo yêu cầu của Gói thầu, máy phun đa năng công suất lớn đặt trên xe được Nhà thầu chào thầu chưa đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, trong quá trình đánh giá, BMT nhận thấy, một số nội dung về kỹ thuật chưa thể hiện rõ, chưa đủ tài liệu chứng minh. BMT đã truy cập website chính thức của nhà sản xuất (được chỉ dẫn trong HSDT), tuy nhiên không tìm thấy nội dung minh chứng. Do đó, BMT đã có văn bản yêu cầu Nhà thầu làm rõ những nội dung trên. Ngày 29/11/2017, Nhà thầu đã có văn bản gửi BMT làm rõ HSDT.

Song, qua xem xét, BMT đánh giá một số nội dung làm rõ của Nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu của HSMT. Cụ thể, hình ảnh phần thùng che máy chính (là một yêu cầu kỹ thuật) được Nhà thầu gửi kèm để làm rõ nhưng tại website của nhà sản xuất (tính đến thời điểm hết hạn làm rõ HSDT vào ngày 1/12/2017) thì không có nội dung này.

Với 6 loại đồng hồ đo các chức năng khác nhau của máy, dù có Thư xác nhận của nhà sản xuất về việc sẽ được trang bị theo yêu cầu của khách hàng, nhưng theo BMT vẫn “chưa đáp ứng” các điều kiện theo yêu cầu vì các đồng hồ này không được gắn cố định trên thân máy và không được minh họa bằng các góc chụp hình ảnh thực tế.

Cùng với đó, các thông số kỹ thuật (chức năng phun tồn lưu, vật liệu chế tạo đầu phun, công suất phun) dù được Nhà thầu giải thích và cam kết thông qua văn bản của nhà sản xuất, tuy nhiên, BMT vẫn “không chấp nhận” vì cho rằng, đối chiếu với catalogue trên website của Nhà sản xuất (tính đến hết thời điểm hết hạn làm rõ HSDT) thì sản phẩm này có một số thông số khác với nội dung Nhà thầu đã gửi.

Từ những phân tích nêu trên, BMT thống nhất đánh giá nội dung làm rõ cũng như những tài liệu về kỹ thuật của Nhà thầu Hà Huy không thống nhất, liên tục có sự thay đổi nội dung trong các bản catalogue, chưa đáp ứng yêu cầu của HSMT. 

Tài liệu đối chiếu có chuẩn xác?

Trao đổi với Báo Đấu thầu về những nội dung kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu của HSMT, bà Trần Thúy Vân, Công ty Hà Huy cho biết, Nhà thầu đã có các văn bản làm rõ HSDT đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, HSDT của Nhà thầu chào sản phẩm máy phun đa năng ULV1200 Professional của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong catalogue ban đầu của nhà sản xuất chưa thể hiện chi tiết thùng che máy và 6 loại đồng hồ đo. Tuy nhiên, trong HSDT của Nhà thầu đã khẳng định có cung cấp máy phun đa năng có thùng che và có liệt kê 6 loại đồng hồ đo (có xác nhận của nhà sản xuất). Do BMT vẫn muốn Nhà thầu phải chứng minh việc sản phẩm có những chi tiết này trong catalogue nên Nhà thầu đã yêu cầu nhà xản xuất cung cấp catalogue có thể hiện những chi tiết này, đồng thời cập nhật catalogue lên website của nhà sản xuất. Song, ở thời điểm làm rõ HSDT, website của nhà sản xuất vẫn đang trong quá trình cập nhật catalogue, nên chưa có catalogue mới của sản phẩm để BMT đối chiếu (tính đến ngày 1/12/2017).

Tuy nhiên, Nhà thầu nhấn mạnh, tất cả những chi tiết mà BMT yêu cầu Nhà thầu làm rõ đều được Nhà thầu cung cấp bằng các bản cam kết, xác nhận của nhà sản xuất. Nên việc BMT đánh giá Nhà thầu “chưa đáp ứng yêu cầu của HSMT” vì sự khác nhau giữa các catalogue (trong HSDT, trong quá trình làm rõ HSDT) mà thiếu đánh giá về cam kết, xác nhận của nhà sản xuất là không công bằng cho Nhà thầu.

Nhà thầu nhấn mạnh, catalogue trên website chỉ là các thông tin tham khảo, giới thiệu một số nét chính về sản phẩm, nên không nêu được hết các đặc tính, tính năng kỹ thuật của máy. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng có hỗ trợ cho khách hàng trong việc thay đổi hoặc thêm một số tính năng theo yêu cầu từng đơn đặt hàng và những thay đổi này không nhất thiết được đăng tải trên website của nhà sản xuất.

Tham vấn chuyên gia đấu thầu về vấn đề này, chuyên gia cho rằng, những kiến nghị của Nhà thầu khi không phục kết quả lựa chọn nhà thầu là có cơ sở. Bởi, việc đánh giá HSDT phải dựa trên những tiêu chí có trong HSMT và HSDT của nhà thầu. Trường hợp chưa rõ, BMT có thể yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT và dùng những tài liệu làm rõ này để đánh giá HSDT.

Ngoài ra, Nhà thầu đã cung cấp đầy đủ các tài liệu cam kết của nhà sản xuất về các tiêu chí kỹ thuật của máy móc được chào trong HSDT, đây là những cơ sở khá vững chắc cho việc lựa chọn những sản phẩm đáp ứng yêu cầu của HSMT. Nếu Nhà thầu cung cấp thêm tài liệu, nhà sản xuất cập nhật catalogue mới vào thời điểm đã hết hạn làm rõ HSDT của Nhà thầu nhưng Tổ chuyên gia chấm thầu của BMT vẫn chưa có kết quả chấm thầu thì vẫn có thể tạo điều kiện cho Nhà thầu, nếu các thông tin làm rõ của Nhà thầu đáp ứng yêu cầu.