• Nhà thầu ấm ức khi bị loại vì lý do liên quan tới hàng mẫu

  07/01/2021 14:00

  (BĐT) - Phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, một số gói thầu cung cấp hàng hóa, thiết bị văn phòng, đặc biệt là đồ gỗ, bàn ghế phục vụ học tập, giảng dạy do nhiều bên mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu lạm dụng yêu cầu hàng mẫu. Việc làm này khiến công tác đấu thầu nhiều nơi méo mó, kém cạnh tranh.
 • Chuyện về những hồ sơ mời thầu... có sạn

  25/12/2020 14:00

  (BĐT) - Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu và phản ánh của một số nhà thầu, gần đây xuất hiện tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) của nhiều gói thầu có những nội dung nhập nhèm, thiếu đồng nhất. Đây là những hạt sạn gây khó cho nhà thầu trong quá trình làm bài thầu.
 • Rộ tình trạng hồ sơ mời thầu công khai “nửa vời”

  29/09/2020 10:00

  (BĐT) - Thời gian gần đây, Báo Đấu thầu nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng bên mời thầu đăng tải hồ sơ mời thầu (HSMT) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không đầy đủ, bỏ sót những nội dung quan trọng của HSMT. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng công khai HSMT thiếu thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC).
 • Bất nhất thời điểm đóng/mở thầu, nhà thầu lỡ cơ hội

  01/09/2020 14:00

  (BĐT) - Việc sai lệch thời điểm đóng/mở thầu giữa hồ sơ mời thầu (HSMT) với thông báo mời thầu đã và đang xuất hiện nhiều khiến quyền lợi hợp pháp của nhà thầu bị ảnh hưởng. Thông tin các mốc thời gian quan trọng này đang bị nhiều bên mời thầu và chủ đầu tư xem nhẹ, trở thành cái bẫy nguy hiểm với nhà thầu.
 • Lạc đường vì... chỉ dẫn nhà thầu

  11/08/2020 14:00

  (BĐT) - Một trong những thông tin quan trọng, thường đứng đầu tiên trong các bộ hồ sơ mời thầu (HSMT) là bảng chỉ dẫn nhà thầu. Đây là những nội dung thể hiện vai trò của các đơn vị, tổ chức trong công tác quản lý đấu thầu, cụ thể là những hướng dẫn trong quá trình dự thầu, kiến nghị. Thế nhưng, không ít HSMT được công bố cho thấy nhiều bất cập, lộn xộn.
 • Lỗi của hồ sơ mời thầu đổ lên nhà thầu?

  19/05/2020 14:00

  (BĐT) - Sở Công thương Quảng Trị vừa quyết định trả lại nguyên trạng hồ sơ dự thầu (HSDT) của 2 nhà thầu bị coi là “nộp muộn”. Điều này một lần nữa gây bức xúc cho 2 nhà thầu tham dự.
 • Xây dựng hạ tầng khu tái định cư Sân bay Long Thành: Sắp mời thầu rộng rãi các gói thầu xây lắp

  19/02/2020 14:00

  (BĐT) - Đồng Nai đang có những chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thiện hồ sơ mời thầu (HSMT) các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngay sau khi HSMT các gói thầu này được phê duyệt, Đồng Nai sẽ tổ chức mời thầu rộng rãi.
 • Cài cắm “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu

  20/12/2019 14:00

  (BĐT) - Phản ánh của nhiều nhà thầu cho thấy tình trạng “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu (HSMT) đang khá phổ biến. Những tiêu chí gây tranh cãi về việc hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu thường mang tính cục bộ, địa phương. 
 • Đại học Y Dược TP.HCM: Mở thầu sau khi bác kiến nghị của nhà thầu

  10/12/2019 10:00

  (BĐT) - Ngày 9/12/2019, Đại học Y Dược TP.HCM (Bên mời thầu - BMT) tổ chức mở thầu hai gói thầu thuộc Dự án Đầu tư mua sắm trang thiết bị và cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Đại học Y Dược TP.HCM. Một trong hai gói thầu bị nhà thầu kiến nghị cho rằng hồ sơ mời thầu (HSMT) có tiêu chí thiếu cạnh tranh.
 • Gắn thêm tính năng cho hàng hóa khi dự thầu: Hãng sản xuất can thiệp vào hồ sơ mời thầu?

  22/11/2019 14:00

  (BĐT) - Có hay không sự can thiệp của chính hãng sản xuất thông qua việc xác định thông số kỹ thuật rất đặc trưng của hàng hóa trong các hồ sơ mời thầu (HSMT)? Đây có phải căn nguyên dẫn tới việc các nhà thầu đại diện cho các hãng khác trên thị trường phải bằng mọi cách để gắn thêm tính năng (option) cho hàng hóa khi dự thầu?
 • Đấu thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận: Bất lực khi mua hồ sơ mời thầu

  18/11/2019 14:00

  (BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ninh Thuận (bên mời thầu) đang trong thời gian mời thầu Gói thầu số 21 thuộc Dự án Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn 2. Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) được 3 ngày thì Bên mời thầu thông báo chuyển địa điểm phát hành sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận.
 • Hậu Giang phát hành hồ sơ mời thầu 2 dự án sử dụng đất

  08/11/2019 08:00

  (BĐT) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa thông báo mời thầu 2 dự án sử dụng đất trên địa bàn thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang với tổng chi phí thực hiện dự kiến gần 274 tỷ đồng; thời gian thực hiện 2 dự án đều 24 tháng; hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 2 dự án là rộng rãi trong nước.
 • Tổng công ty Thành An trúng gói thầu gần 167 tỷ

  06/11/2019 08:00

  (BĐT) - Cục Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu XD-02 Xây dựng mới các hạng mục (nhà đón tiếp, chiêu đãi khách quốc tế; khối phòng nghỉ, bể bơi; hội trường 700 chỗ); cải tạo các hạng mục (nhà A4, nhà A6A, nhà S2); xây mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cổng, sân, tường rào, nhà bảo vệ, vườn hoa cây cảnh, điện chiếu sáng ngoài nhà); nội thất, trang trí; hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống điện nhẹ (mạng, camera, điện thoại, truyền hình).
 • Dự án Hỗ trợ Phát triển các khu vực biên giới (Kon Tum): Nhà thầu than khó mua hồ sơ mời thầu

  02/10/2019 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Kon Tum (bên mời thầu) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 2 gói thầu xây lắp trị giá hàng trăm tỷ đồng thuộc Dự án Hỗ trợ Phát triển các Khu vực Biên giới - Tiểu dự án tỉnh Kon Tum. Nhà thầu đã liên tiếp phản ánh đến Báo Đấu thầu về việc khó tiếp cận HSMT.
 • Nhà thầu bức xúc về việc mở thầu vào dịp nghỉ lễ

  29/08/2019 10:00

  (BĐT) - Từ đầu năm đến nay, hiện tượng bên mời thầu (BMT) tổ chức phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) hoặc mở thầu vào ngày nghỉ lễ xảy ra khá nhiều. Thực tế cho thấy, không ít nhà thầu gặp khó khăn trong việc tham dự và chuẩn bị hồ sơ dự thầu (HSDT) đối với những gói thầu này.
 • Đấu thầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà thầu phải bỏ cuộc vì không mua được hồ sơ?

  21/08/2019 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 2 gói thầu có tổng giá gói thầu hơn 300 tỷ đồng. Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết bị gây khó dễ, không mua được HSMT, nên chán nản bỏ cuộc vì ngày đóng/mở thầu đã cận kề.

chuyên đề

Kết nối đầu tư